| Hotline: 0983.970.780

Trường công lập ở Hà Tĩnh dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ: Phụ huynh bức xúc

Thứ Sáu 16/08/2019 , 08:50 (GMT+7)

Mặc dù đã có thông báo, tuyên truyền từ trước, song nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh vẫn tỏ ra bức xúc, lo lắng vì chưa biết gửi con ở đâu để đi làm, đặc biệt là phụ huynh các vùng nông thôn, ngoại thành.

Dừng tuyển sinh trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, năm học 2019 – 2020, TP sẽ dừng tuyển sinh 20 nhóm lớp nhà trẻ từ độ tuổi 24 – 36 tháng tại các trường mầm non (MN) công lập trên địa bàn. Chủ trương này là một cú sốc đối với các bậc phụ huynh, nhất là các phụ huynh ở vùng ngoại thành.

15-10-50_nh1
TP Hà Tĩnh và một số huyện trên địa bàn Hà Tĩnh đã ra thông báo tạm dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ (24 – 36 tháng tuổi) năm học 2019 - 2020...

Ngày 13 - 14/8, nhiều trường MN trên địa bàn TP Hà Tĩnh bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh. Cô Trần Thị Giao, Hiệu trưởng trường MN Thạch Đồng cho hay, sau khi tiến hành khảo sát, năm học này địa bàn Thạch Đồng có hơn 70 cháu đang ở độ tuổi nhà trẻ. Nếu không nhận nhóm trẻ này thì giảm áp lực thiếu giáo viên cho nhà trường nhưng mặt trái là gây khó khăn cho phụ huynh.

“Ở đây nhiều gia đình có nhu cầu cho trẻ 24 – 36 tháng tuổi đến trường công lập vì trên địa bàn không có nhà trẻ độc lập hay trường tư thục nào. Tuy nhiên, do phải thực hiện chủ trương cấp trên nên 2 ngày qua nhà trường đã phải trả lại hồ sơ cho các phụ huynh có con em ở độ tuổi nhà trẻ”, cô Giao nói.

Chị H., một phụ huynh ở phường Tân Giang thì khá bất ngờ khi trường MN Tân Giang trả hồ sơ với lý do năm nay nhà trường chỉ tuyển sinh các cháu sinh năm 2016. “Vợ chồng tôi đi làm suốt nên không hề biết về thông báo dừng tuyển nhóm lớp nhà trẻ. Hơn 2 năm nay tôi nhờ bà ngoại trông con, nay phải để bà về quê chăm ông bị ốm, giờ không gửi con đi học được tôi không biết xoay xở làm sao”, chị H. thở dài.

Phụ huynh này cho rằng, việc Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ ở trường MN công lập đã đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh bế tắc. Bởi rất nhiều hộ từ quê ra TP lập nghiệp, mưu sinh hàng ngày đã khó thì lấy đâu ra tiền để thuê ô sin hay cho con đi học trường tư.

“Trung bình các khoản đóng góp tại trường MN tư thục hiện nay ở mức 2,5  – 4,5 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này rất khó khăn cho gia đình chúng tôi. Không chỉ một cháu mà chúng tôi còn 2 cháu lớn đang đi học”, chị H. nói.

Chung bức xúc, một phụ huynh tên P. nhấn mạnh: “Nếu đã cấm thì cấm cả trường tư. Tại sao chỉ cấm tuyển sinh nhóm trẻ ở trường công. Hay đây là một cách để cơ quan chức năng “tạo điều kiện” cho trường tư thu hút học sinh (?)”.

Được biết, năm nay, trường MN Tân Giang có quy mô 9 lớp cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, nhưng chỉ có 17 giáo viên. Nếu tính theo mức định biên thì trường còn thiếu 1 giáo viên chính vì vậy trường chưa có kế hoạch tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ.

“Trong những ngày qua, nhiều phụ huynh nhóm lớp nhà trẻ đến làm thủ tục cho con đi học. Chúng tôi cũng chỉ biết nắm bắt và ghi lại thông tin của các cháu, còn phương án xếp lớp đành phải chờ cấp trên”, cô Trần Thị Diện, Hiệu trưởng trường MN Tân Giang cho hay.
 

Điệp khúc thiếu giáo viên

Theo lãnh đạo TP Hà Tĩnh, nguyên nhân dẫn đến việc tạm dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ là do thực hiện Nghị định Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về việc không ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

15-10-50_nh2
...Chủ trương này khiến nhiều phụ huynh rối như “gà mắc tóc”, không biết gửi con cho ai để đi làm.

Theo đó, năm học 2019 - 2020, TP được UBND tỉnh giao chỉ tiêu 279 giáo viên (biên chế 233 người, hợp đồng có 46 người). Như vậy tính theo mức định biên của UBND tỉnh (đảm bảo 2 giáo viên/lớp) thì Sở Nội vụ chưa giao đủ chỉ tiêu giáo viên theo số lớp phân bổ.

“Hiện nay TP Hà Tĩnh có 256 giáo viên MN, tính đến tháng 12/2019 sẽ có thêm 5 giáo viên nghỉ hưu. Nếu so với chỉ tiêu được giao, toàn TP còn thiếu 28 giáo viên, còn so với chỉ tiêu số lớp thì còn thiếu 47 người. Vì thế, trước mắt địa phương mới chỉ đáp ứng được tối đa 125 lớp, giảm 24 lớp so với chỉ tiêu; ngoài ra, số trẻ MN huy động vào trường MN công lập cũng không đảm bảo kế hoạch”, lãnh đạo UBND TP Hà Tĩnh thông tin thêm.

Tại huyện Thạch Hà, số liệu Phòng GD-ĐT huyện cung cấp cũng cho thấy, năm học 2019 – 2020 rất nhiều trường MN trên địa bàn huyện như: MN Thạch Tân, Thạch Ngọc, Thạch Thắng… đang thiếu giáo viên.

“Năm nay Thạch Hà có 327 nhóm lớp (270 lớp, 57 nhóm trẻ) với 9.811 cháu. Thống kê đến thời điểm hiện tại, ở bậc MN, toàn huyện có 505 giáo viên. Nếu tính cả 35 chỉ tiêu mà UBND huyện đang tổ chức thi tuyển thì cũng chỉ đáp ứng tuyển sinh tối đa 270 nhóm lớp, tương đương 8.150 trẻ. Như vậy, sẽ có 1.660 trẻ không được tuyển sinh”, ông Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng phòng GD-ĐT Thạch Hà nói.

Năm học 2019 - 2020, TP Hà Tĩnh có 26 trường MN tổ chức tuyển sinh. Trong đó, 16 trường công lập; 1 trường công lập tự chủ và 9 trường MN tư thục (tăng 2 trường so với năm học trước). Theo kế hoạch, năm nay toàn TP sẽ tuyển sinh 5.005 trẻ cho 149 nhóm lớp tại các trường công lập.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bí thư Thái Nguyên đánh giá cao vai trò của Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, chiều 20/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.