Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thoát bệnh chết nhanh, chết chậm cây tiêu

Thứ Năm 05/03/2015 , 09:46 (GMT+7)

Việc áp dụng các biện pháp tổng hợp đã hạn chế sự phát sinh và lây nhiễm mới trên các vườn, bình quân tỷ lệ số trụ bị nhiễm từ 1,6 - 2,5% (trên mô hình) và từ 6,5 - 8,1% (trên đối chứng).

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung, sâu bệnh hại hồ tiêu bùng phát ngày càng nghiêm trọng, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm đã gây thiệt hại lớn cho người trồng tiêu.

Trước thực trạng người dân ồ ạt đổ xô trồng tiêu đã làm cho dịch bệnh lây lan khá nhanh và ngày càng khó kiểm soát, thời gian qua, Dự án Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã xây dựng và chuyển giao mô hình "Phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu” thu được kết quả đáng kể.

Mô hình của dự án do Khoa Nông học (ĐH Nông lâm Huế) thực hiện tại 2 huyện Chư Sê, Chư Pưh, diện tích 1 ha/mô hình với 5 hộ tham gia. Dự án đã tổ chức 3 lớp tập huấn: 1 lớp tiểu giáo viên ToT0 và 2 lớp tập huấn FFS cho nông dân. Từ đó nâng cao năng lực cho mạng lưới khuyến nông viên cơ sở và nâng cao nhận thức của nông dân về quản lý tổng hợp bệnh chết nhanh, chết chậm một cách linh hoạt và hiệu quả.

Ngoài ra dự án còn tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm thông báo cho nông dân và các bên liên quan về kết quả quản lý tổng hợp bệnh chết nhanh, chết chậm hại cây hồ tiêu; đề xuất các giải pháp nhằm mở rộng mô hình quản lý tổng hợp bệnh hại (IDM).

Kết quả thực hiện cho thấy các biện pháp quản lý tổng hợp  rất hiệu quả trong việc hạn chế sự phát sinh và lây lan bệnh chết nhanh.

Các vườn áp dụng mô hình quản lý tổng hợp đều có xuất hiện bệnh chết nhanh sau mùa mưa, tuy nhiên bình quân chung thì tỷ lệ này tương đối thấp (từ 2,5 - 4,8%), trong khi đó so với đối chứng bị nhiễm từ 10 - 13,8%; đối với bệnh chết chậm. Nguyên nhân chủ yếu là tuyến trùng, tiếp đến là rệp sáp và các loại nấm (Fusarium, Pythium..).

Việc áp dụng các biện pháp tổng hợp đã hạn chế sự phát sinh và lây nhiễm mới trên các vườn, bình quân tỷ lệ số trụ bị nhiễm từ 1,6 - 2,5% (trên mô hình) và từ 6,5 - 8,1% (trên đối chứng).

Bên cạnh đó, đối với các trụ tiêu đã bị bệnh chết chậm, dự án đã áp dụng các biện pháp tổng hợp để trị và phòng ngừa lây lan. Kết quả cho thấy, cho đến nay có khoảng 75,5 - 82,1% số trụ bị bệnh đã phục hồi bộ rễ và phát triển tương đối tốt. Bón phân cân đối là một trong các biện pháp tổng hợp trong phòng trừ sâu bệnh hại.

Ông Nguyễn Xuân Vỵ, PGĐ Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh nông nghiệp Gia Lai: "Quy trình IDM về quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu được xây dựng phù hợp với điều kiện SX tại tỉnh Gia Lai nên người dân dễ dàng áp dụng ngay trên vườn của họ. Mô hình đã cho thấy có những thành công nhất định về mặt kiểm soát tốt dịch hại, hạn chế lây nhiễm bệnh hại. Các vườn tiêu ổn định về sinh trưởng, năng suất tiêu/trụ tăng hơn so với đối chứng. Cần mở rộng mô hình để SX hồ tiêu theo hướng bền vững".

Thu hoạch cuối vụ cho thấy các vườn tiêu mô hình cho năng suất cao hơn so với đối chứng. Các mô hình tại huyện Chư Sê cho năng suất bình quân đạt 6.124,5 kg/ha, vượt 11,3% so với đối chứng (đạt 5.500,8 kg/ha). Các mô hình tại huyện Chư Pưh cho năng suất bình quân đạt 6.105,6 kg/ha, vượt 19,5% so với đối chứng (đạt 5.111,4 kg/ha).

Xét bình quân chung trên cả 2 huyện, năng suất các vườn mô hình vượt đối chứng 15,2%. Việc áp dụng mô hình quản lý tổng hợp bệnh hại đã làm tăng lợi nhuận so chứng từ 15,6% - 25,9%.

Khả năng tăng lợi nhuận là rất rõ ràng do chi phí thuốc hóa học giảm nhiều và giá bán sản phẩm sạch sẽ gia tăng. Giá trị kinh tế, còn được tính đến sự bền vững của năng suất hạt được kéo dài.

Về môi trường: SX hồ tiêu theo hướng quản lý tổng hợp đã làm giảm rất đáng kể lượng thuốc hóa học, hạn chế được ô nhiễm môi trường. Cụ thể như việc sử dụng chế phẩm Booc đô thay thế một số loại thuốc hóa học khác trong phòng trừ bệnh chết nhanh. Sử dụng các chế phẩm sinh học và bón nhiều phân hữu cơ đã bổ sung thêm một lượng vi sinh vật có lợi cho đất, hướng đến phát triển hồ tiêu bền vững.

Đến thăm vườn tiêu của anh Nguyễn Văn Bảo ở xã Kong Htok (huyện Chư Sê) là một hộ được chọn thực hiện mô hình, nhìn thấy vườn tiêu xanh tốt, trụ nào trụ nấy dây tiêu phủ kín báo hiệu cho vụ bội thu.

Anh Bảo phấn khởi cho biết: "Khi được chọn thực hiện mô hình, tôi tham gia các lớp tập huấn và triển khai trên 300 trụ tiêu và 300 trụ làm đối chứng (theo phương pháp chăm sóc cũ). Cán bộ kỹ thuật của ĐH Nông lâm Huế hướng dẫn cẩn thận nên dễ áp dụng, tưởng khó nhưng thực ra rất đơn giản. Mùa thu hoạch vừa qua số trụ tiêu thực hiện theo mô hình đạt năng suất cao hơn đối chứng khoảng 15% và còn giảm chi phí thuốc BVTV, phân bón. Năm nay mưa nhiều nhưng vườn tiêu của gia đình không bị chết trụ nào. Nhiều hộ ở xung quanh đến học tập".

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:03

TP.HCM hiện có 337 điểm/147 chợ, khu vực thuộc 20 quận, huyện vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:01

Đến thời điểm hiện tại, 100% xã, phường, thị trấn ở Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'1

Chăn nuôi 27/02/2020 - 13:20

HTX nhung hươu Bù Đốp, Bình Phước đang hoạt động rất hiệu quả. Với đàn hươu 50 con, các xã viên có thu nhập ổn định hơn trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ong khấm khá

Nuôi ong khấm khá

Chăn nuôi 27/02/2020 - 09:41

Nhờ nuôi ong lấy mật, ông Hoàng Văn Tiến ở xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã vươn lên khá giả.

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 08:18

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Hải Dương đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống...

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Chăn nuôi 26/02/2020 - 09:54

Hiện chăn nuôi trên địa bàn cơ bản ổn định, tổng đàn bò 16.708 con, tỉ lệ bò lai đạt 49,5%, tăng 1,5% so với kế hoạch.

Cao nhân nuôi lợn

Cao nhân nuôi lợn

Chăn nuôi 26/02/2020 - 07:01

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:49

Để phát huy tiềm năng ngành chăn nuôi, cần một khung chính sách và kế hoạch tổng thể để tối ưu hóa các nguồn lực phát triển.

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:42

Dự báo đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi nước ta thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực.

Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Chăn nuôi 25/02/2020 - 09:06

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Chăn nuôi 25/02/2020 - 08:17

Quảng Ninh hiện không còn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trong nhiều tháng, cơ quan hữu trách khuyến cáo tới người dân không nên tự ý tái đàn ồ ạt.

Bình Định thành lập thêm 1 trạm kiểm dịch động vật quốc gia

Bình Định thành lập thêm 1 trạm kiểm dịch động vật quốc gia

Chăn nuôi 24/02/2020 - 14:29

Trạm Kiểm dịch Cù Mông sẽ được thành lập dưới chân đèo Cù Mông thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp