Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thói văng mạng của ông Duterte, chửi cả Giáo hoàng

Thứ Sáu 16/09/2016 , 07:45 (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rdrigo Duterte được cả thế giới biết đến bởi thường nói ra những câu mà nhiều người cho là không nên chút nào. Tuy nhiên, thói ăn nói văng mạng và chiến dịch chống ma túy đang khiến ông Duterte thu hút sự chú ý và nhận được sự ủng hộ...

Tuy nhiên, thói ăn nói văng mạng và chiến dịch chống ma túy đang khiến ông Duterte thu hút sự chú ý và nhận được sự ủng hộ của nhiều người Philippines, theo nhận định của BBC.

Ông cựu thị trưởng thành phố Davao trên đảo Mindanao bỗng chốc nổi tiếng khắp thế giới vì công khai sỉ nhục Tổng thống Mỹ. Khi Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp biển đảo, như lẽ thông thường, ông Duterte càng phải gần gũi đồng minh Mỹ đầy uy lực.

Nhưng thay vào đó, ngay trước cuộc gặp ở Lào, ông Duterte mô tả Tổng thống Mỹ Barack Obama là “con trai của mụ điếm” trước khả năng Tổng thống Mỹ có thể truy vấn ông về chuyện nhân quyền, liên quan đến các vụ giết nghi can ma túy không qua xét xử ở Philippines. Tuy nhiên, cuối cùng ông Tổng thống Philippines ít nhất cũng không phải nghĩ các câu trả lời, bởi cuối cùng ông Obama đã hoãn cuộc gặp, nói rằng ông muốn các cuộc đối thoại “xây dựng, hiệu quả”.

 

“Con của mụ điếm”

Tuy cuộc gặp chính thức bị hủy bỏ, nhưng theo tường thuật của tờ Guardian, hai nhà lãnh đạo vẫn gặp nhau tại bữa tiệc tối của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN do chủ nhà Lào khoản đãi, bắt tay nhau và trao đổi vài câu bông đùa.

Đến tổng thống một cường quốc đồng minh mà ông Duterte còn dám chửi thì ở trong nước, không ngạc nhiên khi tổng thống mới nhậm chức của Philippines tỏ ra “văng mạng” hơn bao giờ hết. Người ta nói ông được bầu làm tổng thống bởi thành công trong việc giảm tỷ lệ tội phạm khi làm thị trưởng thành phố đông dân Davao. Để chống lại các phiến quân, thị trưởng thành phố cho vũ trang dân quân, thành lập các “đội tử thần” bị nhiều người cho là mối đe dọa đối với trật tự xã hội. Nhưng ông Duterte nói sẽ nhân rộng mô hình “đội tử thần”.

“Hãy quên luật về nhân quyền đi. Nếu tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ làm y như thời tôi là thị trưởng. Những kẻ buôn bán ma túy, lũ trộm cướp và kể cả những tên lười biếng, hãy bước ra. Bởi vì ta sẽ giết các ngươi”, ông nói trong một lần vận động tranh cử. "Ta sẽ quẳng tất cả bọn bay xuống vịnh Manila vỗ béo lũ cá”.

Ông cũng nói sẽ tự dành cho mình và thành viên các lực lượng an ninh quyền miễn truy tố khi hết nhiệm kỳ: “Tha thứ cho Rodrigo Duterte về tội giết người hàng loạt. Ký tên Rodrigo Duterte”.

Cũng chưa có lãnh đạo đất nước nào nói về nạn nhân hiếp dâm với giọng của Duterte: “Tôi nhìn thấy gương mặt cô ta và tôi nghĩ, đồ chó đẻ, đáng tiếc quá… chúng đã xếp hàng để cưỡng hiếp cô ta. Tôi điên lên vì cô ta bị hiếp nhưng cô ta rất đẹp. Tôi nghĩ thị trưởng lẽ ra cần phải được làm trước”.

Đó là những lời ông Duterte nói trong một lần vận động tranh cử. Ông kể về cuộc bạo động trong một nhà tù ở Davao năm 1989 dẫn đến vụ hãm hiếp và giết hại một nữ truyền giáo người Australia.

 

Chửi cả Giáo hoàng

Lãnh đạo nước ngoài, dân chúng, phụ nữ, và cả đến Giáo hoàng, ông Duterte cũng không kiêng nể. “Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi tắc đường. Mất năm giờ liền. Tôi hỏi vì sao, chúng nó nói đường bị chặn. Tôi hỏi ai tới mà chặn đường. Chúng nó trả lời là Giáo hoàng. Tôi chỉ muốn gọi cho ông ta: “Này Giáo hoàng, con trai của mụ điếm, biến về nhà đi. Đừng đến thăm chúng tôi nữa”.

21-56-24_duterte-1
Ông Duterte rất thích kiểu ăn nói kích động

 

Ngay cả ăn nói như thế, ở một nước có phần đông dân số theo Thiên chúa giáo, ông Duterte vẫn thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông cũng nói sẽ đến Vatican xin lỗi Giáo hoàng nhưng rồi cuối cùng chỉ gửi một bức thư mà thôi.

Người ta bảo những kẻ giống nhau thường không ưa nhau và điều này đúng với Rodrigo Duterte. Về một nhân vật nói năng văng mạng chẳng kém nhưng ở Mỹ là tỷ phú Donald Trump, Tổng thống Philippines nói (tiếng Anh) rất có vần có điệu: “He is a bigot and I am not" (Hắn có niềm tin mù quáng còn tôi thì không). Mặc dù thích kiểu nói kích động, Duterte không muốn bị so sánh với ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vị tổng thống 71 tuổi còn không ngại ngần nói về chuyện riêng tư, đời sống tình dục của mình: “Tôi phải xa vợ. Tôi không liệt dương. Vậy tôi phải làm gì. Cứ để vậy mãi à? Khi tôi uống Viagra, “nó” ngỏng lên ngay”. Ngoài chuyện đời sống tình dục, ông còn công khai nói là người lăng nhăng, và rằng ông có 2 nhân tình.

Duterte thắng cử tổng thống hồi tháng 5 năm nay. Ông hứa hẹn sẽ giết 100.000 tên tội phạm trong vòng 6 tháng nắm quyền.

“Hãy làm nhiệm vụ của các anh, và nếu anh giết 1.000 người vì thực thi nhiệm vụ, tôi sẽ bảo vệ các anh”, Duterte nói với thuộc hạ. “Nếu các anh biết bất cứ kẻ nghiện ma túy nào, hãy đến và giết hắn ta ngay, bởi cha mẹ chúng không thể làm được việc đó”.

Sau sự kiện “chửi Tổng thống Mỹ”, các báo Philippines “bào chữa” rằng ý ông Duterte đã bị hiểu sai, rằng ông chửi phóng viên phỏng vấn ông chứ không phải ông Obama. Nhưng nguyên văn lời ông, theo đài ABC: “Anh phải biết tôn trọng. Đừng chỉ đơn thuần là tung ra những câu chất vấn và bình luận. Con của mụ điếm, tôi sẽ nguyền rủa anh tại hội nghị đó”, ông Duterte nói trong một cuộc họp báo ngày trước khi sang Lào dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. “Chúng ta sẽ cùng đằm mình vào đống bùn như những con lợn nếu anh làm thế với tôi”.

 

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.