Theo thông tin trên mạng thì sau sau là loại rau rừng, cây thân gỗ cao, mọc tự nhiên tại một số tỉnh miền núi, đặc biệt là tại Ba Vì và Hoà Bình. Loại rau này đang được ưa chuộng tại Lạng Sơn và Hà Nội. Rau sau sau được khoanh nuôi, thu hái và đóng gói trực tiếp tại nông trại và Nhà máy thực phẩm Sannamfood, ở chân Núi Tản, Ba Vì, Hà Tây. Đây là một trong những sản phẩm đặc biệt của Sannamfood và do Senmart (C.ty CP Thương mại điện tử Sannam) độc quyền phân phối tới từng gia đình khách hàng có thẻ hội viên Senmart.
Chất lượng: Tất cả các loại rau xanh-rau rừng do Sannamfood sản xuất đều đảm bảo thoả mãn các tiêu chí rau sạch tự nhiên và rau an toàn 100% theo quy trình tự động và khép kín từ trồng trọt, thu hái, đóng gói, tới giao hàng trực tiếp từ trang trại tới tận nhà khách hàng bằng xe chuyên dùng, không qua bất kỳ trung gian nào. Cách bảo quản: Để nguyên túi trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 5-7 ngày.
Trước khi chế biến rửa bằng nước sạch. Cách dùng: Có thể ăn sống, chấm với nước mẻ, nước cà chua sốt hay ăn với lẩu, tuỳ theo khẩu vị. Thành phần dinh dưỡng: Được xếp vào một trong những loại rau rừng tự nhiên có tác dụng tốt đối với các bệnh đường ruột, giải nhiệt… So với rau xà lách thì rau sau sau có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn.
* Xin cho biết bản chất của nốt ruồi và khả năng đánh bỏ?
Thu Đường (thuduongvan@gmail.com)
Theo BS. Bạch Long thì nốt ruồi là sự tăng sinh của các hắc tố bào. Đặc điểm của nốt ruồi thường lành tính có màu sắc đều, các mép mịn nhẵn, màu sắc và kích thước không biến đổi. Khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây cần đi khám bác sĩ: đột nhiên kích thước nốt ruồi to nhanh, biến đổi về màu sắc, da xung quanh nứt nẻ hoặc chảy nước, chảy máu. Điều trị nốt ruồi thông thường (thường chỉ định do nhu cầu thẩm mỹ) bao gồm cắt bỏ nếu nốt ruồi to hoặc đốt điện cao tần, laser. Nên thực hiện việc xóa bỏ nốt ruồi chỉ khi thật cần thiết và tránh lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không đáng tin cậy.
* Xin cho biết thông tin về sản phẩm Protexan dùng trong bảo quản hoa quả?
Đỗ Ngọc Hoa (dopthingochoa@gmail.com)
Theo sách Kỹ thuật chế biến rau quả (NXB Khoa học & Kỹ thuật, 1982) thì Protexan là chất lỏng không mùi vị và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sau khi quả được nhúng vào dung dịch rồi để trải ra ngoài, dung dịch bốc hơi, tạo thành một màng mỏng bảo vệ quanh quả. Màng này có tác dụng giảm tổn thất khối lượng quả trong quá trình bảo quản, giảm cường độ hô hấp, làm chậm chín nên kéo dài thời gian bảo quản, bảo vệ tốt mùi, chất dinh dưỡng, vitamin, vị. Dùng thay thế cho bảo quản lạnh.
* Nha đảm là loại cây như thế nào? Tôi nghe bảo cây này là dược liệu rất tốt?
Võ Ngọc Hà (ngocha1694@yahoo.com)
Nha đảm tử là loại dược liệu còn có tên là sầu đâu cứt chuột, hạt khổ sâm, khổ luyện tử, sầu đâu rừng…, tên khoa học là Brucea javanica, thuộc họ Thanh Thất Simarubaceae. Đây là loại dược liệu dùng dưới dạng quả khô có thể bảo quản nhiều năm. Vị đắng, tính hàn, có tác dụng vào kinh đại tràng. Dùng chữa sốt rét, chữa kiết lỵ, ỉa lỏng… Ngày dùng 10-20 quả. Tán nhỏ, làm thành viên 0,1g. Uống liền 3-4 ngày đến 7 ngày. Để chữa sốt rét ngày uống 3 lần sau bữa ăn, mỗi lần 1g quả. Uống liền 4-5 ngày. Phụ nữ có thai vẫn sử dụng được.
* Cháu muốn biết sản lượng thủy sản của nước ta so với các nước trên thế giới?
Nguyễn Thị Hoài An, Nha Trang, Khánh Hòa
Tôi chỉ có số liệu năm 2005 của FAO mà thôi. Việt Nam về sản lượng đứng thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng về giá trị lại chỉ đứng thứ 5