| Hotline: 0983.970.780

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Thứ Tư 06/05/2020 , 07:50 (GMT+7)

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông khởi hành chuyến đi đến Phoenix, Arizona từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 5/5/2020. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông khởi hành chuyến đi đến Phoenix, Arizona từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 5/5/2020. Ảnh: Reuters.

Ngày 5/5, Trump đưa ra bình luận với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hôm 4/5 rằng chính quyền ở đó đã bắt giữ hai công dân Hoa Kỳ làm việc với một cựu quân nhân Hoa Kỳ, người đã nhận trách nhiệm về hoạt động phá hoại này.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu. Chúng tôi vừa nghe về điều đó”, ông Trump nói khi được hỏi về vụ việc. “Tuy nhiên, nó không liên quan gì đến chính phủ Mỹ”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Maduro cho biết chính quyền bắt giữ 13 ‘tên khủng bố’ vào hôm 4/5 liên quan đến những gì ông mô tả là âm mưu phối hợp với Washington để thâm nhập vào Venezuela qua đường bờ biển Caribbean và tìm cách lật đổ ông.

"8 người thiệt mạng trong nỗ lực xâm nhập vào Chủ nhật (3/5)", nhà chức trách Venezuela cho biết.

Trong khi lặp lại lời phủ nhận của Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chính phủ Maduro là “một đại diện đáng nghi ngờ”, nói rằng bộ này không chấp nhận tính toán "bề ngoài" và đang tìm kiếm thêm thông tin.

Vào tối 4/5, Tổng thống Maduro chỉ trưng ra hộ chiếu Mỹ và các giấy tờ tùy thân khác thuộc về Airan Berry, 41 tuổi và Luke Denman, 34 tuổi.

Ông Maduro nói rằng họ đang bị giam giữ và đã làm việc với Jordan Goudreau, một cựu quân nhân Mỹ phụ trách công ty an ninh ở Florida có tên gọi là Silvercorp USA.

Hai người Mỹ, cựu thành viên của các hoạt động đặc biệt, từng phục vụ cho lãnh đạo phe đối lập Goudreau, được cho là đang bị giam giữ bởi tình báo quân đội Venezuela, theo một nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela, ông Rodriguez Rodriguez cho biết hôm 5/5, âm mưu đã bị cản trở do tranh chấp giữa những người tham gia và các vấn đề hậu cần, bao gồm cả việc thiếu nhiên liệu cho tàu thuyền của họ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói tại một cuộc họp ngắn của Lầu Năm Góc: “Chính phủ Hoa Kỳ không liên quan gì đến những gì đã xảy ra ở Venezuela trong vài ngày qua”.

Mặc dù vụ việc đã gây tiếng vang qua các phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông Venezuela, nhưng nó không mang lại nhiều thay đổi tình hình cho ông Maduro.

Washington từng tiến hành một chiến dịch các biện pháp kinh tế và ngoại giao chống lại Venezuela trong nỗ lực lật đổ Maduro, cáo buộc ông ta tổ chức các cuộc bầu cử gian lận vào năm 2018.

Trump nhiều lần khẳng định tất cả các lựa chọn đều khả dụng, kể cả hành động quân sự. Chính phủ Maduro, nói rằng Hoa Kỳ muốn kiểm soát trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của Venezuela - quốc gia thành viên OPEC.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.