Thứ bảy, 25/05/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vật Sình khai hội đầu xuân

09/02/2014, 11:50 (GMT+7)

Tương truyền, hội vật làng Sình (tên Nôm của làng Lại Ân) xuất hiện cách đây đã gần 500 năm, và được xem như hội võ lớn nhất và cổ xưa nhất ở xứ Đàng Trong.

"Dù ai đi ngược về xuôi-Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”, đó là câu ca dao ở Huế nhắc nhở mọi người hãy quay về làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế) vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm để xem hội vật ngay giữa đám đất rộng dẫn vào cổng làng.

Tương truyền, hội vật làng Sình (tên Nôm của làng Lại Ân) xuất hiện cách đây đã gần 500 năm, và được xem như hội võ lớn nhất và cổ xưa nhất ở xứ Đàng Trong. Hội vật làng Sình mang tính truyền thống, là nét đẹp tinh hoa võ luyện của mảnh đất xứ kinh kỳ Cố đô và được lưu truyền hàng trăm năm qua cho đến hôm nay.

Trống khai Hội vật làng Sinh

Với phương châm lấy việc rèn luyện sức khoẻ làm đầu, Nhà nước phong kiến khuyến khích quân lính tổ chức vật võ, về sau ấn định ngày mồng 10 tháng Giêng làm ngày hội thao, tổ chức tại làng Sình. Vật võ đã trở thành mạch sống văn hóa của làng Sình và còn có ý nghĩa để cầu an.

Sới vật làng Sình không trải thảm mà dùng bằng đất cát, trên nền sới vuông, cao 1,5 m, mỗi cạnh rộng 8 m. Hội vật là nơi tôn vinh những thanh niên cường tráng, ngoài yếu tố vui khỏe những ngày đầu xuân hội vật còn mang đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí.

Đô vật nữ lên sới khai hội vật đầu tiên

Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với các đòn đánh sao cho làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng”.

Hội vật xuân Giáp Ngọ 2014 đã thu hút 140 đô vật từ các địa phương tronh tỉnh TT- Huế đến tham gia.  

Những hình ảnh đẹp tại lễ hội do PV NNVN ghi lại:

Tung đòn hiểm hạ đối phương

Các đô vật thanh niên với những màn biểu diễn sinh động trên sới vật

Vật Sình thể hiện tinh thần thượng võ, dù thắng hay thua các đô vật đều  có phần thưởng

Đông đảo khán giá đến với hội vật làng Sình

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận