Nắm bắt điều này, anh Phạm Ngọc Anh Tuấn, một nông dân xã Mỹ Bình (Tân Trụ, Long An) đã mạnh dạn đầu tư trồng chùm ngây lấy rau và sản xuất các chế phẩm theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, mang thương hiệu Chùm ngây Vườn Nhà Mình.
Chùm ngây được xem là một trong những loại cây hữu dụng bậc nhất, do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau. Hiện nay, chùm ngây là loại rau được nhiều người quan tâm sử dụng làm rau trong bữa ăn hàng ngày.
Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, anh Phạm Ngọc Anh Tuấn (ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình) đã mạnh dạn đưa loài cây này vào trồng thử nghiệm.
Từ 500 gốc lúc khởi nghiệp đến nay, anh Tuấn đã nhân rộng trong vườn lên 4.000 gốc với quy mô 2 ha, liên kết với nông dân trong vùng thêm 3 ha. Tất cả diện tích trồng chùm ngây của anh Tuấn đều được sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học.
Anh Tuấn chia sẻ: Cách đây hơn 3 năm, trong một chuyến đi Phan Thiết, tôi vô tình biết đến loại cây này. Nhận thấy chúng rất có giá trị dinh dưỡng và tiềm năng để phát triển kinh tế, tôi đã quyết định mua hạt giống về trồng thử khoảng 500 gốc chùm ngây trên vườn nhà, nay phát triển lên diện tích 5 ha.
Ngay từ lúc đầu tôi đã xác định trồng cây theo hướng hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và cũng để giữ gìn sức khỏe của ngay chính bản thân mình trong suốt quá trình canh tác. Phân bón cho chùm ngây được tôi sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ tự ủ tại chỗ.
Từ nguồn lục bình trên các kênh rạch gần nhà, cũng như rơm rạ của bà con nông dân trồng lúa ở khu vực lân cận, tôi kết hợp với phân bò để sản xuất ra chế phẩm vi sinh trichoderma. Còn nước tước thì sử dụng nước máy, bơm qua hệ thống bồn chứa để xử lý, sau đó mới đem tưới cho cây trồng.
Đặc biệt, chùm ngây là loại cây rất ít khi bị sâu bệnh tấn công nên dường như không phải sử dụng bất kì loại thuốc BVTV.
Hơn nữa, loại cây này thuộc dạng thân gỗ, cao 4-5 m, sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực đất cao, không bị ngâp nước, nên khi thu hoạch thì lá rau rất sạch, không bị ảnh hưởng đất cát bụi bẩn cũng như vi sinh vật bám vào bề mặt lá nên an toàn cho người sử dụng.
Các chế phẩm được sản xuất từ cây chùm ngây
Vì đặc tính của rau chùm ngây là rất khó bảo quản, nên sau khi thu hoạch rau, anh Tuấn phải đưa ngay vào thùng xốp ướp đá lạnh. “Làm như vậy thì rau mới không bị hư héo. Từ lúc hái rau cho tới khi vận chuyển lên tới các điểm phân phối ở TP.HCM, các tỉnh miền Đông chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, rau luôn được đảm bảo tươi ngon”, anh Tuấn nói.
Hiện nay, ngoài sản phẩm rau xanh chùm ngây, Vườn Nhà Mình đã sản xuất ra nhiều chế phẩm như: trà, bột lá, bánh quy, rượu ngâm, phân phối ở các đại lý ở TP.HCM như: Gò Vấp, Tân Phú, hệ thống siêu thị ở Đà Nẵng, Hà Nội (cơ sở Vườn Nhà Mình, 60 ấp Bình Tây, Mỹ Bình, Tân Trụ, Long An, ĐT: 0901191447; cửa hàng 463/31 Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò Vấp, ĐT: 0938791271; cửa hàng Thành Tài, 24 đường Thạch Lam, phường Phú Thạnh, Tân Phú, ĐT: 08.39731797 – 0903 871 655; cửa hàng 227-229 Phú Cường, xã Phú Long, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, ĐT (062) 3 866 238 – 0946 677 711. Các sản phẩm của Vườn Nhà Mình đã được công bố chất lượng hợp quy theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.