Thứ bảy, 23/11/2019 03:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Toàn cảnh vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng xe tải ở Essex, Anh

27/10/2019, 16:01 (GMT+7)

Ngày 23/10, nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe tải ở Essex, miền Đông nước này, gây ra sự chấn động trong dư luận quốc tế.

Chiếc xe tải chứa 39 thi thể nạn nhân được phát hiện ở Essex, Anh.

4 ngày sau vụ việc, tài xế điều khiển chiếc xe chứa 39 thi thể đã bị bắt và kết tội ngộ sát, ngoài ra, 3 nghi phạm khác cũng bị bắt, đang đối mặt với các tội danh ngộ sát và buôn bán người. Cảnh sát Essex cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ những tình tiết trong vụ việc kinh hoàng này, sự kiện được cho là vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử của đơn vị.

Nạn nhân trong vụ việc gồm 8 phụ nữ và 31 nam giới, tất cả đều đã trưởng thành mặc dù có một cô gái trẻ ban đầu được cho là trong độ tuổi thiếu niên. Khi phát hiện vụ việc, cảnh sát địa phương nghi ngờ nạn nhân là các công dân Trung Quốc nhưng hiện nay quốc tịch của những người xấu số này vẫn chưa rõ ràng và đang được xác minh. Trong đó, nhiều thông tin nói có một cô gái người Việt Nam, đã nhắn tin về cho gia đình về hoàn cảnh của mình bên trong xe tải và sau đó mất liên lạc hoàn toàn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam ở Anh đang tích cực phối hợp với chính quyền sở tại để làm rõ thông tin liên quan đến những nạn nhân trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát địa phương nhận được thông tin về hàng chục thi thể bên trong thùng xe tải đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, Essex cách London 15km về phía Đông vào lúc 1h40 sáng. Sau một ngày khám nghiệm tại hiện trường, đến 24/10, thi thể các nạn nhân bắt đầu được xe cứu thương đưa tới bệnh viện Broomfield ở Chelmsford.

Tại đây, tất cả thi thể đều phải trải qua quá trình khám nghiệm của cảnh sát. Từ đó, thông tin về danh tính các nạn nhân cũng được làm rõ bằng phương pháp giám định ADN. Theo BBC, cảnh sát địa phương nói đây là một quá trình lâu dài và chưa đưa ra thời điểm hoàn thành giám định.

Trong khi đó, tài xế điều khiển chiếc xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi đã bị bắt là cáo buộc nhiều tội danh bao gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền. Ngoài ra, còn có 3 nghị phạm khác bị bắt giữ là 1 đàn ông và 1 phụ nữ đều 3 tuổi, đến từ Warrington, Cheshire và 1 người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland. Tất cả đều bị cáo buộc buôn người và ngộ sát. Một thanh niên ngoài 20 khác cũng bị cảnh sát Dublin bắt giữ vì cho rằng có liên quan đến cuộc điều tra của cảnh sát Essex.

Theo dữ liệu của nhà chức trách, chiếc xe tải đã di chuyển qua lại biên giới Anh - Pháp vài ngày trước khi phát hiện có 39 thi thể bên trong container đông lạnh. Chiếc xe được thuê từ công ty vận tải Global Trailer Rentals từ ngày 15/10 và đại diện của công ty nói không hề hay biết về mục đích vận chuyển người trong xe của họ.

Cụ thể, chiếc xe di chuyển bên trong Vương quốc Anh từ ngày 15-17/10, sau đó đến Calais, Pháp vào ngày 17/10 rồi qua lại nhiều thành phố khác nhau giữa Pháp và Bỉ cho đến ngày 22/10. Ngày 22/10, chiếc xe chở các nạn nhân xấu số thực hiện chuyến đi cuối cùng từ Zeebrugge, Bỉ đến Purfleet, Anh.

Ban đầu, chiếc xe tải được cho là vào Anh từ Bulgari do đăng ký vào năm 2017 của nó được thực hiện tại quốc gia này, nhưng thông tin này sớm bị gạt bỏ. Cũng theo cảnh sát Essex, nhiệt độ của thùng xe trong quá trình di chuyển có thể được đặt đến mức -25 độ C, nhằm qua mặt các máy quét nhiệt tại biên giới.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận