Trước đó, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá gà, vịt trong nước giảm mạnh nhiều tháng, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc giá gia cầm xuống sâu và kéo dài khiến các hộ chăn nuôi gà vịt thịt thua lỗ. Cám cảnh hơn, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giống gia cầm không chịu được lỗ đã buộc phải đập bỏ lò ấp, nay giá tăng lại lỡ mất cơ hội.
Tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội), theo chia sẻ của các tiểu thương, sản lượng gia cầm buôn bán tại chợ đã đạt trên 100% so với ngày thường. Trước đó, bình quân mỗi xe tải ngày chỉ bắt và tiêu thụ được 5 - 7 tấn gia cầm, nay tăng gấp đôi sản lượng, đạt 10 - 14 tấn/ngày.
Không chỉ nhộn nhịp trở lại về sản lượng, gia cầm cũng đang tăng khá đều. Ông Lê Văn Chung, Ban Quản lý Chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết, những tuần trở lại đây giá gia cầm đang phục hồi khá tốt và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Cụ thể, theo ông Chung giá vịt tăng một mạch từ 30.000 - 31.000 đồng/kg lên 35.000 - 36.000 đồng/kg rồi lên tiếp lên 38.000 - 40.000 đồng/kg; Gà lông màu lai tăng từ 44.000 - 46.000 đồng lên 48.000 - 50.000 đồng/kg rồi lên tiếp lên 58.000 - 60.000 đồng/kg; Gà lông màu thuần ổn định ở mức xung quanh 85.000 - 90.000 đồng/kg; Gà Tam Hoàng dưới 40.000 đồng/kg nay tăng lên 43.000 - 44.000 đồng/kg và gà lông trắng tăng từ dưới 30.000 đồng/kg lên 32.000 - 35.000 đồng/kg.
Nếu như cách đây một vài tháng giá gia cầm, thủy cầm giảm sâu, nhiều chuyên gia, nhà quản lý nhận định, nguyên nhân do nguồn cung đang dư thừa bởi ngành chăn nuôi gia cầm trong năm 2019 tăng trưởng quá nóng, nhất là sau khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, khiến một lượng lớn người dân chuyển từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm.
Tuy nhiên, việc giá gia cầm đang có dấu hiệu tăng nhiệt thời gian trở lại đây, một số chuyên gia lại lo lắng, liệu có xảy ra thiếu nguồn cung như thịt lợn hay không? Khả năng cung ứng con giống gia cầm của các doanh nghiệp trong nước như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh nhập khẩu con giống gà lông trắng ông bà, bố mẹ đang khó khăn do Covid-19?
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, sau khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, ngay từ năm 2019, đơn vị đã tăng quy mô, công suất đàn giống ông bà lên 15 - 20% so với các năm. Do đó, đến thời điểm hiện tại lượng con giống bố mẹ Trung tâm cung cấp ra thị trường rất dồi dào, thậm chí mảng thủy cầm còn tăng trưởng hàng 100% so với những năm trước nên không quá lo lắng về con giống.
Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên Nguyễn Văn Duy cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19 nên mất mấy tháng giá gia cầm có chững lại, nay hết giãn cách xã hội ngay lập tức giá vịt, gà tăng khá tốt.
Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Duy, thời gian tới giá gia cầm, thủy cầm sẽ tiếp tục duy trì ở mức khá tốt, nhưng khó xảy ra hiện tượng tăng quá nóng như mặt hàng thịt lợn, bởi nguồn cung gia cầm hiện nay khá cân đối và đầy đủ, hơn nữa thời gian quay vòng của con gia cầm, thủy cầm ngắn hơn con lợn khá nhiều.
Theo số liệu thống kê của Cục Chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên năm 2019 ngành gia cầm tăng trưởng trên 16%, hiện đạt xấp xỉ 500 triệu con. Để bù đắp lượng thiếu hụt thịt lợn rất lớn do dịch tả lơn Châu Phi gây ra, năm 2020 này ngành chăn nuôi vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng đàn gia cầm, tuy nhiên mức tăng trưởng giảm từ 16% xuống còn 10 - 11%.
Đánh giá về biến động giá gia cầm thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, đó là diễn biến hết sức bình thường, không có gì phải quá lo lắng.
Theo ông Trọng, việc giá gia cầm bị chững lại trong thời gian vừa qua chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, lễ hội, trường học, đám cưới phải tạm dừng hoạt động, trong khi đây là khu vực tiêu thụ thịt gia cầm chủ yếu.
Với việc giá gia cầm tăng thời gian gần đây theo quan điểm Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng là mức giá hợp lý, hài hòa cả người chăn nuôi, người tiêu dùng và người làm giống.
Ông Trọng cũng nhận định, giá gia cầm thời gian tới sẽ còn khởi sắc, song khác với ngành chăn nuôi lợn bị mất cân đối quá lớn, chăn nuôi gia cầm nguồn cung cả con giống lẫn thương phẩm đang khá dồi dào nên chắc chắn không thể tăng nóng như mặt hàng thịt lợn.