Chủ nhật, 22/09/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thoát cảnh bại liệt nhờ phẫu thuật bơm xi măng sinh học

25/05/2019, 15:05 (GMT+7)

Mới đây, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bơm xi măng sinh học giúp một bệnh nhân thoát khỏi cảnh bị bại liệt.

Đây là phương pháp đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác.

Bệnh nhân N.V.B (83 tuổi, ở Đồng Nai) bị đau thắt lưng âm ỉ, hậu quả của một lần đi vệ sinh bị trượt té. Người bệnh đã được đưa đi khám bệnh ở một cơ sở y tế gần nhà và uống thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm, mức độ đau ngày càng tăng.

Bệnh nhân nhập viện tại BV ITO Đồng Nai trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống, không thể vận động được.

Qua thăm khám và làm các kiểm tra hình ảnh, bác sĩ kết luận bệnh nhân B bị gãy xẹp 1 đốt sống. Được sự đồng ý của người nhà, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (BV ITO Đồng Nai) đã thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới, bơm xi măng vào thân sống qua cuống cho người bệnh.

Phim chụp cột sống bệnh nhân B. Ảnh: BVCC.

Chỉ sau 30 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, lượng xi măng được bơm làm đầy thân đốt sống trở lại.

Hiện bệnh nhân không còn cảm thấy đau dữ dội như trước nữa và có thể ngồi dậy đi lại bình thường.

Bác sĩ Phạm Đình Vinh, Khoa Chấn thương chỉnh hình (BV ITO Đồng Nai) cho biết: Trước đây, để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn, vì vậy tỉ lệ xảy ra tai biến cũng cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, có một chọn lựa khác để phục hồi hình dạng đốt sống là dùng xi măng sinh học.

Phương pháp này được phát minh và áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay phương pháp bơm xi măng sinh học đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác.

“Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng”, BS Vinh cho biết thêm.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận