| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc đối diện thêm đại dịch châu chấu

Thứ Ba 03/03/2020 , 14:45 (GMT+7)

Trong khi vẫn chưa thể vượt qua được hai đại dịch tả lợn châu Phi và coronavirus thì dịch châu chấu lại đang đe dọa Trung Quốc.

Châu chấu sa mạc đã tàn phá mùa màng ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi và đang đe dọa Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Châu chấu sa mạc đã tàn phá mùa màng ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi và đang đe dọa Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc vừa cảnh báo về một đại dịch châu chấu sa mạc bắt nguồn từ Đông Phi đang tràn vào lãnh thổ qua ngả Ấn Độ và Pakistan. Mặc dù các chuyên gia tin rằng, nguy cơ đại dịch châu chấu xâm nhập vào nước này và gây ra thảm họa cho ngành nông nghiệp là tương đối thấp. Tuy nhiên một khi điều kiện khí hậu thuận lợi thì khó có thể tránh được nguy cơ châu chấu sa mạc đổ bộ vào qua ngả Tây Tạng và Tân Cương.

Tuy nhiên, hiện Bắc Kinh đã xây dựng một ủy ban đặc biệt để theo dõi và kiểm soát nguy cơ khi loài côn trùng phàm ăn này xuất hiện. Chính phủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp gấp để thảo luận và phối hợp các nỗ lực phòng chống dịch châu chấu trên toàn quốc, bao gồm cả hệ thống cảnh báo khẩn cấp.

Cận cảnh một con châu chấu sa mạc. Ảnh: Reuters

Cận cảnh một con châu chấu sa mạc. Ảnh: Reuters

Nguy cơ mất an ninh lương thực vì châu chấu được đưa ra thảo luận trong bối cảnh nông nghiệp Trung Quốc vừa trải qua một năm 2019 khó khăn do sâu keo mùa thu tàn phá khắp nơi cùng với dịch tả lợn ở châu Phi đã mất tới quá nửa đàn lợn 440 triệu con trong nước. Thống kê của hãng Statista, một công ty nghiên cứu thị trường và dữ liệu tiêu dùng của Đức cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp đã đóng góp khoảng 7,2% vào GDP của Trung Quốc.

Các chuyên gia cảnh báo, thêm một đại dịch châu chấu nữa sẽ có thể kéo nền kinh tế  Trung Quốc đi xa hơn khi từ đầu năm đến nay đã có hơn 80.000 người dân nước này đã bị nhiễm nCoV và hơn 2.900 ca tử vong.

Người dân Pakistan xua đuổi châu chấu sa mạc. Video: SCMP.

“Đây là tai họa thứ tám trong mười tai họa theo Kinh thánh có thể hủy diệt Trái đất. Và quy mô của tai họa này hiện nay là chưa từng có trong thời hiện đại”, tuyên bố chung viết.

Châu chấu sa mạc là một trong những loài dịch hại lâu đời nhất và tàn phá ác liệt nhất thế giới gây thiệt hại mùa màng, đồng cỏ và môi trường.

Theo Liên Hợp quốc, một bầy có quy mô 1 km vuông có thể ngốn lượng thực phẩm đủ cho 35.000 người chỉ trong một ngày. Tổ chức quốc tế này đồng thời cảnh báo, bầy đàn châu chấu hàng tỷ con có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng về an ninh lương thực quy mô thế giới.

Một bản tuyên bố chung do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO); Chương trình Cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp quốc và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) phát đi hồi giữa tuần trước, kêu gọi các chính phủ cần phải hành động khẩn để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực quy mô lớn.

Cơ sở của bản tuyên bố chung này dựa theo bản đồ của châu chấu đang lan rộng xuyên lục địa gây sốc có thể tổn thương nhiều lĩnh vực như môi trường, xã hội, an ninh lương thực...

Theo tính toán của WFP, chi phí để ứng phó với bất ổn an ninh lương thực sau này sẽ cao hơn ít nhất 15 lần so với chi phí ngăn chặn sự lây lan của châu chấu hiện nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chống đói, rét tốt trước tiên gia súc phải khỏe mạnh

Chống đói, rét tốt trước tiên gia súc phải khỏe mạnh

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm phòng chống đói rét, dịch bệnh ở gia súc cho người chăn nuôi tỉnh Hà Giang.

Miền Bắc lại sắp rét đậm, rét hại

Miền Bắc lại sắp rét đậm, rét hại

Dự báo khoảng ngày 28/01, không khí lạnh tăng cường với cường độ mạnh. Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, nhiều nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.