Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Về Tiền Lệ xem áp dụng PGS trên rau an toàn

Thứ Ba 12/11/2019 , 09:35 (GMT+7)

Được đánh giá là HTX thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhất mô hình PGS, nông dân thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên (Hoài Đức, Hà Nội) trồng rau an toàn như thế nào?

12-26-00_ti_vung_ru_n_ton_tien_le_nguoi_dn_tuyet_doi_khong_su_dung_thuoc_tru_co
Xã viên HTX Nông nghiệp Tiền Lệ làm cỏ bằng tay theo mô hình PGS.

Có mặt tại vùng rau an toàn thôn Tiền Lệ vào cuối tháng 10 đúng cao điểm của mùa rau ăn lá. Ngay cạnh nhà sơ chế khang trang, hiện đại của HTX Nông nghiệp Tiền Lệ là những ruộng rau cải, dền, cải cúc, hành, rau gia vị thẳng tắp, vuông vắn được xây bờ bằng bê tông không khác gì những thửa ruộng mẫu.

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là hình ảnh nhà nhà, người người đều làm cỏ và nhổ cỏ bằng tay. Một nông dân trồng hành hoa cho biết, nhờ sự tuyên truyền, tập huấn và cam kết áp dụng mô hình PGS từ cán bộ BVTV nên 100% số hộ đều không sử dụng thuốc diệt cỏ mà làm cỏ thủ công.

Theo chia sẻ của bà con, dù rất tốn công, nhưng với rau ăn lá việc làm cỏ bằng máy không khả thi. Việc phun thuốc trừ cỏ đã được quán triệt tuyệt đối không được sử dụng nên dù tốn rất nhiều công nhưng người họ vẫn kiên trì công việc làm cỏ bằng tay từ nhiều năm qua.

Một hình ảnh khiến chúng tôi ấn tượng không kém khác là chứng kiến hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Đạo, Tổ trưởng của 1 trong 5 nhóm PGS tại Tiền Lệ thu hoạch cải xanh, cải ngọt là cóc, nhái nhảy từ luống rau ra rất nhiều, một trong những biểu hiện cho thấy môi trường sinh thái tại vùng này khá tốt.

Tiếp tục quan sát kỹ các luống rau cải, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều kiến ba khoang, một loại thiên địch rất tốt cho rau. Bên cạnh đó mật độ bọ nhảy sọc cong vỏ lạc, loài sinh vật gây hại trên lá ở mức độ vừa phải khiến chúng tôi rất có cảm tình với rau an toàn Tiền Lệ.

Theo chia sẻ của bà con, để hạn chế bọ nhảy, đầu tiên cần ngâm nước đất trồng và xử lý đất kỹ trong khoảng 1 tuần. Khi rau được khoảng 2 lá (tầm 5 - 7 ngày sau khi gieo hạt) tiến hành phun thuốc sinh học xử lý bọ nhảy 1 lần. Sau đó tiến hành tưới nước ướt ruộng rau đều hàng ngày sẽ hạn chế được tối đa bọ nhảy gây hại lá đến lúc thu hoạch.

Điều khiến chúng tôi đặc biệt ấn tượng là việc người dân Tiền Lệ khi mới trồng rau và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học đều cắm biển chỉ báo rất công khai rõ ràng “ruộng mới phun”. Bà con nông dân ở đây cũng ghi chép rất đầy đủ thuần thục thông tin tên thuốc, ngày phun, liều lượng phun, thời gian cách ly không khác gì kỹ sư trồng trọt. Thậm chí, một số hộ còn cẩn thận khi phun thuốc còn quây nilon để tránh thuốc phát tán sang các ruộng xung quanh.

Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiền Lệ Nguyễn Khắc Bút chia sẻ, hiện nay các hộ dân tham gia mô hình PGS liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp đều ký cam kết nếu test rau đến kỳ được thu hoạch mà có dư lượng vượt ngưỡng sẽ bị phạt 2 triệu đồng. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay việc lấy mẫu rau để test được cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp lấy thường xuyên, ngẫu nhiên hàng tuần, hàng tháng những chưa có hộ nào vi phạm.

Với 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 33ha, thương hiệu, chất lượng, uy tín của Rau an toàn Tiền Lệ đã được cấp nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý và được 10 doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với sản lượng đạt xấp xỉ 50% trên tổng sản lượng rau của toàn HTX.

Trong quá trình thực tế tại vùng rau an toàn Tiền Lệ, chúng tôi tình cờ gặp lãnh đạo Công ty Cổ phần Mỹ Văn GRP lấy mẫu rau tại các ruộng rau cải để test nhanh dư lượng. Để chắc chắn và yên tâm nhất vị lãnh đạo doanh nghiệp này đã lấy rau ở rất nhiều vị trí trong, ngoài, giữa sau đó thái nhỏ để test, song kết quả đều cho thấy rau ở ngưỡng an toàn.

PGS là Sáng kiến đảm bảo chất lượng nội bộ được lấy tên tắt từ cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System”, phát triển từ năm 2004 do Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ Quốc tế (IFOAM) bảo trợ. PGS là một hệ thống có sự tham gia của các bên liên quan vào đảm bảo chất lượng các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương được ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng triển khai trên diện rộng với rau an toàn từ năm 2017.

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 11:09

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 10:40

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đã lên phương án ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2020.

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Trồng trọt 27/03/2020 - 09:03

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Trồng trọt 27/03/2020 - 08:58

Do hạn mặn kéo dài, UBND tỉnh Tiền Giang đã thuê sà lan chở trên 2,45 triệu khối nước ngọt “cứu khát” cho trên 28.000 ha cây ăn trái đang bị suy kiệt.

Cao Bằng: Sẽ phát triển 1.990 ha cây trồng ứng dụng công nghệ cao

Cao Bằng: Sẽ phát triển 1.990 ha cây trồng ứng dụng công nghệ cao

Trồng trọt 26/03/2020 - 15:56

Giai đoạn 2020 - 2025, Cao Bằng tập trung thực hiện Đề án Nông nghiệp thông minh (NNTM) với nhiều mục tiêu quan trọng.

Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa

Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 26/03/2020 - 13:10

Cần Thơ đang phát triển mạnh cơ giới hóa, tạo động lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Trồng trọt 26/03/2020 - 09:05

Trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với vùng sản xuất tập trung.

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Nhật (Japonica)

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Nhật (Japonica)

Trồng trọt 26/03/2020 - 09:05

Vụ xuân năm 2020 nắng mưa thất thường, từ đầu tháng 3, trời nồm ẩm kèm sương mù, mưa phùn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh sâu bệnh. Để hạn chế cần lưu ý:

Mè lãi gấp 2-3 lần so với lúa

Mè lãi gấp 2-3 lần so với lúa

Trồng trọt 25/03/2020 - 10:35

Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết: Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, nhiều nông dân tại các quận, huyện đã xuống giống hơn 2.269ha mè vụ hè thu 2020 trên đất lúa.

Tiền Giang: 37 điểm cung cấp nước ngọt cứu cây ăn trái

Tiền Giang: 37 điểm cung cấp nước ngọt cứu cây ăn trái

Trồng trọt 25/03/2020 - 10:26

Nhờ triển khai kịp thời, nhanh chóng việc vận chuyển nước ngọt cung cấp miễn phí cho người dân mà hàng ngàn héc-ta cây ăn trái của Tiền Giang thoát khỏi nguy cơ thành củi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.