Thứ sáu, 19/04/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân

20/06/2013, 08:36 (GMT+7)

Bình Nhưỡng bày tỏ sự sẵn sàng tái thiết cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ nhiều năm...

Bình Nhưỡng hôm qua bày tỏ sự sẵn sàng tái thiết cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ nhiều năm, nhưng Mỹ và các đồng minh kêu gọi nước này hành động thay vì chỉ nói suông.

Binh sĩ Triều Tiên dùng ống nhòm nhìn sang phía Hàn Quốc tại khu Phi Quân sự (DMZ) chia tách hai nước

Trung Quốc dẫn lời nhà đàm phán kỳ cựu của Triều Tiên, Kim Kye-gwan, cho hay Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia bất kỳ hình thức đối thoại nào để giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình.

Theo AFP, trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, ông Kim cho biết đối thoại có thể diễn ra thông qua cuộc đàm phán 6 bên, vốn bắt đầu từ năm 2003 nhưng đã bị ngừng lại từ năm 2008.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên đưa ra tuyên bố như trên trong thời gian gần đây. Tháng trước, Choe Ryong-hae, một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng có những phát biểu tương tự trong một chuyến thăm đến Bắc Kinh và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, những nước đồng minh hình thành nên một nửa trong cuộc đàm phán 6 bên cùng với Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, khẳng định rằng, Bình Nhưỡng trước tiên phải hiện thực hóa những cam kết.

"Chúng tôi sẽ chỉ đánh giá Triều Tiên qua hành động chứ không qua lời nói", các nước đồng minh tuyên bố trong một thông báo sau khi các đại sứ về Triều Tiên của họ nhóm họp tại Washington. "Chúng tôi nhất trí mở đường cho Triều Tiên hướng đến cải thiện quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nếu Triều Tiên có những bước đi ý nghĩa về phi hạt nhân hóa".

Căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên 'nóng' lên hồi tháng hai, sau khi nước này tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần ba, gây chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và dẫn đến những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc, với sự ủng hộ từ Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng đã hạ nhiệt, kéo theo những dự đoán cho rằng Bình Nhưỡng sẽ hướng đến đối thoại hơn là đối đầu. Tuy nhiên, việc Bình Nhưỡng hủy bỏ cuộc đàm phán được mong đợi với Hàn Quốc tuần trước khiến dư luận nghi ngờ về ý đồ của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực để thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Tổng thống Barack Obama tuần này cũng cho rằng Trung Quốc đang cứng rắn hơn với chương trình hạt nhân của nước đồng minh, ca ngợi ông Tập vì tinh thần trách nhiệm với thế giới.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận