| Hotline: 0983.970.780

Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế có mặt tại TP.HCM

Thứ Ba 09/02/2021 , 15:07 (GMT+7)

Ngày 9/2, Tổ thường trực đặc biệt Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM để triển khai chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Sở Y tế TP.HCM sáng 9/2. Ảnh: H.L.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Sở Y tế TP.HCM sáng 9/2. Ảnh: H.L.

Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ vai trò tổ trưởng cùng hai tổ phó là PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiệm vụ của Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế là triển khai chỉ đạo các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông trên địa bàn TP.HCM và các địa phương có liên quan.

Đồng thời, kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế… cùng nhiều nội dung công tác liên quan nhằm hỗ trợ TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao hiệu quả của công tác phòng chống, ngăn chặn, truy vết xét nghiệm… của TP.HCM. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành Y tế TP.HCM cần nâng cao mức độ đáp ứng xét nghiệm, y tế để đảm bảo cuộc sống bình yên, an lành cho người dân trong dịp Tết.

Phong tỏa khu Mả Lạng, quận 1 liên quan bệnh nhân 2005 - nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đ.H.

Phong tỏa khu Mả Lạng, quận 1 liên quan bệnh nhân 2005 - nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đ.H.

Đồng thời, ông Sơn cũng yêu cầu ngành Y tế TP.HCM tiến hành nhanh xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm để có kết quả nhanh chóng; tăng tốc công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo tốc độ trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đã phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc phụ trách để đảm bảo các công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị…

"TP.HCM hiện đã kích hoạt hệ thống các cơ sở cách ly, điều trị… sẵn sàng cho các kịch bản phòng chống dịch trong thời gian tới; theo đó cùng với các khu cách ly hiện có, TP.HCM đã mở một số điểm cách ly khác như Cần Giờ, Học viện Hành chính tại Quận 9,… với sức chứa có thể lên đến hơn 20.000 người.

Về điều trị, TP.HCM cũng đã kích hoạt hệ thống điều trị trên toàn Thành phố với Bệnh viện Cần Giờ có sức chứa 300 giường; Bệnh viện Nhiệt đới với khả năng tiếp nhận 40 ca bệnh, 4 ca bệnh nặng; Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với khu điều trị riêng biệt có sức chứa 50 giường. Đồng thời, có phương án chuẩn bị đối với khu xây dựng mới của Bệnh viện Ung Bướu với các trang thiết bị có sẵn", ông Bỉnh cho hay.

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Văn Chính.

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Văn Chính.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, theo kết quả xét nghiệm sáng 9/2, TP.HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Hai trường hợp này được phát hiện khi Thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay mà chưa làm xét nghiệm trước đó, nâng tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có liên quan đến ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp, được chia thành 2 nhóm bao gồm: nhóm nhân viên tổ bốc xếp và nhóm bệnh nhân liên quan đến nhóm bệnh nhân này.

Về công tác xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, Thành phố đã tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của BV Quân y 175.

Sở Y tế chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp. Đối với các nhân viên đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố đã lấy mẫu giám sát lần 2 đối với nhân viên công ty VIAGS và triển khai làm xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ngày làm việc hôm sau.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.