| Hotline: 0983.970.780

Về Tầm Tang khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hưng Yên

Thứ Hai 18/01/2021 , 06:43 (GMT+7)

Năm 2019, khu dân cư Tầm Tang, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang trở thành khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hưng Yên.

Con đường liên thôn Tầm Tang dài 2km được trải nhựa mặt đường rộng 7.5m. Ảnh: Hoàng Dân.

Con đường liên thôn Tầm Tang dài 2km được trải nhựa mặt đường rộng 7.5m. Ảnh: Hoàng Dân.

Ông Đặng Văn Trận, Chủ tịch UBND xã Thắng lợi cho biết,  năm 2015, sau khi xã Thắng Lợi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng nghị quyết về việc thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM và lựa chọn thôn Tầm Tang làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.Trong suốt quá trình thực hiện, chúng tôi tập trung vận động tuyên truyền, đến người dân, huy động các nguồn lực… để đạt hiệu quả cao nhất.

Ấn tượng đầu tiên của phóng viên khi về khu dân cư Tầm Tang đó là con đường liên thôn dài 2km được trải nhựa mặt đường rộng 7,5m, dãy hoa chiều tím đang nở rộ 2 bên đường, cùng với đó là những dãy nhà khang trang, khuôn viên sạch đẹp.

Tại nhà văn hóa thôn, ông Thiều Hữu Vượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tầm Tang cho biết: Thôn hiện có gần 700 nhân khẩu với 6 dòng họ. Chi bộ thôn có 25 đảng viên. Được lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên,

Căn cứ tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau.

Phong trào tập luyện thể dục thể thao của người dân Tầm Tang. Ảnh: Hoàng Dân.

Phong trào tập luyện thể dục thể thao của người dân Tầm Tang. Ảnh: Hoàng Dân.

Trong các tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thu nhập vẫn được coi là quan trọng nhất. Chỉ khi có thu nhập ổn định, bà con mới có điều kiện để xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày một tốt hơn. Thôn Tầm Tang nằm hoàn toàn vùng bãi sông Hồng đất đai màu mỡ, tận dụng những lợi thế đó, nhân dân trong thôn tích cực chuyển đổi trồng các loại cây ăn quả cho năng suất, chất lượng và giá trị cao như cây cam, cây bưởi, làm hoa cây cảnh… nhờ đó, thu nhập của người dân đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Trong 4 năm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân trong thôn đã huy động tối đa các nguồn lực từ các cấp và nhân dân đóng góp. Trong đó, đảng viên và nhân dân trong thôn đã hiến khoảng 1.500m2 đất và 1.600 ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn.

Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, trải áp phan với bề rộng mặt đường từ 3 đến 7,5m; 100% các ngõ, xóm được xây dựng hệ thống điện thắp sáng; 100% hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong thôn đạt 92%; môi trường nông thôn được bảo đảm xanh, sạch, đẹp… tỷ lệ các hộ gia đình trong thôn được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt 95%...

Nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thôn đã xây dựng nhà văn hóa rộng 1.200m2 với đầy đủ trang, thiết bị. Tổng kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ đời sống dân sinh, đáp ứng các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thôn từ năm 2015 đến nay đạt gần 13 tỷ đồng.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập của người dân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Ảnh: Hoàng Dân.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập của người dân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Ảnh: Hoàng Dân.

Tầm Tang là khu dân cư thuần nông, cuộc sống thường ngày bận rộn, vất vả với công việc đồng áng, vườn tược, thế nhưng người dân ở đây vẫn có nhiều cách để làm phong phú đời sống tinh thần. Vào mỗi buổi chiều cuối ngày người dân lại tập trung ra nhà văn hóa lựa chọn chơi các môn thể thao phù hợp theo lứa tuổi.

Phụ nữ, người trung tuổi chơi bóng chuyền hơi, cờ tướng, thanh niên chọn đá bóng, chạy bộ. Vào những dịp lễ, tết, thôn lại tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút sự tham gia của đông đảo người dân; đây cũng là dịp để bà con được quây quần, thắt chặt hơn tình nghĩa xóm làng.

Với cách làm hiệu quả, thiết thực, đi từ việc nhỏ đến việc lớn, các phong trào nơi đây đều đạt được những thành quả tích cực, hình thành mô hình điểm về khu dân cư văn hóa kiểu mẫu, đoàn kết, thống nhất, xứng đáng để các địa phương khác học tập và làm theo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Là địa phương thuần nông, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn cán đích nhiều tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Tính đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP, trong đó, có 54 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 104 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.