Thứ bảy, 26/05/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Ukraine muốn xây tường ngăn biên giới với Nga

04/09/2014, 10:47 (GMT+7)

"Dự án Bức Tường sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng", RIA Novosti trích dẫn thông tin từ Kế hoạch Đổi Mới quốc gia của Ukraine./ Ukraine thu 36 triệu USD tiền thuế chiến tranh mỗi tháng

Thủ tướng Ukraine muốn xây tường ngăn biên giới với Nga
Lính biên phòng Ukraine tuần tra dọc biên giới với Nga (Ảnh: RIA Novosti)

Ukraine đang có kế hoạch xây bức tường biên giới giữa nước này với Nga. "Đây sẽ là chuyện xây một bức tường thực sự theo nghĩa đen để lập biên giới quốc gia giữa Ukraine với Liên bang Nga", Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói.

"Dự án Bức Tường sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng", RIA Novosti trích dẫn thông tin từ Kế hoạch Đổi Mới quốc gia.

Theo hãng tin Ukraine Ukrinform, Thủ tướng Yatsenyuk cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ chuyển đổi học thuyết quân sự mới, trong đó sẽ phản ánh rõ quan điểm Nga là một "quốc gia gây hấn". Thông tin này được ông Yatsenyuk đưa ra trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư, 3/9.

"Đó là mối đe dọa duy nhất đến sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của Ukraine", "kiến trúc sư" của dự án Bức Tường Yatsenyuk nói.

Ukraine đang rơi vào tình trạng khủng hoảng bắt nguồn từ cuộc đảo chính lật đổ chính quyền ở Kiev hồi đầu năm dẫn đến phong trào đòi ly khai ở miền đông nam.

Đỉnh điểm của khủng hoảng là khi Crimea bỏ phiếu tuyên bố độc lập rồi sáp nhập vào Liên bang Nga và sau đó là "chiến dịch chống khủng bố" nhằm vào lực lượng ly khai miền đông.

Tại thời điểm này, sức mạnh quân sự của Ukraine rõ ràng đã không khuất phục được chủ nghĩa ly khai ở các tỉnh Donetsk và Lugansk và mọi giải pháp đàm phán đều đối diện nguy cơ bế tắc. Ukraine chỉ trích Nga đã hậu thuẫn cho lực lượng ly khai và trực tiếp can dự, đưa quân xâm lược. Nga bác bỏ mọi lời chỉ trích kèm theo tuyên bố ủng hộ cho giải pháp hòa bình còn giải quyết trực tiếp phải là những người Ukraine với nhau, ám chỉ chính quyền Kiev và lực lượng ly khai.

Trong khi mọi ngả đường tiến đến hòa bình đều hướng đến ngõ cụt thì chuyện người đứng đầu chính phủ tung ra dự án Bức Tường dễ gợi lại câu chuyện Bức Tường Berlin từng làm thế giới rơi vào tình trạng hai phe đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận