Thứ năm, 27/06/2019 05:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tin đồn bị lợi dụng

18/09/2012, 09:55 (GMT+7)

Tiếp theo những câu chuyện về ngày tận thế, ảnh hưởng tiên tri của người Maya đã ám ảnh lên tinh thần của con người hiện tại.

Cảnh tượng về ngày tận thế của nhân loại đang bị nhiễu loạn, trong khi thông tin chính thức được NASA (Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian Quốc gia Mỹ) đưa ra cũng không mấy rõ ràng, thì nguồn tin từ “thị trường chợ đen” lại khá ồn ào.

>> Bắt đầu từ ''sấm truyền Maya''

NASA CŨNG BỊ NHIỄU LOẠN

Tiếp theo những câu chuyện về ngày tận thế, ảnh hưởng tiên tri của người Maya đã ám ảnh lên tinh thần của con người hiện tại. Thế nhưng, những gì được khắc trên phiến đá cổ tại nơi sinh sống của người Maya tại Mexico, chỉ có thể được giải thích một cách tương đối, và các nhà khoa học hiện đại đang lao vào tìm kiếm những lí luận chứng thực mang tính logic hơn. Một chuyên gia nghiên cứu về các hiện tượng vũ trụ tại NASA, tiến sĩ Morrison đã đăng đàn trả lời 20 câu hỏi có liên quan nhằm làm dịu bớt chủ đề nóng này.

Hố tử thần, hạn hán đều được gắn với “tín hiệu” của ngày tận thế

Theo thông tin từng đăng tải trên internet, lịch của người cổ Maya sẽ kết thúc vào tháng 12/2012. Điều này lại trùng hợp ngẫu nhiên với lời tiên đoán của một tác giả khoa học viễn tưởng, rằng vào đúng thời điểm này, một hành tinh với tên gọi là Nibiru sẽ va chạm vào Trái đất.

Tiến sĩ Morrison đã bác bỏ khả năng có sự tồn tại của một hành tinh tên Nibiru, dù trước đó, lập luận này chính là cơ sở họ bám lấy trong nhiều năm liền lấy từ các báo cáo. Niribu chỉ là câu chuyện thần thoại, và không có chứng cứ cho sự tồn tại của Nibiru. Nếu đúng đó là sự thật, hàng ngàn các nhà khoa học, những người yêu thiên văn học cũng như các vị giáo sư sẽ loan tin trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Morrison còn giải thích thông tin một dãy các hành tinh trong Ngân hà có thể phá hủy trường hấp dẫn hay đảo ngược vòng quay của Trái đất: “Một sự đảo ngược vòng quay của Trái đất là không thể xảy ra. Nó chưa bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ xảy ra”.

Sau đó không lâu, trong đoạn video dài hơn 3 phút, nhà khoa học Don Yeomans, thuộc Phòng nghiên cứu thiên thạch Trái đất (NASA), lại giải thích về sự “đảo ngược” của Trái đất vào thời điểm cuối năm 2012. Đây tiếp tục được xem là những thông tin tuyệt mật chưa được công bố của NASA.

Theo Don Yeomans thì thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của mặt trời. Thời điểm sau đó không lâu, trong một đoạn video mới nhất, ông Don Yeomans “quay ngược” 180 độ khi nêu ra những điểm vô lý của một số kịch bản tận thế mà dư luận đồn đại, chứ không có ý nói về nguy cơ trái đất bị hủy diệt vào ngày 21/12/2012.

NASA cũng đang bị “loạn”, vì bản thân nội bộ của cơ quan này cũng có quá nhiều thông tin trái chiều.

KIẾM ĂN NHỜ TIN ĐỒN

Tin đồn ngày tận thế đồng nghĩa với việc các ấn phẩm thông tin liên quan đến đề tài này được quan tâm nhiều hơn, bán chạy hơn, và là cơ hội tốt để làm thương hiệu. Người ta cũng dễ dàng gắn cụm từ “ngày tận thế” tới các hiện tượng tự nhiên tại nhiều nơi trên thế giới. Nếu như trước đây, chuyện lạ tự nhiên xảy ra hàng ngày, hiện tại, chỉ cần đi cùng với “ngày tận thế”, sẽ được rất nhiều người quan tâm.

Một tờ báo đưa tin tình trạng hạn hán trong mùa hè khiến hồ OC Fisher trong Vườn quốc gia San Angelo, bang Texas, Mỹ gần như cạn kiệt. Nước còn lại trong hồ đục, chứa đầy xác cá và chuyển sang màu đỏ như máu. Những bức ảnh về nước đỏ trong hồ nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn câu cá. Sau khi thấy chúng, Paul Begley, một nhà truyền giáo tại bang Indiana, nhận định đó có thể là bằng chứng về ngày tận thế trong sách Khải Huyền, cuốn cuối cùng của bộ kinh Tân Ước.

Ngày tận thế được đưa vào 1 ca khúc của ca sĩ Britney Spears

Một tạp chí Mỹ nhận định một cách mỉa mai, “sẽ chẳng ngạc nhiên lắm, nếu từ khóa “ngày tận thế” hay “năm đại họa” sẽ nhanh chóng tiếm ngôi của những từ khóa: Sex, David Beckham hay Cheryl Cole…, nếu như người ta tổng kết các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang như Google hay Youtube. Tạp chí Time (Mỹ) chắc cũng chẳng cần chọn nhân vật tiêu biểu nào cho số cuối năm, chỉ cần in chữ “Năm tận thế 2012” lên bìa”.

Ở Mỹ, người ta cũng chẳng thể ước tính nổi trong 1 ngày có bao nhiêu tạp chí, ấn bản báo giấy có đề cập đến các bài viết về “ngày tận thế của 2012”, và cũng từ lâu, đã có 1 bộ phận công chúng, xem những thông tin này để đồn đoán nội dung của một bộ phim Hollywood hay liệu có 1 bài hát nào đó của Britney Spears hay Nicki Minaj sẽ ra đời với nội dung tương tự.

Nhiều người tin nhận định của Begley. Tuy nhiên, quan chức của bang Texas nhận định đó là kết quả hoạt động của Chromatiaceae, một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong nước không có oxy.

Thậm chí tại Việt Nam, nhiều nội dung trong những CD bán nhan nhản phóng đại về “ngày tận thế” ở nhiều dạng khác nhau và không có nhãn mác, không Cty phát hành, không tác giả. Một đĩa CD mà nội dung nói về ngày thảm họa này, được cho là do nước biển dâng, cùng những dòng chữ viết tay “Khuyên người ăn chay, giải pháp cứu nhân loại” được phát hành tại khu vực miền Tây, bán rất chạy.

Daniel Wojcik, giáo sư Trường Đại học Oregon và là tác giả cuốn "Ngày tận cùng của thế giới mà chúng ta đã biết: Niềm tin, thuyết định mệnh và ngày tận thế ở Mỹ" đã theo luôn dấu các hiện tượng về năm 2012 trong một thời gian và kết luận rằng những tiên đoán, những niềm tin về ngày tận thế diễn ra vào năm 2012 chỉ là sản phẩm độc nhất vô nhị của thời đại internet.

Ông cho rằng nó xuất phát từ mục đích làm ăn của một số người và tổ chức cá nhân trên thế giới, và không có gì sinh ra lợi nhuận dễ dàng hơn là tung ra tin đồn để làm lợi trên chúng. (Còn nữa)

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận