| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc đẩy mạnh ‘chiến tranh cát’ với Đài Loan

Thứ Ba 16/02/2021 , 13:15 (GMT+7)

Không chỉ gây hấn trên mặt trận quân sự với eo biển Đài Loan, Trung Quốc gần đây còn tung hàng loạt các tàu khai thác cát nhằm bào mòn sức lực của đối phương.

Bất chấp các phản đối của Đài Loan về các hoạt động xâm phạm lãnh thổ của máy bay chiến đấu từ đại lục, gần đây Bắc Kinh còn đẩy mạnh việc sử dụng một loại “vũ khí ngầm” khác trong chiến lược quấy phá Đài Loan- đó là tung đội tàu khai thác cát đến hoạt động trong vùng biển thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan. Động thái này được cho là vừa thủ lợi về mặt kinh tế, vừa bào mòn sức lực của lực lượng tuần duyên đối phương.

Đội tàu khai thác cát của Trung Quốc được lực lượng tuần duyên Đài Loan chụp ở ngoài khơi đảo Mã Tổ hôm 28/1/2021. Ảnh: Reuters

Đội tàu khai thác cát của Trung Quốc được lực lượng tuần duyên Đài Loan chụp ở ngoài khơi đảo Mã Tổ hôm 28/1/2021. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters mô tả, loại “vũ khí mới nhất chống Đài Loan của Trung Quốc chính là tàu hút cát”, trong khi AFP nói chiêu bài này là “cuộc chiến tranh cát”.

Ngày 25/1 vừa qua, chính quyền Đài Bắc đã công bố một bản báo cáo cho biết, tính đến cuối năm ngoái, lực lượng tuần duyên eo biển đã đẩy đuổi được gần 4.000 chiếc tàu và sà lan Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào hải phận Đài Loan để khai thác cát và sỏi, tăng gấp nhiều lần so với các năm trước đó (600 chiếc năm 2019 và 71 chiếc năm 2018).

Theo Hiệp hội Bảo vệ Động vật hoang dã và Thiên nhiên, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Đài Bắc, với các dự án bê tông hóa và mở rộng các đô thị ven biển ở Trung Quốc, ước tính sẽ có hơn 100.000 tấn cát được khai thác mỗi ngày ở eo biển Đài Loan. Với mức giá hiện tại ở Trung Quốc, mỗi chuyến tàu chở 3.000 tấn cát sẽ có trị giá khoảng 75.000 euro.

Trước đó các cuộc điều tra của nhà báo độc lập người Mỹ Vince Beiser cho biết, trong những năm gần đây, các tập đoàn khai thác cát khổng lồ của Trung Quốc đã gây ra một sự tàn phá trên quy mô lớn trong khu vực.

Các chuyên gia cho rằng, hành động này là một phần trong chiến thuật mang tên “vùng xám” của Trung Quốc và mục tiêu của họ là thử xem phản ứng của đối phương như thế nào.

 “Các con tàu nạo vét ở rất lâu trên biển. Các công nhân làm việc theo ca, bảy ngày trên bảy, một số tàu đi qua lại để tiếp tế lương thực và nhiên liệu cho họ và sau đó sà lan chở cát quay về phí bờ biển Trung Quốc. Ở Bành Hồ và Kim Môn, một số bị đầy đến nỗi bị chìm. Họ chỉ dừng lại khi không còn cát để hút”, một nhà ngoại giao Đài Loan cho hay.

Chiến thuật “vùng xám", tức là sử dụng những biện pháp bất thường làm đối thủ kiệt sức mà không cần phải phát động chiến tranh.

Theo một quan chức an ninh Đài Bắc, các hoạt động khai thác cát còn nằm trong cuộc chiến tranh tâm lý nhắm vào Đài Loan, tương tự như những động thái tung chiến đấu cơ xâm phạm vùng nhận diện phòng không ở phía tây nam Đài Loan mà Bắc Kinh đang thực hiện với tần suất ngày càng dày đặc như hiện nay.

(RT, AFP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Con gái trốn cách ly vào thăm cha hấp hối bị phạt 1.332 USD

Con gái trốn cách ly vào thăm cha hấp hối bị phạt 1.332 USD

Người phụ nữ Hàn Quốc vừa trở về từ Mỹ đã vi phạm quy định, trốn cách ly y tế vào thăm người cha bị ung thư đang hấp hối trong bệnh viện ở Cheongju.