Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thu nhập cao nhờ trồng sen

Thứ Tư 21/10/2015 , 06:10 (GMT+7)

Khi nhắc đến sen, nhiều người nghĩ về vùng Đồng Tháp, nhưng ở Hậu Giang hiện nay đã có những ruộng sen bạt ngàn mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân.

Sau khi cải tạo vườn tạp với diện tích hơn 3.000 m2 trồng các loại cây ăn trái. Cách đây 5 năm, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh Dương Văn Hải ấp Nhơn Xuân, thị trấn Một Ngàn (huyện Châu Thành A, Hậu Giang) được người quen giới thiệu trồng thử nghiệm khoảng 200 cây sen trên diện hơn 1.000 m2 mặt nước mương vườn, sau đó khoảng 5 tháng bắt đầu cho thu hoạch và lợi ích kinh tế mang lại bất ngờ. Nếu so sánh, hơn 1.000 m2 mặt nước trồng sen cho thu nhập cao gấp 3-4 lần so với các loại cây trồng khác.

Anh Hải chia sẻ: “Lúc trước thấy các ao, đầm ở địa phương bị bỏ hoang, tôi mới học cách trồng sen. Không ngờ sau khi trồng cây chịu đất, chịu nước nên phát triển tốt”.

Anh Hải nói thêm, do trồng dưới mương vườn nên khoảng cách trồng hơi thưa (khoảng 3m/cây), vì trong mương vườn có thể thiếu ánh nắng và còn dành khoảng trống để lấy nước tưới cho cây trên bờ. Hiện nay, cứ 3 đến 5 ngày hái một lứa, mỗi lứa hái khoảng 20 kg gương sen bán với giá 25.000 đồng/kg, nếu tách hạt ra bán giá 100.000đ/kg, nhưng không đủ nguồn cung.

Còn hộ ông Võ Quốc Thanh, cựu chiến binh ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đến với nghề trồng sen lấy gương được 2 năm. Hồi trước mỗi tháng nước ruộng hầu như bỏ trống thì bây giờ với 8 công sen mỗi ngày ông có thể thu về vài trăm ngàn đồng.

“Vùng đất này trũng, trồng lúa vụ giữa không trúng như các vùng khác nên tôi tranh thủ trồng sen. Sen này mình chỉ trồng khi cắt lúa Hè Thu. Tới tháng 11, mình phát bỏ, sạ lại lúa vẫn trúng như bình thường”, ông Thanh cho hay.

Với hiệu quả mang lại, sen không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Đang bận bịu hái sen, anh Nguyễn Văn Dũng vẫn vui vẻ cho biết, không đất canh tác, những năm trước mùa nước nổi gia đình lại sắm sửa ngư cụ để đánh bắt cá, hay bắt ốc để bán nhưng khoảng 2 năm gần đây, nước ít, cá tôm cũng đổ về ít, đời sống ngày càng khó khăn.

“Từ khi có cây sen này thì ngày nào cũng có bán, đồng ra đồng vô, thu nhập ổn định hơn trước nhiều. Sống bằng nghề hái sen thuê như tôi cũng có việc làm, đời sống cũng đỡ vất vả hơn”, anh Dũng cho hay.

Để cây sen thu hoạch lâu và năng suất cao, sau khoảng 3 tháng sen già sẽ cắt lá và bón phân 1 đợt. Bên cạnh đó, nếu trồng sen lấy gương thì phải hạn chế việc lấy ngó sen, vì làm như vậy gương sen sẽ có nhiều hạt lép. Đồng thời để sen được ngon, cần hái vào sáng sớm.

Theo nhiều hộ trồng sen, sen là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt lại thấp nên trồng sen chỉ mất chi phí đầu tư cho lần xuống giống đầu tiên, còn nhiều năm sau chỉ chăm sóc và thu hoạch, trồng sen lại không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như trồng các loại cây khác. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống. Khoảng 4 tháng sau, cây sen bắt đầu cho thu hoạch, đến tháng 6 sẽ vào mùa thu hoạch rộ và kéo dài đến hết tháng 11.

Khi nước lũ về nhiều, cây sen ngập nước và lụi dần, đến khi hết lũ lụt, sen lại đâm chồi, phát triển trở lại. Không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, các sản phẩm gương sen, hạt sen, ngó sen đang được thị trường tiêu thụ khá mạnh.

Vừa là người trồng sen, vừa là đầu mối thu mua gương sen, ông Đỗ Văn Trường cho biết, bình quân mỗi năm ông thu mua được khoảng 50 tấn sen để chuyển lên TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa để bán. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ sen ở các tỉnh, thành này rất mạnh, vì vậy người trồng sen không phải lo đầu ra.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…