Thứ bảy, 18/08/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vào cuộc chống cúm gia cầm

07/02/2012, 11:52 (GMT+7)

Ông Trần Quang Thái, Quyền Chi trưởng Chi cục Thú y Bến Tre cho biết: Tổng đàn gia cầm của Bến Tre hiện có khoảng 3 triệu con.

Trước tết, Chi cục đã triển khai tiêm phòng 2 triệu liều vacxin. Trước diễn biến dịch CGC đã xuất hiện tại Sóc Trăng, Chi cục đã triển khai công tác kiểm soát chặt những vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh ở huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Giồng Trôm và các cửa ngõ ra vào tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương siết chặt kinh doanh mua bán gia cầm tại các chợ và tổng vệ sinh tiêu độc sát trùng.

Mặt khác, kiểm soát chặt tình trạng vịt chạy đồng từ các địa phương khác đến. Nếu phát hiện vịt chạy đồng các tỉnh khác đến chưa tiêm phòng Bến Tre sẽ khoanh lại ngay. Cái khó trong công tác tiêm phòng là đang thiếu vacxin. Nhu cầu Bến Tre năm 2012, cần 6 triệu liều vacxin, nhưng đến thời điểm này tỉnh chưa nhận được liều nào.

Ông Ngô Đức Thạnh, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Trà Vinh thì cho biết: Tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 4 triệu con. Trước tình hình CGC xảy ra ở Sóc Trăng giáp ranh với tỉnh nên ngành đã triển khai ngay việc tiêm phòng bổ sung. Ngoài ra, trên các trục lộ giao thông với các tỉnh lân cận lực lượng thú y đã tăng cường kiểm soát khâu gia cầm xuất nhập vào tỉnh. Trà Vinh đang lập kế hoạch xin Trung ương khoảng 7 triệu liều vacxin.

Tại Hậu Giang, ngay những ngày đầu năm 2012 đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm. Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hậu Giang cho biết, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh là trên 3 triệu con. Vào đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại một hộ dân ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, làm 450 con gà nuôi theo theo hình thức bán công nghiệp bị chết.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục Thú y Hậu Giang đã cử cán bộ thú y xuống hướng dẫn tiêu hủy toàn bộ đàn gà nhiễm bệnh, khoanh vùng nguy hiểm và vùng đệm của điểm xảy ra cúm để xịt thuốc sát trùng. Đến thời điểm này đã qua hơn 21 ngày tỉnh không phát sinh ổ dịch mới. Ngành đang tăng cường đẩy mạnh công tác tiêm phòng với khoảng 2 triệu liều vacxin trong những tháng đầu năm 2012.

Còn tại Kiên Giang, mặc dù từ đầu năm 2012 đến nay chưa xảy ra ổ dịch nào nhưng đã có một trường hợp tử vong vì lây nhiễm cúm gia cầm. Đó là trường hợp bệnh nhân Danh Ni (19 tuổi) ở xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang vào ngày 16/1. Trước đó, Danh Ni đi chăn vịt mướn tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Sau đó bị sốt, ho và tự mua thuốc điều trị nhưng bệnh ngày một nặng. Gia đình đã đưa bệnh nhân đi bệnh viện điều trị nhưng đã tử vong.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh) cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Sở Y tế Kiên Giang, Sở Y tế Cần Thơ điều tra dịch tễ và tăng cường các biện pháp giám sát và phòng chống cúm A/H5N1.

Sóc Trăng: Thêm 2 huyện có dịch

Cơ quan Thú y vùng VII vừa cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ hai ổ dịch CGC tại Sóc Trăng có kết quả dương tính H5N1. Đó là đàn gia cầm của hộ ông Nguyễn Quốc Khánh ở ấp Hòa Thượng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, với 447 con, trong đó 13 con vịt, còn lại đa số là gà, phát bệnh vào ngày 2/2 vừa qua. Cơ quan thú y địa phương đã tiến hành tiêu hủy. Đàn gia cầm thứ hai là 160 con vịt ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách phát bệnh chết ngày 2/2 và xác định nhiễm virus H5N1.

Mới đây ngày 5/2, tại ấp Phú Tức, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, lực lượng thú y địa phương phát hiện đàn gà 790 con của ông Trần Sảnh bị chết 400 con với những biểu hiện bệnh CGC. 

XT

Bạc Liêu: Gà vẫn chết rải rác

Ông Lâm Trí Thông, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bạc Liêu cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện xảy ra ổ dịch CGC lớn, nhưng hiện tượng gà nuôi trong nhà dân nhỏ lẻ 3-5 con/hộ đã có chết rải rác. Tuy có gà chết nhưng người dân không khai báo. Một số người tiếc của mổ thịt ăn nên rất đáng lo ngại.

Đề phòng dịch CGC bộc phát, từ sau tết đến nay Bạc Liêu đã nhận 1 triệu liều vacxin tiêm phòng trên đàn vịt. Song số vacxin Bạc Liêu đang cần khẩn cấp tới 2 triệu liều. Hiện nay Bạc Liêu có tổng đàn gia cầm 2,2 triệu con, tăng 100.000 con so năm 2011. Trong đó gần 1 triệu con gà và chiếm phần nhiều là đàn vịt đẻ chạy đồng và vịt thịt.

HỮU ĐỨC

 

THANH PHONG – Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận