Chủ nhật, 26/05/2019 05:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếc ngẩn vì ngô

20/01/2015, 09:50 (GMT+7)

Vụ đông 2014, người dân xã An Thịnh (Văn Yên, Yên Bái) được Trạm KN huyện Văn Yên cấp giống ngô lai SSC 131 để làm mô hình. 

Tiếc ngẩn vì ngô
Tham quan mô hình SX giống ngô SSC 131 tại Yên Bái

Hộ nào cũng ngần ngại, trồng nhưng không dám chăm bón nhiều vì: “Chắc gì đã được ăn”. Ai ngờ, giống ngô này tốt vượt lên, trội hơn cả diện tích được chăm bón đầy đủ. Họ tiếc rẻ, tặc lưỡi…

Chiều muộn, bà Hoàng Thị Gặt, thôn Đại Thịnh, xã An Thịnh vẫn quanh quẩn trên cánh đồng, vạch từng bắp ngô để xem độ chín. Bóc tới đâu, từng hạt ngô đều rằn rặt, vàng chóe hiện ra tới đó.

Vừa làm, bà Gặt vừa bảo, đầu vụ trên huyện có đưa giống 131 gì đó về cho bà con trồng. Vì là giống lạ, chưa trồng bao giờ nên nhà nào cũng ngần ngại. Liều một phen, bà xung phong nhận ngô giống về trồng trên diện tích khoảng 2 sào.

Cuối cùng có đến 23 hộ đăng ký tham gia. Tổng diện tích cấy giống SSC 131 đạt 2 ha. Những hộ này được cán bộ kỹ thuật của Trạm KN Văn Yên xuống tận ruộng hướng dẫn cách chăm sóc. Ngoài ra, khi tham gia mô hình, người dân còn được cung ứng thuốc BVTV.

Giữa cánh đồng ngô lổn nhổn, ruộng ngô SSC 131 nhà bà Gặt cao hơn hẳn. “Tôi thấy chăm sóc giống ngô này không khác những giống trước đây hay trồng là mấy. Nhưng nó phát triển tốt hơn, cây cao hơn, bắp to hơn”.

Ruộng ngô bên cạnh bị chết một ít, bà Gặt nhổ mấy gốc SSC 131 sang dặm. Hết sức bất ngờ, mấy gốc ngô “du kích” lại phát triển tốt hơn. Bà Gặt đánh giá, so với giống ngô khác, SSC 131 tuy lâu cho bắp hơn nhưng giai đoạn vào chắc và chín lại nhanh hơn nhiều.

Sợ ngô cấp không chẳng biết có được ăn hay mất, bà Gặt chỉ dám bón một ít lân, phân chuồng, cắt béng luôn lượng kali. Nghe cán bộ KN bảo, làm thế năng suất ngô sẽ bị sụt giảm, nếu bón đủ bắp còn to hơn nữa. Bà Gặt ngồi bờ ruộng tiếc ngẩn ngơ.

Bà Trần Thị Bích Huề, Trưởng trạm KN Văn Yên cho biết, SSC 131 là giống ngô lai đơn F1 của Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC), đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức từ năm 2012 nên bà con yên tâm SX.

Giống ngô này có hai cách trồng, một là trên đất ướt cày và cấy luống rộng 1,2 mét. 1 sào ngô cần bón từ 200 - 300 kg phân chuồng kết hợp với 15 - 20 kg NPK, 10 - 12 kg phân đạm và 3 - 5 kg kali. Giai đoạn bón thúc chia làm 3 đợt, cách nhau hai tuần.

Đánh giá của Trạm KN Văn Yên, SSC 131 là giống ngô phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Thời gian sinh trưởng thuộc loại trung bình, khoảng 112 ngày. Ngắn hơn giống ngô đang trồng đại trà khoảng 13 ngày. Năng suất ước đạt 4,7 tấn/ha. Hạch toán kinh tế, với mỗi ha ngô SSC 131, người dân thu lãi khoảng 6,6 triệu đồng.

14-19-57_img_2285 Người dân có thể tận thu thân, lá làm thức ăn cho gia súc

Chia sẻ với PV, bà Lưu cho rằng, không riêng Yên Bái, các địa phương nên ưu tiên các giống ngô nội SX trong nước vì giá thành rẻ, chất lượng tốt, người dân sẽ có lãi hơn. Bên cạnh đó, về phía đơn vị cung ứng giống bắt buộc phải bảo hiểm rủi ro cho người dân. Nếu mất mùa, Cty phải đứng ra đền bù thiệt hại.

“Giống ngô này có bộ rễ chân kiềng phát triển, bắp hình trụ to, kết hạt tốt. Tỷ lệ hạt trên bắp cao, ưa thâm canh. Vì có góc lá gọn, cho phép người dân cấy tăng mật độ”, bà Huề nói.

Ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết, toàn xã có trên 200 ha trồng ngô. Lần đầu tiên giống ngô SSC 131 được trồng tại đây nhưng đã thể hiện được sự vượt trội. Với chất đất như An Thịnh, ông Quyết cho rằng, giống ngô SSC 131 hoàn toàn phù hợp để gieo cấy, đặc biệt là ở vụ đông.

Ông Lê Ngọc Ánh, Trưởng phòng Marketing, Chi nhánh SSC tại Hà Nội, đồng tác giả giống ngô này cho biết, SSC 131 có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng mà bố trí thời vụ gieo trồng, tránh để bắp trỗ cờ, phun râu khi thời tiết nắng nóng hoặc ngập úng.

Điểm đặc biệt trên SSC 131 là khả năng chín nhanh mà không cần tỉa lá chân, phát ngọn. Khi bắp chín hoàn toàn, cả thân và lá vẫn giữ được màu xanh. Người dân có thể tận dụng thân, lá ủ làm thức ăn cho trâu bò mùa rét. Vì là giống ngô được SX trong nước, SSC 131 chủ động được nguồn cung. Giá thành thấp hơn đến 50% so với một số giống ngô lai ngoại nhập.

Bà Vũ Thị Lưu, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Yên Bái) tâm đắc, dù là vụ đầu tiên SX tại địa phương nhưng SSC 131 tỏ ra khá triển vọng. Bà Lưu đề nghị, trong vụ xuân và hè thu sắp tới, SSC tiếp tục xây dựng mô hình SX giống ngô này tại An Thịnh nhưng trên vùng bãi. Nếu năng suất ổn định, có thể đưa vào cơ cấu gieo trồng hằng năm của Yên Bái.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận