| Hotline: 0983.970.780

Tiên cảnh trong hang động hình thành từ kỷ băng hà ở Trung Quốc

Thứ Ba 16/07/2019 , 09:17 (GMT+7)

Hàng ngàn nhũ băng lấp lánh được tô điểm thêm bằng ánh sánh nhân tạo trong hang động kỳ ảo ở huyện Hương Ninh, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Hệ thống hang động băng vĩnh cửu này nằm ở huyện Hương Ninh, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Mặc dù là cụm hang động khổng lồ nhưng chỉ 1 trong số đó được mở cửa để đón khách du lịch, đó là Hang số 1 với hàng ngàn nhũ băng, được trang hoàng bằng hệ thống đèn nhân tạo.
Hang số 1 có chiều dài hơn 100m, rộng khoảng 12m và chiều cao khoảng 15m. Theo China Daily, khung ảnh trong hang được ví như 'tiên cảnh' vì màu sắc và hình dáng của nhũ băng.
Hệ thống này bao gồm 14 hang động băng thông nhau và được cho là nhóm hang động băng lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Có nhiều động băng tồn tại quanh năm ở châu Âu, Trung Á và Nam Mỹ. Phần lớn động băng nằm ở khu vực khí hậu lạnh như Alaska, Iceland và Nga, nơi nhiệt độ thấp quanh năm giúp động luôn lạnh và đóng băng tự nhiên. Tuy nhiên, động băng cũng tồn tại ở vùng khí hậu ấm.
Đa số động băng kiểu này được biết đến như những "bẫy lạnh". Động có nhiều khe và lỗ thông cho phép không khí lạnh lọt vào trong mùa đông nhưng ngăn không khí nóng xâm nhập vào mùa hè.
Vào mùa đông, không khí lạnh và đặc tràn vào động, thay thế khối không khí nóng bốc lên cao và thoát ra ngoài. Vào mùa hè, không khí lạnh trong động ở nguyên tại chỗ do không khí nóng trên mặt đất nhẹ hơn và không thể tiến vào.
Băng bên trong động cũng đóng vai trò như lớp đệm giúp ổn định nhiệt độ. Bất kỳ khối không khí ấm nào lọt vào động sẽ lập tức giảm nhiệt độ do lớp băng trước khi có thể làm ấm phía trong động.
Ngược lại, khi không khí cực lạnh của mùa đông tràn vào, nước lỏng trong động sẽ đóng băng toàn bộ, ngăn nhiệt độ trong động tụt xuống quá thấp.
Những hang động băng ở Sơn Tây, Trung Quốc được cho là hình thành từ Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 3 triệu năm và tồn tại đến ngày nay. Trong khi đó, người dân địa phương thường gọi khu vực này là 'hang băng vạn năm'.
Hàng ngàn nhũ đá lấp lánh trong ánh đèn nhân tạo là điểm thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đến thăm hang động này.

(China Daily)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mẫu Outlander mới của Mitsubishi có giá khởi điểm là 26.990 USD, được thiết kế lại cả nội và ngoại thất, song đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong 10 năm

Bộ GD-ĐT đã quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là môn Ngoại ngữ 1 trong vòng 10 năm để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.