Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thủ tục xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Thứ Năm 04/09/2008 , 08:00 (GMT+7)

Bà Trình Thị Lùn ở thị xã Trà Vinh tỉnh Trà Vinh xin hỏi:

Tôi đã khiếu nại giám đốc thẩm với bản án dân sự phúc thẩm và được Toà án nhân tối cao trả lời đơn khiếu nại của tôi không có cơ sở. Song tôi không hài lòng với công văn trả lời của quý toà giám đốc thẩm. Vậy tôi có quyền được khiếu nại tái thẩm tiếp theo nữa không?

Trả lời:

Qua thư bà hỏi về thủ tục xem xét vụ án dân sự theo thủ tục Giám đốc thẩm, luật sư thấy có những điểm bà chưa hiểu rõ tính chất của “giám đốc thẩm” và “tái thẩm”. Luật sư xin giải thích như sau:

- Tính chất của giám đốc thẩm là xem xét lại bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm phải có các căn cứ sau:

+ Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

+ Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng;

+ Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

-Tính chất của tái thẩm: Tái thẩm là xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được pháp hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung bản án, quyết định mà Toà án, các đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó.

Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ như sau:

+ Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án.

+ Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, người phiên dịch không đúng với sự thật, hoặc có giả mạo chứng cứ;

+ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật;

+ Bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án hoặc cơ quan Nhà nước mà Toà án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị huỷ bỏ.

Như vậy tính chất của giám đốc thẩm và tái thẩm là hoàn toàn khác nhau. Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào các quy định (căn cứ) để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hay thủ tục tái thẩm chứ không phải đơn thuần hiểu theo bà trình bày là khi Toà án trả lời không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì bà có quyền đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Vụ việc của bà nếu đã được Toà dân sự Toà án nhân dân tối cao và Vụ 5 (Vụ dân sự) VKSNDTC trả lời bà là không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của Toà án cấp phúc thẩm thì bà vẫn có quyền viết đơn gửi lên Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại nếu như bà đưa ra được những căn cứ như đã nêu trên. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ nghiên cứu và trả lời bà theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bà có thể yêu cầu Uỷ ban giám sát của Quốc hội xem xét lại vụ án nếu bà đưa ra được những căn cứ là bản án đó vi phạm pháp luật nghiêm trọng… hay có những tình tiết mới như đã nêu ở phần trên.

Tuy nhiên luật sư cũng lưu ý, nếu bà không đồng ý với quyết định đó thì bản thân bà phải chứng minh vụ việc đó đúng, sai ở điểm nào, trên cơ sở đó mới có căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Luật sư của bạn 13/02/2020 - 19:47

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ngãi: Bắt đối tượng lừa 35 tỷ đồng của hơn 100 người dân

Quảng Ngãi: Bắt đối tượng lừa 35 tỷ đồng của hơn 100 người dân

Luật sư của bạn 06/01/2019 - 19:52

Ngày 6/1, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã bắt đối tượng Trần Việt Thành vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng của hơn 100 người dân.

Dự án bất động sản xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Dự án bất động sản xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Luật sư của bạn 01/12/2018 - 09:01

Tại địa bàn quận 7, TP.HCM có hàng loạt dự án do các chủ đầu tư lớn như Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Cổ phần phát triển Phú Hưng Thái đang ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ xây dựng...

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm các sai phạm thanh toán ngoại tệ

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm các sai phạm thanh toán ngoại tệ

Luật sư của bạn 16/10/2018 - 08:32

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có các hoạt động cung cấp dịch vụ thanh toán cho du khách nước ngoài...

Hướng dẫn xác định mức hoàn trả tiền bồi thường của người thi hành công vụ

Hướng dẫn xác định mức hoàn trả tiền bồi thường của người thi hành công vụ

Luật sư của bạn 18/05/2018 - 13:10

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 68/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Người làm việc phòng chống thiên tai

Người làm việc phòng chống thiên tai

Luật sư của bạn 11/04/2018 - 06:35

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Thông tư số 31/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ NN- PTNT quy định về giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc có tính chất đặc biệt...

Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em mẫu giáo

Hỗ trợ kinh phí cho trẻ em mẫu giáo

Luật sư của bạn 10/04/2018 - 06:30

Phương thức chi hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non được quy định tại Nghị định số 06/2018 ngày 5/01/2018 của Chính phủ...

Thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Luật sư của bạn 09/04/2018 - 06:35

Căn cứ vào loại tài sản; thông tin và đặc điểm của tài sản; tình hình khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá...

Đối tượng, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ

Đối tượng, tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ

Luật sư của bạn 04/04/2018 - 06:35

Tại Nghị định 140/2017 ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, quy định về đối tượng...

Miễn thi ngoại ngữ đối với giáo viên mầm non

Miễn thi ngoại ngữ đối với giáo viên mầm non

Luật sư của bạn 03/04/2018 - 06:35

Theo Luật Giáo dục và Thông tư số 20/2017 ngày 18/8/2017 của Bộ GD- ĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên... lên như cũ.

Ủy quyền trong tố tụng dân sự

Ủy quyền trong tố tụng dân sự

Luật sư của bạn 02/04/2018 - 06:41

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) năm 2015 quy định: “Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS) là người...

Xóa án tích

Xóa án tích

Luật sư của bạn 28/03/2018 - 06:35

Khoản 2 Điều 64 BLHS năm 1999 quy định: “Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.