Thứ tư, 26/09/2018 11:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine và ly khai LPR thống nhất ngừng bắn từ 5/12

02/12/2014, 08:53 (GMT+7)

Hai bên sẽ ngừng bắn trên đường tiếp xúc từ ngày 5/12 và sẽ tiến hành rút các loại vũ khí hạng này khỏi đây đi từ ngày 6/12.

Ukraine và ly khai LPR thống nhất ngừng bắn từ 5/12
Ảnh: TASS

Trong bản tin hàng ngày cập nhập thường xuyên trên website của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào thứ Ba, các quan sát viên của tổ chức này cho biết quân đội Ukraine và đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đã nhất trí với nhau sẽ ngừng bắn trên đường tiếp xúc (giới tuyến rút quân) từ ngày 5/12 và sẽ tiến hành rút các loại vũ khí hạng này khỏi đây đi từ ngày 6/12.

Itar-Tass dẫn nguồn tin từ các đại diện trong Phái đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM) của OSCE cho biết các bên đã đi đến quyết định này trong các buổi tham vấn được tiến hành trong khuôn khổ hợp tác của Trung tâm Kiểm soát và Điều phối Chung (đối với chế độ ngừng bắn), viết tắt là JCCC.

Bản tin này viết rằng: “Ngày 29/11, tại Lugansk, SMM đã có mặt trong cuộc gặp của người đứng đầu phái đoàn Ukraine tại JCCC là Trung tướng Askarov; người đứng đầu của phái đoàn đại diện của Nga là Trung tướng Lentsov; cùng với nhiều thành viên của LPR. Những người tham gia cuộc gặp đã tiếp tục tranh cãi về các khía cạnh nội dung của giai đoạn rút quân trong Kế hoạch Tướng lĩnh được đưa ra vào ngày 13/11”.

Bản tin viết tiếp: “Tuy nhiên, tất cả các bên đều nhất trí về nguyên tắc sẽ tiến hành ngừng bắn hoàn toàn dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc giữa các Lực lượng Vũ trang của Ukraine và những người thuộc quyền kiểm soát của LPR, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12”.

Cũng tại cuộc họp này, “các thành viên của LPR đều khăng khăng khẳng định rằng họ kiểm soát được toàn bộ các đơn vị Cossak và những đơn vị này cũng sẽ phải tuân thủ theo đề xuất này. Họ cũng nhất trí việc rút các vũ khí hạng nặng sẽ bắt đầu tiến hành từ ngày 6/12”.

Theo báo cáo của các quan sát viên vào thời gian giữa tháng 11 thì các điện diện của JCCC đã nhất trí được một dự thảo kế hoạch rút quân từ khu vực xung đột ở đông Ukraine. Bản kế hoạch này có chia ra làm 3 giai đoạn – ngừng bắn 2 ngày, rút vũ khí hạng nặng trong 5 ngày và ngăn tách các lực lượng dọc theo ranh giới tiếp xúc theo như thỏa thuận Minsk trong 21 ngày.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận