Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Hơn 86% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thứ Sáu 08/11/2019 , 08:53 (GMT+7)

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 382 công trình cấp nước sinh hoạt hoạt động hiệu quả. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh của địa phương này đã chiếm 86,5%.

09-51-41_1
Hiện tỉnh Tuyên Quang có 382 công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, để các công trình nước sạch phát huy hiệu quả, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã và người dân nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn bảo vệ công trình; thường xuyên thực hiện kiểm tra và duy tu bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị kỹ thuật; thực hiện cân đối giá nước ổn định và hợp lý.

Hằng năm Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang thường xuyên tổ chức tập huấn cấp chứng chỉ cho các cán bộ là công nhân quản lý, vận hành, khai thác các công trình cấp nước tập trung nông thôn. Qua đó nhằm trang bị kiến thức, kỹ thuật cho các cán bộ quản lý đảm bảo vận hành có hiệu quả các công trình cấp nước nông thôn.

Trong số 382 công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh, nhiều công trình đã vận hành hiệu quả gần 10 năm nay, đảm bảo cung cấp nước sạch cho vài trăm hộ dân. Nổi bật như công trình cấp nước sinh hoạt xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình; công trình cấp nước xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn; công trình cấp nước xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương...

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương được đầu tư xây dựng từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng, đảm bảo cung cấp nước cho 350 hộ dân. Hiểu được nỗi khan hiếm nước sạch, nên khi có chủ trương được xây dựng nhiều hộ dân đồng thuận tham gia ngày công lao động đào đắp các tuyến ống.

Bà Nguyễn Thị Vi ở thôn Đồng Nương, xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương cho biết, gia đình bà đã sử dụng nước của Trung tâm nước sạch từ năm 2012. Nếu trước kia sử dụng nguồn nước từ các giếng khơi, hoặc nước lạch chưa qua xử lý đá vôi rất nhiều. Hơn nữa thỉnh thoảng gia đình lại bị mắc các bệnh về mắt và bệnh ngoài da. Từ ngày được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, các bệnh ngoài da không còn nữa, tỷ lệ đá vôi đọng trong các ấm và phích nước của gia đình cũng giảm đi rất nhiều.

Tháng 10/2017, từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới, công trình tiếp tục được đầu tư hơn 7,2 tỷ đồng nâng cấp hệ thống thiết bị. Gồm xây dựng bổ sung hố thu nước và các chi tiết phụ trợ kèm theo; 4 bể lọc áp lực; cụm xử lý các điểm đấu nối bằng tuyến ống HDPE... Việc đầu tư nâng cấp đảm bảo cung cấp cho 760 hộ dân trên địa bàn. Đến nay công trình đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.

09-51-41_2
Cô và trò tại trường Mầm non Hùng Lợi, huyện Yên Sơn phấn khởi khi được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Tháng 8/2014, công trình nước sạch Phia Cầu, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình có tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng đã được khánh thành và đi vào sử dụng. Tháng 10/2017 công trình tiếp tục được đầu tư hơn 4 tỷ đồng nâng cấp các hạng mục, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân tại các thôn Nà Vài, Nà Cọn, Bản Pước, Bản Phu, Vàng Áng.

Anh Đặng Văn The ở thôn Tân Lập, xã Thổ Bình chia sẻ, trước kia chưa có công trình nước sạch, muốn có nước sinh hoạt, buổi trưa sau khi đi làm nương về, anh phải vác can đi bộ cả cây số để xin nước giếng khơi. Nay nước sạch về tận nhà, gia đình không phải canh cánh nỗi lo mỗi khi lên đồi, lên nương nữa.

Giai đoạn 2016-2020, từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới, tỉnh Tuyên Quang được phê duyệt đầu tư 30 công trình cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư, tổng vốn thực hiện là hơn 187 tỷ đồng. Xây dựng mới, cải tạo 195 công trình cấp nước và vệ sinh cho các trường học với tổng vốn hơn 30,3 tỷ đồng. Các công trình đảm bảo cung cấp nước cho hơn 13.400 hộ dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học.

Có công trình nước sạch, việc sử dụng nước từ các khe lạch trên núi, từ các giếng khơi gần ruộng độ sâu 4 đến 5 m không đảm bảo vệ sinh của bà con đã được hạn chế. Các dịch bệnh từ nguồn nước đem lại đã không còn. Đây cũng sẽ là động lực giúp người dân Tuyên Quang yên tâm canh tác, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Xã hội 04/07/2020 - 10:48

Quên mình lao ra biển cứu bạn bị đuối nước, bị thụt vào hố bùn sâu, em Bùi Vũ Hải Minh, học sinh lớn 12 ở Cát Hải (Hải Phòng) đã không còn trở về.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Xã hội 04/07/2020 - 10:16

Thời tiết hôm nay 4/7, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Xã hội 04/07/2020 - 07:35

Sau một thời gian thí điểm Đề án Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP.HCM, tỷ lệ trẻ tham gia giai đoạn 1 đạt 52% nhưng giai đoạn 2 giảm còn 45%.

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Xã hội 04/07/2020 - 07:01

Ngoài sơ sót ở hóa đơn, thì khách hàng bức xúc về tiền điện tăng vọt có nguyên nhân từ việc ngành này đang áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…