Thứ hai, 14/10/2019 03:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao Mỹ và đồng minh tấn công Syria?

17/04/2018, 11:05 (GMT+7)

Đây là vấn đề tốn nhiều giấy mực của giới chuyên gia quốc tế trong bối cảnh cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh hôm 14/4 được nhận định không tác động tới cục diện ở chiến trường Syria.

Người dân Syria vẫy cờ ở thị trấn Douma, Đông Ghouta sau khi nơi này rơi vào quyền kiểm soát của quân chính phủ. Mỹ và liên quân tấn công Syria sau cáo buộc chính quyền Damascus tấn công hoá học thị trấn Douma

Cụ thể, cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp theo báo cáo, chỉ diễn ra 1 lần và giới hạn ở 3 mục tiêu cụ thể, gồm 2 ở Homs và 1 gần thủ đô Damascus của Syria. Các đợt không kích này không đủ để xoay chuyển cục diện ở Syria, nơi quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đang chiếm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ nhờ sự hậu thuẫn của Nga. Nếu chỉ để “răn đe” Syria thì đây là một quyết định tốn kém khi Washington và các đồng minh phải chi hơn 137 triệu USD, chỉ tính riêng chi phí cho 105 quả tên lửa. Vậy thì đâu là mục đích của Mỹ với phương tây?  

Ghi điểm trong nước

Từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump liên tục chìm trong mối nghi ngờ thắng cử nhờ sự can thiệp của Nga. Cho tới nay, Mỹ vẫn đang tiến hành cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, dưới sự lãnh đạo của công tố viên đặc biệt Robert Muller. Gần nhất, luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen đã rơi vào tầm ngắm, bị FBI lục soát văn phòng và phòng riêng ở khách sạn.

Cũng do những vấn đề liên quan tới Nga, ông Trump đã mất khá nhiều trợ thủ thân cận mà điển hình là tướng Michael Flynn, cựu cố vấn An ninh quốc gia. Nội các ông Trump xáo trộn mạnh với những thay đổi liên tục về nhân sự. Gần nhất chính là sự ra đi của Ngoại trưởng Rex Tillerson do những bất đồng trong cuộc việc. Trong khi đó thì tháng 11 tới, ông Trump và phe Cộng hoà đang đối diện với cuộc bầu cử giữa kỳ. Những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Nga, hay đòn trừng phạt Syria có thể giúp ông Trump xoá nhoà những điểm đen trong năm đầu nhiệm kỳ.

Giới phân tích cũng chỉ ra một sự trùng hợp khác, cuộc không kích Syria diễn ra đúng thời điểm ông Trump đang gặp rắc rối với một cựu diễn viên phim người lớn. Năm 1998, Mỹ từng không kích Afghanistan và Sudan đúng dịp cựu Tổng thống Bill Clinton khốn đốn vì cuộc tình vụng trộm với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky.

Binh sĩ Syria trên đống đổ nát ở Trung tâm nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) sau vụ không kích của liên quân Mỹ hôm 14/4

Tương tự tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đang chật vật với kế hoạch cải tổ nền kinh tế. Ông Macron đang đối diện với phong trào phản đối rất mạnh sau giai đoạn “trăng mật” khi mới lên nắm quyền. Thủ tướng Anh Theresa May trong khi đó cũng vất vả với cuộc Brexit không mấy êm thấm. Anh và Pháp cần một động lực bên ngoài để cố kết châu Âu, và đòn tấn công và Syria cũng như các động thái cứng rắn với Nga có thể là một phép tính. Tờ Guardian hôm qua cho biết, bà May đang phải điều trần trước quốc hội về vụ không kích Syria trước những câu hỏi của phe đối lập.  

Quảng cáo vũ khí?

Anh, Pháp và Mỹ đã sử dụng 105 quả tên lửa, theo báo cáo, không kích vào Syria từ các hướng khác nhau. Ngoài tên lửa Tomahawk vốn đã được biết đến từ lâu với biệt danh “Sứ giả chiến tranh”, liên quân còn sử dụng cả các loại tên lửa khác như Storm Shadow và tên lửa không đối đất JASSM. Đây là lần đầu tiên JASSM được sử dụng trên chiến trường. Cuộc không kích Syria sẽ là một màn “chào hàng” tuyệt hảo của Mỹ với các khách hàng tiềm năng.

Theo chuyên gia Corey Wallace thuộc trường Nghiên cứu Đông Á, đại học Freie (Đức), Washington chắc chắn rất muốn thuyết phục các khách hàng về sự hiệu quả của JASSM. Thực tế, JASSM đã nằm trong kế hoạch mua sắm của Nhật Bản tới năm 2023 để tăng năng lực phòng vệ và tấn công trước mối đe doạ từ Triều Tiên.

Hôm qua thậm chí có tin, Lầu Năm Góc từng trình lên Tổng thống Trump 3 phương án tấn công Syria, gồm cả khả năng không kích các mục tiêu quân sự của Nga và Iran. Ông Trump đã định theo hướng này và chỉ đổi kế hoạch do sự can ngăn của Bộ trưởng Quốc phòng Jam Mattis. Thông tin này xét ở các góc độ phân tích trên, càng giúp cho ông Trump xoá bớt ấn tượng có liên hệ với Nga.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận