Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Nguy cơ gây ô nhiễm biển từ nuôi tôm

Thứ Sáu 18/10/2019 , 14:16 (GMT+7)

Nguy cơ đến từ việc nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát nằm cách bờ biển chỉ 50-100m, với hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện.

09-42-45_khu_vuc_nuoi_tom_chi_cch_bo_bien_chung_50m_gy_nguy_co_o_nhiem_bien_do_nuoc_thi
Khu vực nuôi tôm chỉ cách bờ biển 50m.

Tại thôn 3 và 4 xã Quảng Công, huyện Quảng Điền có gần 2,5 ha nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, sát bờ biển, với hệ thống hồ lắng lọc còn thô sơ, làm nước thải chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm, sạt lở bến thuyền của ngư dân.

Cụ thể, tại thôn 4, hồ nuôi tôm diện tích 1,3 ha (gồm 6 hồ) chỉ cách bờ biển khoảng 50m. Toàn bộ diện tích hồ nuôi này của ông P.V.T (trú tại xã Vinh Hà, huyện Phú Vang), đến địa bàn Quảng Công thuê diện tích đất sát bờ biển của hai hộ dân ở thôn 4 để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Diện tích nuôi tôm này hình thành từ năm 2013, đến nay hệ thống hồ lắng lọc, xử lý nước thải vẫn còn thô sơ. Khu vực nuôi có địa hình nằm khá cao so với bờ biển. Nước đầu vào được bơm từ ống nước ngầm đặt sâu dưới đáy biển khoảng 15m để bơm vào hồ chứa tạm.

Tại đây, nước được xử lý trước khi đưa vào hồ nuôi chính. Đầu ra nước thải khu vực nuôi được cho vào một hồ lắng lọc với diện tích khoảng 1.000m2. Nước thải được đưa từ hồ tôm ra hồ lắng lọc này, để một thời gian rồi thải ra biển.

Từ khu vực kè Quảng Công nhìn lên phía hồ nuôi tôm, có rất nhiều ống lấy nước và dẫn thải, chảy thẳng ra biển với màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi. “Với quy trình nuôi thay nước liên tục, mỗi vụ có hàng trăm nghìn m3 nước thải chảy thẳng ra biển, nguy cơ gây ô nhiễm rất cao”, bà P.T.N (thôn 4, xã Quảng Công) lo lắng.

Ông Nguyễn Hữu Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết, hiện địa phương có 12 hồ tôm với diện tích khoảng 2,4ha tại thôn 3 và 4. Các hồ này chỉ cách bờ biển từ 50-100m, của các hộ cá nhân, thuê lại đất nuôi thủy sản của người dân trên địa bàn.

Trong quá trình nuôi, chủ hồ tôm có xây dựng các hồ lắng lọc, dẫn thải. Tuy nhiên, đầu ra không được xử lý mà thải luôn ra biển. Xã cũng không đủ chuyên môn để kiểm tra xem có ô nhiễm hay không mà phải báo cáo cấp trên về lấy mẫu nước để quan trắc.

“Trước đây, người dân từng phản ánh khu vực hồ nuôi của ông P.V.T xả thải gây ô nhiễm, sạt lở khu vực bãi neo thuyền của người dân thôn 4. Sau khi nhận phản ánh của người dân, UBND huyện Quảng Điền cùng lực lượng cảnh sát môi trường (CSMT) và địa phương đã kiểm tra, yêu cầu xây thêm bể lắng để giảm lưu lượng chảy và chấm dứt tình trạng ô nhiễm. Đến nay, địa phương vẫn chưa nắm rõ công tác khắc phục của chủ hồ nuôi tôm đến đâu. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại”, ông Nguyễn Hữu Truyền khẳng định.

Tương tự, tại xã Quảng Ngạn cũng có hơn 3 ha tôm thẻ chân trắng trên cát nuôi sát đường bờ biển, cách bờ chừng 100m. Các hồ nuôi ở đây cũng xả thải ra biển sau khi qua hồ lắng lọc được người dân tự đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Vu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, thông tin, sau một thời gian tôm bị dịch bệnh, hiện trên địa bàn số hộ thả nuôi tôm vụ đông rất ít. Các hồ ở đây, hệ thống xử lý nước thải khá hoàn thiện. Địa phương thường xuyên phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền và lực lượng CSMT kiểm tra môi trường, xả thải tại khu vực hồ nuôi và yêu cầu các chủ hồ phải đảm bảo công tác môi trường biển.

Theo bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, các xã Quảng Công, Quảng Ngạn có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng khoảng 5-6 ha/vụ. Hầu hết là của các hộ cá nhân, thuê đất lại để nuôi. Hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn thiện đúng quy chuẩn.

Mặt khác, các địa phương vẫn chưa có công trình xử lý nước thải do nhà nước đầu tư để nuôi tôm. Việc nuôi sát bờ biển có nguy cơ gây ô nhiễm.

Phòng NN&PTNT nhiều lần phối hợp với Phòng TN&MT, lực lượng CSMT, các địa phương kiểm tra đột xuất và thường xuyên nhắc nhở chủ hồ tuân thủ quy trình bảo vệ môi trường vùng nuôi, nuôi lâu dài cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải...

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng1

Nuôi trồng 04/07/2020 - 08:58

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Nuôi trồng 03/07/2020 - 09:35

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Chú trọng phát triển tôm nuôi

Nuôi trồng 02/07/2020 - 08:43

Kế hoạch nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm năm 2020 trên địa bàn Nghệ An dự kiến đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên…

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Hiệu quả vượt trội quy trình nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Nuôi trồng 01/07/2020 - 06:05

Tập đoàn Việt – Úc được biết đến là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại.

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Giàu lên nhờ nuôi ba ba gai

Nuôi trồng 30/06/2020 - 08:28

Với số lượng 100 cặp ba ba gai bố mẹ, mỗi năm trang trại của anh Dũng bán ra ngoài thị trường trên 2.000 con giống, khoảng 500kg thương phẩm.

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nông dân xứ Tuyên nuôi ốc nhồi thu tiền tỷ

Nuôi trồng 26/06/2020 - 11:50

Mỗi năm xuất gần 5 triệu con ốc nhồi giống, ốc thương phẩm, anh Phạm Văn Chung ở thôn 2, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thu về tiền tỷ.

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học

Nuôi trồng 26/06/2020 - 06:01

Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ một phần thức ăn trong giai đoạn nuôi, chế phẩm sinh học và thuốc diệt khuẩn với trị giá trên 4,8 triệu đồng/ha.

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Hiệp hội Nuôi biển đề xuất nuôi sam tại Hải Phòng

Nuôi trồng 24/06/2020 - 19:47

Sam ngoài giá trị thương phẩm, máu sam còn có giá trị rất lớn, 1 lít máu sam có giá trị khoảng 600 USD, mỗi con sam có thể lấy được 20 lần máu...

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Nuôi trồng 23/06/2020 - 09:00

Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, lại giảm rủi ro.

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Sản xuất thành công giống tôm mũ ni

Nuôi trồng 18/06/2020 - 07:55

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một loài tôm mũ ni được sản xuất thành công.

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Nuôi trồng 17/06/2020 - 08:01

Thời gian qua, người nuôi tôm Phú Yên đối mặt với nhiều khó khăn do môi trường vùng nuôi ô nhiễm dẫn đến tỉ lệ hao hụt nhiều, cùng với đó giá tôm xuống thấp.

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và các quy định trong nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng 12/06/2020 - 05:30

Đây là lớp tập huấn thứ tư để tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và hướng dẫn các quy định trong nuôi trồng thủy sản cho nông dân nuôi tôm huyện Mỹ Xuyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.