| Hotline: 0983.970.780

Vì sao ông Biden huy động vốn từ cộng đồng để chuyển đổi Nhà Trắng?

Chủ Nhật 22/11/2020 , 16:05 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã huy động được 10 triệu USD cho quá trình chuyển giao quyền lực của mình, và ông vẫn hy vọng quỹ sẽ tăng thêm vài triệu USD nữa.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 16/11/2020. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 16/11/2020. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu huy động vốn cộng đồng cho quá trình chuyển đổi Nhà Trắng của mình - gửi lời kêu gọi quyên góp vào hôm 20/11.

Thông thường, một cuộc chuyển đổi Tổng thống sẽ chủ yếu do người đóng thuế tài trợ, nhưng số tiền đó không thể được giải phóng cho đến khi người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) , Emily Murphy, chính thức "xác định" rằng Biden đã thắng cử.

Mặc dù cuộc bầu cử đã được tất cả các phương tiện truyền thông xướng danh - và bất chấp thực tế là các bang quan trọng đã bắt đầu chứng nhận chiến thắng của Biden - Murphy đã từ chối làm như vậy.

Tuy nhiên, Biden đã bắt đầu quá trình chuyển đổi, tuyển dụng và giới thiệu nội các, cũng như thiết lập các cuộc họp với các nhóm công tác quan trọng, chẳng hạn như các công ty dược phẩm đang nghiên cứu vacxin virus Corona.

Để giúp tài trợ cho nỗ lực này, hôm 20/11, Biden đã gửi một email gây quỹ và tweet rằng các thành viên của công chúng có thể quyên góp cho quỹ chuyển tiếp của ông, nói rằng ông buộc phải làm như vậy vì những thách thức pháp lý do Tổng thống Donald Trump liên tục gây ra đối với kết quả của cuộc bầu cử "đang làm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực”.

Các quan chức Nhà Trắng đã bác bỏ cáo buộc của Biden, tuyên bố Tổng thống đã không chỉ thị Murphy hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử. Nhưng các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã bác bỏ tuyên bố này và yêu cầu Murphy đưa ra lời giải thích đầy đủ cho họ về sự chậm trễ vào đầu tuần này.

Một quan chức chính quyền giấu tên nói với Washington Post rằng lý do của sự trì hoãn rất đơn giản: "Không có người đứng đầu cơ quan nào sẽ nói trước Tổng thống về các vấn đề chuyển tiếp ngay bây giờ".

Biden đã huy động được 10 triệu USD cho quá trình chuyển giao quyền lực của mình - nhưng hy vọng quỹ này sẽ tăng thêm vài triệu USD nữa.

Quá trình chuyển đổi và cấu trúc chung được điều chỉnh bởi Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống năm 1963. Luật đó kêu gọi sử dụng quỹ công và quy định GSA chịu trách nhiệm thực hiện.

Ngoài việc tạo ngân sách cho việc thuê nhân viên, xác nhận từ GSA sẽ cung cấp cho Biden quỹ để tiến hành đánh giá cơ quan, không gian văn phòng cho các quan chức chuyển tiếp và quan trọng hơn, sẽ cho phép các thành viên của nhóm chuyển đổi gặp gỡ các đối tác chính quyền Trump.

Nhóm của Biden đã làm việc để tìm cách giải quyết vấn đề thiếu tiếp cận này - và chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng là giải pháp cho vấn đề tài trợ.

Theo báo cáo của Politico, Chủ tịch Tài chính Quốc gia của Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ, Chris Korge, đã viết thư cho các nhà tài trợ vào đầu tuần này, nói rằng thu được “hơn 8 triệu USD tiền mặt và hiện vật đóng góp” mà không cần sự xác nhận của GSA.

“Chúng tôi cần huy động phần còn lại của số tiền chúng tôi cần trước Lễ Tạ ơn để có thể hoàn toàn tập trung vào quá trình chuyển đổi”, Korge viết.

Thúc đẩy quỹ đóng góp mới này có thể là một phần của nỗ lực đó để lấp đầy khoảng trống vào cuối tháng, mặc dù đội ngũ của Biden đã âm thầm quyên góp được nhiều hơn cả Trump và Hillary Clinton từng huy động được cho các nhóm chuyển tiếp của họ vào năm 2016.

Theo Politico, Trump đã huy động được 6,5 triệu USD vào năm 2016 và Hillary Clinton đã huy động được khoảng 2,1 triệu USD; và Mitt Romney đã huy động được 8,9 triệu USD vào năm 2012. Barack Obama đã huy động được khoảng 6,8 triệu USD vào năm 2008.

Việc các Tổng thống sắp tới bổ sung tài trợ GSA bằng cách gây quỹ của riêng họ ngày càng phổ biến. Ví dụ, Obama dựa vào khoảng 6,8 triệu USD trong các quỹ tư nhân và nhận được khoảng 5,2 triệu USD từ những người đóng thuế cho quá trình chuyển đổi của mình.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia kêu gọi Quốc hội tăng quỹ dành cho các Tổng thống đắc cử; Meredith McGehee, khi đó là Giám đốc chính sách tại Trung tâm Chiến dịch Tài chính phi đảng phái, gọi việc Obama cần gây quỹ là “một vấn đề”, nói với Politico , “Nếu tiền công không đủ, thì nên tăng số tiền đó”.

Biden dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều hơn Obama, nhưng hiện tại, nhóm của ông được cho là bi quan về khả năng nhận tiền công trước khi ông nhậm chức. Mặc dù Biden được dự đoán sẽ nhận được 306 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử.

Chiến dịch của Trump và các đồng minh khác đã đặt ra hàng chục thách thức pháp lý tại các quận và tiểu bang chiến trường trên khắp đất nước, ít nhất 30 trong số đó đã bị loại bỏ.

Trong khi đó, một số cử tri, bao gồm đa số cử tri Đảng Cộng hòa, nói rằng các cáo buộc gian lận cử tri đã khiến họ đặt câu hỏi về chiến thắng của Joe Biden. Những cáo buộc đó là không có cơ sở, nhưng niềm tin thấp vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử có thể thúc đẩy những thách thức đang diễn ra đối với kết quả của nó.

Với các quỹ liên bang trong tình trạng lấp lửng, các nhà tài trợ hàng đầu của Đảng Dân chủ được cho là đã được tiếp cận để quyên góp cho nhóm chuyển tiếp trong nỗ lực gây quỹ cộng đồng chung.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, giới hạn cho các khoản đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi là 5.000 USD và số tiền đó có thể được sử dụng cho bất kỳ “chi phí nào liên quan đến chuyển đổi”. Trong khi quá trình chuyển đổi được phép hợp pháp để nhận tiền từ các nhóm như PACS và các tập đoàn, Biden đã cam kết không nhận tiền từ cả hai.

"Quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden-Harris đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra", một quan chức cho biết, theo CNN. "Quốc gia phải đối mặt với quá nhiều thách thức do không có một quá trình chuyển đổi được tài trợ đầy đủ và suôn sẻ để chuẩn bị cho Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống được bầu lên nắm quyền vào Ngày thứ nhất".

(Theo Politico, Washington Post)

Trump và những trò tai quái về ân xá

Trump và những trò tai quái về ân xá

Thế giới 03/12/2020 - 17:09

Có vẻ như Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã khởi động chương trình ân xá cho các cộng sự của ông vào tuần trước.

Nông thôn Anh thay đổi diện mạo thời hậu Brexit

Nông thôn Anh thay đổi diện mạo thời hậu Brexit

Thế giới 03/12/2020 - 16:18

Thay vì cào bằng đơn giá theo từng hecta đất canh tác, Chính phủ Anh sẽ ưu tiên nông dân bảo tồn và cải thiện môi trường sống hoang dã.

Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với đảng viên Trung Quốc

Mỹ ban hành lệnh cấm đi lại đối với đảng viên Trung Quốc

Thế giới 03/12/2020 - 14:18

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ban hành các quy định mới nhằm hạn chế việc đi lại của các thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc “và gia đình của họ” đến Mỹ.

Trung Quốc nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau 30 năm

Trung Quốc nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau 30 năm

Thế giới 02/12/2020 - 20:37

Trung Quốc đã phải nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong khoảng ba thập kỷ do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt và giá cao hơn.

Singapore là quốc gia đầu tiên cho bán thịt nhân tạo

Singapore là quốc gia đầu tiên cho bán thịt nhân tạo

Thế giới 02/12/2020 - 09:50

Chính phủ Singapore chính thức bật đèn xanh cho công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ bán sản phẩm thịt nhân tạo làm từ tế bào động vật nuôi cấy trong ống nghiệm.  

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Cuộc sống muôn màu 01/12/2020 - 16:00

Cuộc sống của huyền thoại bóng đá cuối cùng đã bị cocaine, tình dục và các mối quan hệ với mafia tàn phá.

Dân Hàn -Trung ‘đụng độ trên mạng’ vì món dưa muối

Dân Hàn -Trung ‘đụng độ trên mạng’ vì món dưa muối

Cuộc sống muôn màu 01/12/2020 - 15:21

Tranh cãi giữa cộng đồng mạng hai quốc gia nổ ra sau khi Trung Quốc giành được chứng nhận quốc tế cho món dưa muối Pao Cai, mà người Hàn Quốc gọi là kim chi.

Kim Jong-un 'phê bình gay gắt' thuộc cấp trước thềm đại hội đảng

Kim Jong-un 'phê bình gay gắt' thuộc cấp trước thềm đại hội đảng

Thế giới 01/12/2020 - 10:46

Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị và "chỉ trích gay gắt" các cơ quan kinh tế đã không xử lý chính sách một cách khoa học, bám sát thực tiễn.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ là ai?

Tân Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ là ai?

Thế giới 01/12/2020 - 09:16

Bà Janet Yellen gần như chắc chắn sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính (còn gọi là Bộ Ngân khố Hoa Kỳ).

Nỗ lực của Trump đã chết?

Nỗ lực của Trump đã chết?

Thế giới 01/12/2020 - 08:35

Các vụ kiện của Trump thất bại, những xác nhận kết quả bầu cử đang tiến hành đúng tiến độ và các cơ quan lập pháp tiểu bang không có dấu hiệu can thiệp.

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 5] Đời tư bê bối

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 5] Đời tư bê bối

Cuộc sống muôn màu 30/11/2020 - 14:13

Những giá trị tình cảm gia đình thơ ấu không giúp xây dựng và hình thành giá trị tốt đẹp bền vững cho cuộc sống đời tư sau này của Diego, mà ngược lại...

Trung Quốc vẫn quyết phát triển dự án thủy điện ở Tây Tạng

Trung Quốc vẫn quyết phát triển dự án thủy điện ở Tây Tạng

Thế giới 30/11/2020 - 14:11

Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục dự án thủy điện siêu lớn trên sông Yarlung Zangbo ở biên giới giáp ranh Ấn Độ và Bangladesh, nhằm duy trì an ninh nguồn nước.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden tiến gần Nhà Trắng, Trump vẫn thề quyết đấu

Ông Joe Biden đã tiến sát việc giành được Nhà Trắng khi nới rộng vị thế dẫn trước sít sao trước Tổng thống Donald Trump ở các bang chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Maradona - Chữ tài liền với chữ tai một vần: [Bài 6] Cocaine, tình dục, mafia

Cuộc sống của huyền thoại bóng đá cuối cùng đã bị cocaine, tình dục và các mối quan hệ với mafia tàn phá.

Báo Nông Nghiệp