Thứ bảy, 26/05/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng

06/02/2012, 09:26 (GMT+7)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012 được tổ chức chiều 4/2, cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo TP Hải Phòng làm rõ 3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

* Hôm nay, Thủ tướng sẽ nghe MTTQ Việt Nam báo cáo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012 được tổ chức chiều 4/2, cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo TP Hải Phòng làm rõ 3 vấn đề trong vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. 

Huyện Tiên Lãng đã sử dụng lực lượng vũ trang để cưỡng chế đầm tôm nhà ông Vươn

Theo ông Đam, 3 vấn đề gồm: làm rõ việc giao đất, thu hồi đất đúng ở điểm nào và sai ở đâu, trách nhiệm thuộc về cá nhân, cơ quan nào? Việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không. Cụ thể trong luật có quy định khi nào cần phải sử dụng việc cưỡng chế và cách thức thực hiện như thế nào. Việc cưỡng chế sai ở đâu, cá nhân và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm? Cuối cùng, tài sản của người bị cưỡng chế như ao cá, nhà bị phá hủy thì ai có chủ trương, ai ra quyết định, nếu có là chủ trương của ai, cấp nào?

Người đứng đầu VPCP cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tập thể Thường vụ Thành ủy Hải Phòng phải phân tích, báo cáo chính thức và các Bộ cũng phải có ý kiến rõ ràng để Thủ tướng xem xét, quyết định. Nội dung của cuộc họp do Thủ tướng chủ trì trong những ngày tới sẽ được công khai với các cơ quan báo giới.

Trong một diễn biến khác, chiều 3/2, lãnh đạo của Hải Phòng gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành và Phó chủ tịch HĐND TP Phan Đức Hiệp đã lần lượt đến gặp và nghe 3 hộ dân thay mặt cho Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng giải trình lại câu chuyện giao đất, thu hồi đất ở huyện này.

Trong buổi gặp, Bí thư Thành ủy có hỏi khi được giao đất không đúng thời hạn, người dân có khiếu nại gì không? Theo đó, đại diện cả 3 hộ dân này đều khẳng định huyện Tiên Lãng đã làm trái luật. Trong đó ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội nhấn mạnh, huyện Tiên Lãng đã giao đất không đúng thời hạn, quyết định thu hồi đất không đề cập đến việc bồi thường và không giải quyết khiếu nại của người dân.

Chiều qua (5/2), trao đổi với NNVN qua điện thoại, ông Vũ Văn Luân cho biết, cũng trong chiều 4/2, tức là chỉ sau 1 ngày Bí thư Thành ủy Hải Phòng xuống làm việc, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã dành gần hai giờ nghe đại diện Liên chi hội phân tích những điểm sai của huyện này.

Theo đó, trong cuộc làm việc, ông Vũ Văn Luân tái khẳng định: Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là bất hợp pháp. Bởi quyết định thu hồi đất nhưng không bồi thường; thu hồi không giao lại và thu hồi về giao lại cho xã là bất hợp pháp. Cuối buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền đã hứa với đoàn là sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề “thấu tình đạt lý” trên cơ sở đúng pháp luật và ủng hộ trên tinh thần xây dựng.

Còn theo Luật sư Lê Đức Tiết, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật (UB Trung ương MTTQ Việt Nam) cho hay, các thành viên đoàn giám sát đã lần lượt thông tin cho lãnh đạo MTTQ những kết quả đã thu thập được (các nội dung chính đã được báo chí đăng tải). Trên cơ sở các nội dung này, dự kiến Thường trực UB Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ xây dựng báo cáo để trình với Thủ tướng Chính phủ trong phiên làm việc với Thủ tướng hôm nay (6/2).

VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận