Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao Mỹ không còn mặn mà với NATO?

Chủ Nhật 15/12/2019 , 07:05 (GMT+7)

Sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chứng kiến sự chia rẽ của Mỹ và các thành viên còn lại.

08-54-33_rtx7bpj4
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị NATO vừa diễn ra.

Điều dễ thấy nhất là Mỹ tỏ ra không mặn mà gì với NATO. Theo một chuyên gia hàng đầu, đơn gian là đối với dân Mỹ, phải đóng thuế để chi tiêu cho việc bảo vệ các quốc gia khác có năng lực tự bảo vệ là điều vô nghĩa.

Các lợi ích chung sẽ quyết định mức độ hợp tác quân sự. Tuy nhiên, NATO ngày nay không còn phục vụ các lợi ích của Mỹ nữa, theo nhận định của tác giảDoug Bandow, từng là cố vấn đặc biệt của tổng thống Mỹ Ronald Reagan, trên National Interest. 
 

Không còn kẻ thù chính

NATO được thành lập năm 1949 nhằm “bảo vệ các nước Tây Âu trước Liên Xô”, sau thế chiến 2. Mỹ được cho là nước duy nhất hỗ trợ các nước Tây Âu về quốc phòng. Nhưng Dwight D. Eisenhower, tổng tư lệnh đầu tiên của NATO, sau này là tổng thống Mỹ thời chiến tranh lạnh, phản đối việc đặt các căn cứ Mỹ thường trực tại châu Âu. Ông dự báo rằng việc này sẽ “làm giảm động lực phát triển sức mạnh quân sự ở mức cần thiết mà các nước Tây Âu phải thực thi”.

Tuy nhiên, ý kiến của ông Eisenhower bị ngó lơ trong khi Liên Xô thắt chặt kiểm soát Trung và Đông Âu. Tây Âu hồi phục và phát triển kinh tế nhưng không phát triển quân sự tương thích. Mỹ vẫn duy trì hiện diện quân sự mang tính bao trùm ở châu Âu trong khi thúc giục các đồng minh phải tăng cường sức mạnh quân sự. “Họ luôn nói “vâng” nhưng làm rất ít”, ông Bandow viết.

Sau khi Liên Xô và khối Warsaw sụp đổ, sự sống còn của NATO trở nên không chắc chắn. Vì thế các quan chức của liên minh này đề xuất khối chuyển đổi sang, theo lời thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Zoellick, là “các nhiệm vụ mới phù hợp với thời đại mới”.

Ví dụ, Robert Hormats, một quan chức NATO, đề xuất rằng khối nên chuyển qua thúc đẩy “trao đổi sinh viên, chống buôn bán ma túy, chống khủng bố, chống các mối đe dọa đối với môi trường”. David Abshire, từng là đại sứ Mỹ tại NATO, gợi ý về việc điều phối “chuyển giao công nghệ kiểm soát môi trường tới phương Đông”.

08-54-33_nto-flg-germny-lrge-1024x683
Cờ hiệu của NATO.

Tuy kẻ thù chính là Liên Xô không còn, NATO vẫn mở rộng thêm thành viên, mới nhất là Montenegro.Và làm như vậy là vi phạm cam kết với Nga. NATO cũng nêu sáng kiến về một số hoạt động “ngoài lĩnh vực”, ví dụ bảo vệ các nước không phải là thành viên. Điều này biến hiệp ước giữa các nước thành viên hai bờ Đại Tây Dương trở thành một công cụ gây hấn và được sử dụng để chia tách Serbia hồi năm 1999.

Những hoạt động “ngoài ngành” gần đây nhất có sự tham dự của NATO là các cuộc chiến tại Afghanistan, Libya và Syria. Và chính chuyện NATO dính đến cuộc chiến ở Syria đã khiến tổng thống Pháp phàn nàn về việc thiếu phối hợp trong khối. Một số tay diều hâu trong NATO nay gọi tổ chức này là “một liên minh toàn cầu”, mở đường cho các hoạt động can dự ở phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên, trong các chiến dịch ấy, gánh nặng hầu như đổ lên vai Mỹ.

Và các đời tổng thống Mỹ gần đây đều lên tiếng chỉ trích châu Âu không đóng góp đủ cho khối. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates (nay đã rời chức vụ) cho rằng liên minh này đang gặp nguy cơ, vì “giới nghị sỹ và chính giới Mỹ đang giảm dần sự kiên nhẫn cũng như hậu thuẫn NATO, không muốn dùng sức mạnh kinh tế của Mỹ bù đắp cho phần của các quốc gia rõ ràng là không sẵn sàng đóng góp nguồn lực cần thiết… cho nền quốc phòng của chính họ”. Tổng thống Mỹ đương nhiệm là Donald Trump cũng bày tỏ ý kiến tương tự, nhưng với lời lẽ gay gắt hơn.

08-54-33_cpture
Quân Mỹ và châu Âu trong NATO.

Mặc dù vậy, các cuộc tranh luận về chuyện chia sẻ gánh nặng lại chẳng đi đến đâu. Rõ ràng với thái độ và lời nói của ông Trump gần đây, Mỹ tỏ ra chẳng còn mặn mà gì với NATO nữa. Điều quan trọng là khối này không còn phục vụ lợi ích của Mỹ. Hơn nữa, NATO có rất nhiều vấn đề, mang tính căn cốt.
 

Nga không phải là Liên Xô

Theo chuyên gia Bandow, thứ nhất, Mỹ và châu Âu không còn phải đối diện với nguy cơ hiện hữu nào. Nga ngày nay không phải là Liên Xô và tổng thống Nga không giống nhà lãnh đạo Joseph Stalin. Nước Nga ngày nay, tuy vẫn khiến NATO và Mỹ khó chịu nhưng chỉ bảo vệ an ninh từ biên giới đổ vào nội địa. Không có triển vọng nào về một cuộc tấn công Mỹ từ nước Nga. Tấn công châu Âu cũng ít có khả năng.

Hơn nữa, các nước châu Âu ngày nay có khá ít nguy cơ về an ninh quốc gia. Mặc dù một số quốc gia vùng Baltics và Ba Lan nghĩ khác một chút, nhưng khoản chi chỉ 2% GDP cho quân sự cho thấy họ dường như không quá lo lắng về nước Nga.

08-54-33_us_soldiers_ttend_militry_p
Xe bộ binh Mỹ diễu hành gần biên giới Nga cùng quân đội một số nước Đông Âu.
“Trong khi đó, người châu Âu hiểu rằng họ có thể dựa dẫm vào Mỹ bất kể họ đóng góp vào quỹ quốc phòng của NATO ít ỏi ở mức nào”, ông Bandow viết.

Và vì thế, rất khó để Mỹ thuyết phục các nước châu Âu tăng đóng góp cho NATO lên hơn 2% GDP. Thậm chí nhiều nước, trong nhiều năm, vẫn chỉ giữ ở mức hơn 1%. Trong năm 2018, đóng góp của các nước châu Âu cho NATO dựa trên GDP chỉ ở mức 1,51%, con số tương tự năm 2012. Năm ngoái, Đức, quốc gia đứng đầu châu Âu, chỉ đóng góp 1,23% GDP.

Theo ông, châu Âu hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ. Lục địa già có quy mô nền kinh tế ngang với nền kinh tế Mỹ, còn tổng dân số lại lớn hơn. Châu Âu có sức mạnh kinh tế gấp 11 lần, dân số gấp bốn lần Nga. Họ cũng chi ngân sách quốc phòng lớn gấp bốn lần. Mà đó còn là mức chi thấp, theo phía Mỹ.

“Lục địa già không chi thêm là bởi họ không muốn chi thêm, chứ không phải không thể chi thêm ngân sách cho quốc phòng”, vị cựu cố vấn của tổng thống Ronald Reagan viết.

(Kiến thức gia đình số 50)

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Thế giới 06/07/2020 - 14:58

Bộ Thương mại, đại diện người trồng dừa và chủ sở hữu trường huấn luyện khỉ đã bác bỏ cáo buộc ngược đãi của một nhóm bảo vệ động vật khi bắt khỉ hái dừa.

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Thế giới 06/07/2020 - 13:27

Sự nổi lên nhanh chóng của Hàn Quốc với vị thế “cường quốc văn hóa” cho phép sự khác biệt của thương hiệu 'K' lan tỏa toàn cầu, chẳng hạn K-pop hay K-drama.

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Thế giới 05/07/2020 - 14:54

Giới chức Bắc Kinh đã chính thức phản pháo Ottawa sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau công khai chỉ trích đại lục áp dụng đạo luật an ninh với lãnh thổ Hồng Kông.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

Thế giới 05/07/2020 - 09:04

Luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong đem lại những thay đổi căn bản nhất trong cách thức vận hành của thành phố.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Thế giới 03/07/2020 - 20:52

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo trong một cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Công nhân cầm quyền.

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Phi quân sự hóa cảnh sát: Cấp bách nhưng không dễ dàng

Thế giới 03/07/2020 - 06:10

Sau hàng loạt những bất cập, vấn đề phi quân sự hóa lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ đang rất được quan tâm. Nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo

Thế giới 02/07/2020 - 15:16

Weibo tuyên bố hôm 1/7 rằng đã xóa tài khoản của Thủ tướng Narendra Modi sau khi nhận được yêu cầu từ Đại sứ quán Ấn Độ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng