Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tránh một mùa... tiêu đắng

Thứ Ba 15/10/2019 , 09:05 (GMT+7)

Từ mấy năm nay, người trồng tiêu ở Bình Phước vẫn phải sống trong thấp thỏm lo âu khi tiêu chết, mất mùa, giá tụt tận đáy.

Vụ tiêu 2019 này, người trồng tiêu lại thêm một nỗi lo mới, khi cây tiêu bất ngờ “mắc” thêm căn bệnh mới là bông rụng hàng loạt, đậu ít trái. Nguy cơ thất thu vì năng suất giảm.

Gia đình ông Trần Văn Lương, ở ấp Tân Phong, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, có vườn tiêu 2.500 trụ, được đánh giá là một trong những vườn tiêu đẹp nhất xã.

08-31-19_nh_1
Vườn tiêu ông Trần Văn Lương ở xã Tân Thành đã bị xóa xổ.

Thế nhưng vào cuối mùa mưa năm 2018, cả vườn tiêu của gia đình ông tự nhiên ngả vàng và hơn 1 tuần sau rụng hết lá, chết hàng loạt. Mặc dù gia đình ông đã thử mọi biện pháp nhằm cứu vườn tiêu nhưng vô vọng. Toàn bộ số tiền gia đình ông dành dụm nhiều năm trước đầu tư vào vườn tiêu mất trắng, thiệt hại vài tỷ đồng.

“Gia đình tôi trồng tiêu bao năm nay, kinh nghiệm có, nhưng trước tình trạng tiêu chết đồng loạt, tôi không biết nguyên nhân tại sao, nên đành bó tay, ngậm ngùi nhìn tiêu chết”, ông Lương thở dài, nói.

Hiện tại toàn bộ vườn tiêu gần như bị xóa sổ. Để có tiền trang trải, gia đình ông cố gắng chăm bẵm vườn keo (trụ tiêu sống) để lấy thức ăn cho đàn dê.

“Tôi muốn bỏ cây tiêu, chuyển đổi sang sang cây trồng khác, nhưng bây giờ, ngay cả tiền nợ ngân hàng còn chưa biết trả bằng cách nào, vốn mà làm bây giờ”, ông Lương than.

Tương tự, gia đình Nguyễn Thị Tuyết Ly ở thôn 3, xã Thiện Hưng cũng bị thiệt hại với gần 1 ngàn trụ tiêu đang cho thu hoạch.

Chị Ly cho biết, ban đầu phát hiện lác đác vài trụ tiêu chết, sau đó lan nhanh thành từng mảng lớn hơn chục trụ khiến gia đình không kịp trở tay.

Ngoài số trụ tiêu chết hẳn, những nọc tiêu kịp thời được cách ly tuy không bị lây bệnh nhưng cũng èo uột, thiếu sức sống. Hiện toàn bộ vườn tiêu của gia đình đã bị xóa sổ, thay vào đó là vườn cỏ nuôi bò.

Không chỉ đối mặt với tình trạng tiêu chết như ngả rạ, năm nay, cây tiêu Bình Phước năm nay còn bất ngờ “dính” thêm căn bệnh mới, nghiêm trọng không kém bệnh chết nhanh chết chậm. Đó là tình trạng tiêu rụng bông khi đang chuẩn bị đậu trái mà không rõ nguyên nhân. Viễn cảnh tiêu vừa mất giá, vừa mất mùa, đang hiển hiện trước mắt.

Gia đình ông Đặng Văn Lập, ở ấp Tân Hưng, xã Phước Thiện có 1.000 trụ tiêu, vụ mùa năm 2018 gia đình ông thu được 4 tấn. Năm 2019, gia đình ông đầu tư khoảng 50 triệu đồng phân thuốc các loại.

08-31-19_nh_2
Vườn tiêu của gia đình ông Đặng Văn Lập bất ngờ rụng bông hàng loạt, nay chỉ còn toàn màu xanh của lá.

Dù tiêu mất giá, nhưng gia đình ông mừng vì vườn tiêu phát triển rất tốt, hoa đẹp, dự kiến cũng kiếm được số tiền kha khá để tiếp tục tái đầu tư, gắn bó với cây tiêu. Chưa vui được bao lâu thì ông đã “điếng người” khi thấy hoa tiêu rụng đầy gốc, những trụ tiêu giờ chỉ toàn một màu xanh của lá.

“Vườn tiêu được gia đình tôi chăm sóc rất kỹ, áp dụng quy trình chăm sóc đúng chuẩn kỹ thuật. Vậy mà chằng hiểu lý do vì đâu, ngủ một giấc dậy thấy những trụ tiêu, hoa chưa kịp đậu trái đã rụng quá nửa. Mất trắng rồi mấy chú ơi”, ông Lập nói mà như mếu.

Cùng ở ấp Tân Hưng, xã Phước Thiện, ông Bùi Văn Ngợi, lão nông có thâm niên canh tác tiêu trên 20 năm, cũng đang phải đối mặt với tình trạng hoa tiêu rụng đầy gốc. Ông Ngợi phát hiện vườn tiêu 400 trụ của gia đình đang tươi tốt, bông đang đậu trái, bất ngờ rụng trắng gốc. Ông chạy đôn đáo tìm hiểu, nghiên cứu đủ cách chữa, nhưng vô phương.

“Làm hồ tiêu 2 chục năm nay, hình như đây là lần đầu tiên tôi thấy tình trạng tiêu rụng bông hàng loạt như vậy. Nguyên nhân có thể do biến đổi khí hậu, năm nay mưa đến muộn, thời tiết khô nóng, độ ẩm thấp, khiến cây tiêu không chịu nổi. Bây giờ phải có các nhà khoa học vào nghiên cứu và kết luận, lúc đó mới có giải pháp trị bệnh cho vườn tiêu được”, ông Ngợi nói.

08-31-19_nh_3
Ông Bùi Văn Ngợi ở xã Phước Thiện có hơn 20 kinh nghiệm trồng tiêu cũng không thể cứu vãn vườn tiêu bị rụng trái.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 574ha hồ tiêu bị bệnh chết.

Trong đó, có 132ha mất trắng, tập trung tại 2 huyện Bù Gia Mập (107ha) và huyện Bù Đốp (25ha). Phần lớn còn lại chết ở mức trung bình và nhẹ, tuy nhiên, thiệt hại cũng rất lớn. Năng suất tiêu cũng giảm nghiêm trọng, và vụ sau giảm nhiều hơn vụ trước. 

Niên vụ 2017 - 2018 chỉ đạt 1,4 tấn/ha, và giảm hơn 40% so với niên vụ 2016 - 2017. Dự kiến niên vụ 2018 - 2019 năng suất tiếp tục giảm, chỉ đạt khoảng 1,2 tấn/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, có nhiều nguyên nhân khiến hồ tiêu chết. Trong đó nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường.

Bên cạnh đó, thời điểm giá tiêu tăng cao, người dân ồ ạt chuyển sang trồng hồ tiêu mà không nắm rõ đất đó có phù hợp trồng tiêu hay không. Rồi không kiểm tra, kiểm soát tốt giống cây khi mua, có một số loại giống không bảo đảm phát triển lâu dài, chỉ phát triển vào một thời điểm nhất định.

Trồng xong nhiều người chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, không phù hợp với sự phát triển, sinh trưởng của cây tiêu, sử dụng một số loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp với phát triển của cây tiêu…

"Sở KH-CN tỉnh đã mời các nhà khoa học về khảo sát, nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân tiêu chết, từ đó có giải pháp giúp người dân đối phó sâu bệnh trên cây tiêu. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến tiêu chết nên chưa có giải pháp nào hữu hiệu.

Trước mắt, để hạn chế thiệt hại, người dân trồng tiêu phải tự cứu vườn tiêu của mình bằng kinh nghiệm, cùng với khuyến cáo của các cơ quan chức năng, không trồng mới, và không trồng lại trên đất tiêu đã chết, hoặc thay bằng một loại cây trồng khác".

Ông Hà Anh Dũng, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Phước

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/08/2020 - 06:01

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:01

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Kích cầu tiêu dùng nội địa, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, hiện đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh thông qua các hệ thống phân phối lớn.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.