Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

G7 lại phập phồng với Mỹ

Thứ Năm 04/04/2019 , 09:15 (GMT+7)

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, tình trạng “mỗi người một phách” đã thành chuyện thường ngày trong nội bộ khối G7.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ thường cô lập với các thành viên trong nhóm G7

Trước thềm phiên họp các Ngoại trưởng khối G7 vào cuối tuần này tại Pháp, vấn đề một lần nữa lại được xới lên.
 

Vắng không lý do

Mười tháng sau khi ông Trump vứt mọi nỗ lực thể hiện sự đoàn kết của G7 tại hội nghị ở Canada vào sọt rác, các thành viên G7 đang nỗ lực để tránh một kết cục tương tự vào tháng 9 tới. G7 có lý do để lo ngại, bởi trong cuộc họp các Ngoại trưởng theo kế hoạch sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/4 tới tại Pháp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ không tham dự.

Đại diện Mỹ dự cuộc họp này là Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan.

Trong thông báo hôm 2/4, Bộ Ngoại giao Mỹ không cho biết lý do cụ thể sự vắng mặt của ông Mike Pompeo mà chỉ cho biết, Thứ trưởng Sullivan sẽ tham gia các cuộc hội thảo về một loạt vấn đề quốc tế, gồm tình hình Venezuela, Trung Đông hay phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Cùng đi với ông Sullivan còn có nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, ông David Hale. “Quan hệ đồng xuyên Đại Tây Dương đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”-phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Palladino cho biết.

Dĩ nhiên các thành viên G7 có có cơ sở để không thoả mãn với các thông tin từ Mỹ.

Reuters cho biết cùng thời điểm diễn ra hội nghị các Ngoại trưởng G7 ở Pháp, ông Pompeo chưa thấy có kế hoạch công việc cụ thể nào ở nước ngoài. Trong khi liền ngay trước đó, ông sẽ gặp một số người đồng cấp G7 nhân kỷ niệm 70 năm thành lập NATO ở Washington. “Đơn giản là về mặt biểu tượng, việc đó (vắng mặt) truyền đi thông điệp: ông Pompeo có công việc ưu tiên hơn để làm”-Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao G7 ở Paris cho biết.
 

Đồng minh không đồng lòng

Theo Reuters, dưới thời Tổng thống Donald Trump, việc các thành viên G7 ít tìm được tiếng nói chung hay chính xác hơn, Mỹ ở trạng thái “ngược dòng” với phần còn lại đã trở thành chuyện thường ngày. Đỉnh điểm của nó là hội nghị hồi tháng 6/2018 ở Canada, ông Trump đến muộn về sớm rồi sau đó tuyên bố không thừa nhận tuyên bố chung của nhóm. Ông “va” với các thành viên trước hội nghị và sau đó tiếp tục xích mích với Thủ tướng nước chủ nhà Canada, Justin Trudeau.

Từ đó tới nay, quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh chẳng cải thiện được bao nhiêu. Chính quyền ông Trump tiếp tục mâu thuẫn với EU xung quanh vấn đề tự do thương mại, chương trình hạt nhân Iran hay biến đổi khí hậu cũng như nhiều công việc khác. Thậm chí, đã có những mối quan ngại sâu sắc hơn trước khả năng EU tìm kiếm giải pháp từ những đối thủ của Mỹ lâu nay, như Trung Quốc. “Họ bất đồng và bế tắc như Liên Hợp Quốc”-cố vấn cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI), Dominique Moisi bình luận.

Để hạn chế nguy cơ hội nghị bất thành, Reuters cho hay nước chủ nhà Pháp đang hạn chế nội dung hội đàm giữa các thành viên G7 ở những vấn đề nhỏ và cụ thể hơn, ví như sự nguy hiểm của tội phạm trên không gian mạng, vấn đề bất bình đẳng giới…Đây là những lĩnh vực các thành viên dễ đạt đồng thuận hơn, so với những vấn đề lớn như kể trên. Theo giải thích của một quan chức ngoại giao kỳ cựu của Pháp thì, Tổng thống Emmanuel Macron muốn G7 không bị tốn năng lượng và thời gian vào các nội dung vốn không đem lại gì nhiều lợi ích.

Bất chấp những nỗ lực trên, giới quan sát dù vậy nhận định, triển vọng để G7 đạt được sự đồng thuận cao với Mỹ vào mùa thu tới là không mấy sáng sủa. Đặc biệt, dường như sức ép từ các vụ việc trong nước vừa qua có vẻ như đang khiến Tổng thống Donald Trump “khó ở” hơn.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Ngoài ra, Nam Phi ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm, đeo khẩu trang bắt buộc khi ngoài đường trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng mạnh trở lại.