| Hotline: 0983.970.780

Thời điểm để hợp tác xã phát triển mạnh hơn

Thứ Bảy 16/11/2019 , 16:32 (GMT+7)

Vừa qua, tại Bến Tre, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Kế hoạch hoạt động của NETCOOP 2019-2020 và tham vấn hỗ trợ huyện Chợ Lách xây dựng sàn giao dịch điện tử giống cây ăn quả Chợ Lách".

TS. Võ Thị Kim Sa, đồng trưởng ban NETCOOP cho biết: Đến tháng 10/2019, mạng lưới NETCOOP  đã triển khai chương trình đào tạo giảng viên nguồn cho HTX cho 102 giảng viên qua 4 khóa học. Song song đó, mạng lưới cũng triển khi chương trình  tuổi trẻ khởi nghiệp bằng mô hình HTX.

Theo đó, trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT2 phối hợp với SOCODEVI tổ chức 4 khóa đào tạo cán bộ trẻ tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Lâm Đồng và Bến Tre với sự tham gia của 156 học viên từ 26 tỉnh, thành phố cả nước. Bên cạnh đó, các thành viên của mạng lưới cũng rà soát chia sẻ tài liệu đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực tư vấn HTX.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các thành viên trong mạng lưới còn chưa có sự gắn kết chặt chẽ, chưa có sự gắn kết giữa các tổ chức của Việt Nam và quốc tế, môi trường kinh doanh nông nghiệp cạnh tranh hơn, mô hình  HTX kiểu cũ,.. tạo nên thách thức không nhỏ cho mạng lưới.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Đây là thời điểm chín muồi để HTX phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, để HTX phát triển bền vững, thu hút được nhiều thành viên tham gia, ban lãnh đạo HTX cần thiết đặt lợi ích của từng thành viên lên trên hết. NETCOOP cũng cần tập trung phát triển đội ngũ chuyên gia tư vấn, đào tạo đội ngũ lãnh đạo HTX, các thành viên cũng cần tăng cường  hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Nói về xu hướng phát triển của HTX trong thời gian hiện nay, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định: Có thể nói đây là thời điểm để HTX phát triển mạnh  mẽ hơn nữa. Bởi, tái cơ cơ cấu ngành nông nghiệp đòi hỏi sản xuất phải thay đổi. Nhất là xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất theo chuỗi giá trị, tiêu chuẩn an toàn, liên kết đầu ra phải có HTX để tích tụ đất đai.

Bên cạnh đó, hiện nhiều cơ chế chính sách của Nhà nước đã và đang đi dần vào  cuộc sống. Trong đó, có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển HTX.  Vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý chủ trương xây dựng đề án phát triển HTX thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL,…

Phiên thứ hai của hội thảo, các đại biểu đã có tham vấn hỗ trợ cho huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bước đầu hình thành ý tưởng, mô hình, cách thức hoạt động sơ bộ để xây dựng sàn giao dịch điện tử giống cây ăn quả Chợ Lách.

Huyện Chợ Lách tâm huyết xây dựng sàn  giao dịch điện tử trong lĩnh vực cây giống.

Theo ông Phạm Anh Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách: Đến năm 2018, tổng diện tích sản xuất cây giống của huyện Chợ Lách là 1.538 ha, sản lượng 40 triệu sản phẩm tập trung tại các xã Tân Thiềng, Phú Sơn, Long Thới… với hơn 4.000 hộ sản xuất kinh doanh. Là địa phương cung ứng cây giống lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên thời gian qua, sản xuất, phân phối và kinh doanh theo vẫn còn theo phương thức truyền thống. Vì vậy, còn có nhiều thách thức cho sự phát triển cây giống của Chợ Lách như vấn đề bản quyền, thương hiệu, tiêu thụ, người sản xuất chưa kịp thời nắm bắt nhu cầu thị trường.

Giao dịch điện tử trên thị trường cây giống là một vấn đề còn rất mới đối với huyện Chợ Lách. Vì vậy, ngành cây giống cũng rất các tổ chức quốc tế chuyên gia chia sẻ để xây dựng sàn giao dịch điện tử để tạo ra một kênh thị trường giao dich mới nhằm giải quyết nhiều vấn đề căn cơ đặt ra của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.