Thứ ba, 18/12/2018 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên sẽ lắp xong vệ tinh lên tên lửa ngày 10/4

10/04/2012, 15:09 (GMT+7)

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức vũ trụ cấp cao cho biết, Triều Tiên tuyên bố sẽ lắp xong vệ tinh lên tên lửa ngay trong ngày 10/4.

Các kỹ sư Triều Tiên kiểm tra tên lửa Unha-3 tại trung tâm vũ trụ Tangachai -ri ngày 8/4

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức vũ trụ cấp cao cho biết, Triều Tiên tuyên bố sẽ lắp xong vệ tinh lên tên lửa ngay trong ngày hôm nay, 10/4.

>> Triều Tiên 'khoe' tên lửa đẩy vệ tinh >> Khu trục Nhật rời căn cứ đối phó tên lửa Triều Tiên >> Báo giới nước ngoài đến Triều Tiên đưa tin về vụ phóng vệ tinh >> Triều Tiên 'đặt tên lửa lên bệ phóng' >> ''Triều Tiên sẽ càng bị cô lập hơn nếu phóng tên lửa''

"Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn tất việc lắp ráp trong ngày hôm nay," Ryu Kum-Chol, vụ phó vụ phát triển không gian thuộc Ủy ban Công nghệ Vũ trụ, nói với các phóng viên ở Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Nga đưa ra tuyên bố nói rằng kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên chứng tỏ nước này "bất chấp" các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: "Quyết định của Bình Nhưỡng về việc phóng vệ tinh được Nga coi là một ví dụ về việc bất chấp các quyết định mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua."

Cuối tuần qua, các phóng viên quốc tế được phép tới thị sát quá trình chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh nhân tạo quan sát trái đất tại Trạm Vệ tinh Sohae ở phía Tây Bắc Triều Tiên.

Đoàn phóng viên cũng đã được đưa tới Trung tâm Vũ trụ Tongchang-ri để tận mắt chứng kiến tên lửa Unha-3 mà theo phía Triều Tiên thì đó không phải là tên lửa đạn đạo như cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh.

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng cho phép phóng viên nước ngoài tới Trung tâm Vũ trụ Tongchang-ri, nơi nằm cách biên giới Trung Quốc khoảng 50 km.

Đoàn phóng viên được quan sát tên lửa Unha-3 từ khoảng cách chừng 50m. Tên lửa có chiều cao 30m và đường kính 2,5m.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận