Thứ hai, 28/05/2018 05:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tư lệnh NATO: Nga đưa xe tăng và quân chiến đấu vượt biên giới sang Ukraine

13/11/2014, 09:19 (GMT+7)

Tư lệnh tối cao của NATO ở châu Âu cho rằng "biên giới giữa Ukraine và Nga bây giờ đã hoàn toàn bị xuyên thủng”.

Tư lệnh NATO: Nga đưa xe tăng và quân chiến đấu vượt biên giới sang Ukraine
Đoàn xe tăng không biển hiệu di chuyển ở thị trấn Shakhtarsk do ly khai Donetsk kiểm soát.

Theo BBC, Tư lệnh tối cao của NATO ở châu Âu tướng Philip Breedlov hôm thứ Tư khẳng định rằng NATO đã nhìn thấy các đoàn xe tăng, pháo và đặc biệt là quân lính tiến vào Ukraine trong hai ngày qua.

Tuy nhiên, ông tướng này không nói cụ thể là có bao nhiêu quân, bao nhiêu xe hay bao nhiêu vũ khí được phát hiện thấy. Trong khi có một quan chức của NATO nói với BBC rằng NATO “đánh giá” là các vũ khí khí tài cùng quân đội này là có nguồn gốc đến từ Nga.

Phát biểu với các phóng viên trong một chuyến thăm đến Bulgaria, ông này cho biết việc triển khai quân Nga có thể là nhằm tăng viện cho các “điểm nóng” hiện đang do quân ly khai kiểm soát ở đông Ukraine.

Ông Breedlove còn nhấn khẳng định: “Điều làm tôi lo ngại nhất là biên giới giữa Ukraine và Nga bây giờ đã hoàn toàn bị xuyên thủng”.

Và việc này, theo ông, sẽ “giúp cho họ hình thành được một vùng đất kề cận, hoàn chỉnh và có đủ năng lực để bám trụ lâu dài”.

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Breedlove đã nhận ngay được sự phản hồi từ phía Nga. Một quan chức quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng: “Trước đây và bây giờ cung không có bằng chứng nào” để khẳng định cho tuyên bố của Tướng B reedlove. Và Nga vẫn kiên định bác bỏ việc gửi quân và khí tài đến hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, mặc dù quân ly khai có thừa nhận đã được những “tình nguyện viên” đến từ Nga giúp đỡ.

Tại trung tâm Donetsk cũng xuất hiện ngày càng nhiều xe quân sự không biển hiệu.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu ÂU (OSCE), đang ở Ukraine để giám sát lệnh ngừng bắn đạt được ở Minsk 5/9 thông báo cho biết đã nhìn thấy những đoàn xe không mang biển hiệu báo của bên nào di chuyển trong khu vực này nhiều ngày qua, điển hình là có một đoàn xe tăng không xác định được là của bên nào được nhìn thấy đỗ bên đường gần thị trấn Shakhtarsk do quân ly khai kiểm soát vào hôm thứ Hai. Phái đoàn giám sát của OSCE đã cảnh báo về nguy cơ giao tranh có thể leo thang thực sự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã tuyên bố rằng các lực lượng chính phủ đang được tái triển khai để sẵn sàng ứng chiến nếu có đợt tấn công mới của quân ly khai. Ông Stepan Poltorak còn nói rõ rằng: “Nhiệm vụ chính là sẵn sàng để chuẩn bị chiến đấu. Chúng tôi đang tiến hành việc này và đang tập cho quân dự bị sẵn sàng ứng chiến.” Hôm thứ Tư, phóng viên Reuters đã thấy được lính vũ trang và xe quân sự đã được tập trung ở một trạm kiểm soát ở Donetsk.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ một hành động tập trung quân quy mô lớn nào cũng sẽ là “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với lệnh ngừng bắn”.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm qua, thứ Tư, các đợt pháo ác liệt đã làm rung chuyển thành phố Donetsk. Tại thành phố Luhanssk cũng có tin về giao tranh mà theo nguồn tin của lực lượng an ninh Ukraine đã có một lính Ukraine thiệt mạng và một người khác bị thương.

Và cũng trong ngày hôm thứ Tư, tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo An trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Jens Anders Toyberg-Frandzen đã cảnh báo về khả năng tình hình có thể quay trở lại giao tranh trên quy mô đầy đủ ở Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận