Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng nhãn Idor thu tiền tỷ

Thứ Năm 09/02/2017 , 09:19 (GMT+7)

Nhờ mạnh dạn chuyển vườn dâu kém hiệu quả sang trồng nhãn Idor mà ông Nguyễn Văn Đừng ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ mỗi năm thu nhập cả tỷ đồng.

Ông Đừng cho biết, huyện Phong Điền là vùng dâu nổi tiếng ở miền Tây, thấy người ta trồng dâu trúng lắm nên gia đình ông lên liếp lập vườn trồng 14 công dâu bòn bon. Những năm đầu trúng mùa bán có giá, có năm lời gần 200 triệu đồng. Nhưng dâu lại có thời gian thu hoạch ngắn, một năm cho trái một lần đến cao điểm giá xuống thấp bán không kịp, dâu rụng đầy vườn nhìn rất xót. Từ đó, ông suy nghĩ nên phải chuyển sang trồng loại cây khác vừa có đầu ra ổn định, và bán giá cao.


Ông Đừng bên vườn nhãn Idor
 

Trong một lần đi đám cưới ở Đồng Tháp, nghe người bạn giới thiệu về cây nhãn Idor cho năng suất cao, giá bán ổn định nên ông Đừng quyết tâm tìm hiểu loài cây ăn trái này qua sách báo, xem đài. Bên cạnh đó ông còn đi học hỏi trực tiếp các nhà vườn trồng nhãn ở các tỉnh ĐBSCL và liên hệ các nhà khoa học về nông nghiệp học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật. Rồi từ đó ông Đừng quyết định đốn 50% diện tích dâu đang sung sức để trồng nhãn Idor.

“Nhiều người nói tôi mạo hiểm vì dâu đang tốt lại đốn hết trồng nhãn. Tuy nhiên tôi chỉ thí điểm 50% diện tích, còn lại nếu có thất bại cũng còn phần vườn dâu sống qua ngày”, ông Đừng nói.

Lúc này, do nhãn còn nhỏ, để có thêm thu nhập, ông Đừng trồng xen đu đủ, chuối, ớt... Được cái, ông trồng gì cũng trúng nên các loại cây trồng xen đã giúp ông có nguồn thu nhập gần 160 triệu đồng mỗi năm và duy trì cho đến khi cây nhãn lớn có trái. Vụ nhãn đầu tiên ông lời trên 50 triệu, sau đó mỗi năm lời gần 200 triệu đồng. Từ hiệu quả kinh tế quá cao nên ông quyết định đốn hết diện tích phần dâu còn lại để chuyển trồng nhãn luôn cho tới giờ.

13-51-53_nh-2-nhn-idor
Mỗi năm ông Đừng bán khoảng 4.000 nhánh nhãn giống Idor cho nông dân ĐBSCL

 

Ông Đừng cho biết, cây nhãn Idor sinh trưởng và phát triển nhanh, ít sâu bệnh, năng suất cao, đặc biệt là kháng được bệnh chổi rồng là yếu tố thành công của người trồng nhãn. Giống nhãn Idor hạt nhỏ, cơm dày và giòn, ít nước, độ ngọt vừa, chất lượng không thua nhãn tiêu da bò. Bình quân 1 cây trưởng thành 3 - 5 năm tuổi cho từ 200 - 300kg trái, chùm sai có thể cân nặng đến 3kg. Kể từ khi cho thu hoạch đến nay, vườn nhãn của ông Đừng chưa bao giờ thất mùa. Đặc biệt, ông còn nghiên cứu cách xử lý cho cây ra trái nghịch vụ để bán giá cao gấp 2 lần nhãn mùa thuận.

Theo ông Đừng, để cây nhãn phát triển tốt, ăn bền thì thu hoạch xong cần cắt tỉa cành già, cành thừa. Mùa nắng đóng bờ, đậy gốc, giữ độ ẩm, cách 3 ngày mới tưới nước một lần. Trong chăm sóc, ngoài phân bón cần chú ý theo dõi sức khỏe của cây để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, đặc biệt là sử dụng phân, cách ly thời gian phun thuốc BVTV đến khi thu hoạch... 

Ông Đừng chia sẻ kinh nghiệm, nhiều năm nay vườn nhãn cho năng suất tốt nhờ ông chọn các sản phẩm phân bón NPK bón gốc, phân phun lên lá và trái đều của Cty BM (CHLB Đức) để phục vụ vườn nhãn của nhà. Thông thường 1 cây nhãn trưởng thành để cho trái tốt cả vụ sử dụng 5 - 6kg phân NPK/cây đều sử dụng phân bón của Đức như Entec 20-10-10; Entec 24-8-7 và phân bón lá Avant Natur, Basforlia Kelp… Vì vậy vườn nhãn của ông Đừng luôn cho trái sai, đẹp thương lái vào tận vườn thu mua giá cao hơn vài trăm đồng so với các vườn nhãn trong xã.

13-51-53_nh-3-nhn-idor
Ông Đừng (giữa) đang giới thiệu nhãn giống

 

Bên cạnh đó, ngoài việc trồng bán nhãn trái ông Đừng còn làm thêm nghề chiết cành nhãn để bán cho nông dân. “Hiện giống nhãn Idor khan hiếm nên tôi tranh thủ chiết mỗi năm khoảng 4.000 nhánh bán cho nông dân khắp nơi ở ĐBSCL, vừa bán giống vừa hướng dẫn kỹ thuật. Bà con đem về trồng nếu có vấn đề gì cứ gọi điện thoại trực tiếp tôi sẽ tư vấn để cùng làm ăn”, ông Đừng nói thêm.

Hiện mỗi năm vườn nhãn và các loại cây trồng xen cùng cây cho gia đình ông Đừng có thu lãi gần 1 tỷ đồng. Ba năm liền ông Đừng được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.

Ông Nguyễn Út Em, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết, huyện đang thành lập mở rộng vùng chuyên canh trái cây theo từng xã, đặc biệt xã Nhơn Nghĩa được quy hoạch mở rộng diện tích chuyên canh cây nhãn Idor và xây dựng thương hiệu giống nhãn để tiêu thụ trong siêu thị và xuất khẩu. Đến thời điểm này xã có hơn 150ha nhãn Idor đang phát triển tốt và 3,5ha nhãn Idor được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Chè Nhật khoe hương

Chè Nhật khoe hương

Trồng trọt 16/07/2020 - 14:14

Từ trăm năm nay, chè Thái Nguyên đã ghi dấu ấn “Đệ nhất danh trà” với sản phẩm chè búp từ giống chè trung du trồng hạt.

Lúa lai LY2099 chinh phục nông dân Lạng Sơn, Cao Bằng

Lúa lai LY2099 chinh phục nông dân Lạng Sơn, Cao Bằng

Trồng trọt 16/07/2020 - 10:24

Nhiều nông dân đánh giá, giống lúa lai LY2099 đẻ nhánh nhiều, bông dài, hạt mẩy, đạt trên 100 hạt/bông, thóc dài hơn hạt lúa khác, năng suất hơn hẳn so với mọi năm.

Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học

Trồng trọt 16/07/2020 - 09:01

Để sản xuất lúa giống theo mô hình công nghệ sinh học thì các loại phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học được sử dụng hợp lý bảo vệ thiên địch trên ruộng.

60 hộ nông dân tham gia tổ nhóm sản xuất quế ống sáo

60 hộ nông dân tham gia tổ nhóm sản xuất quế ống sáo

Trồng trọt 16/07/2020 - 08:33

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai thành lập 3 tổ nhóm sản xuất quế ống sáo, mỗi tổ nhóm có 20 hộ nông dân tham gia.

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...