Thứ hai, 24/09/2018 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ tôi rất bình thường

02/11/2011, 10:47 (GMT+7)

"Người đàn ông số 1 nước Nga" đã tự nhận xét về vợ mình như thế.

Putin và phu nhân trong một chuyến công cán
"Người đàn ông số 1 nước Nga" tự nhận xét về vợ mình như thế. Ông Putin còn nói, trong những ngày “làm việc quần quật như nô lệ ở điện Kremli”, hay những lần công du các nước, ông luôn mang theo ảnh của vợ con.

>> Người không biết sợ hãi >> Putin - người đàn ông số 1 nước Nga

Trước hết là một người vợ

Bà Lyudmila Putin nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn với báo chí thời ông Putin làm Tổng thống Nga: “Tôi cho rằng đệ nhất phu nhân trước hết là một người vợ, như tất cả những người vợ trên thế giới này. Tất nhiên, vợ của tổng thống thì phải là người có đầu óc tỉnh táo”. Bà Lyudmila cho biết, bản thân bà chưa bao giờ có hay cần đến cố vấn thời trang. Bà luôn chọn bộ trang phục “hợp thời điểm mà không quan tâm đến nó thời trang hay đã lỗi thời, quan trọng là lịch sự, nhã nhặn”.

Được hỏi về cuộc sống riêng với những sở thích, bà Lyudmila nói, bà thích nghe nhạc cổ điển, xem tivi và đọc tin tức trên Internet. “Tôi chưa bao giờ vì mình là vợ của Putin mà thay đổi đi những sở thích của mình. Anh ấy có công việc của anh ấy, còn tôi cũng có những sắp xếp của riêng mình”.

Điều thay đổi nhiều nhất với bà Lyudmila là khi ông Putin trở thành Tổng thống, gia đình bà thường xuyên đón tiếp hoặc làm khách ở nhà những chính trị gia danh tiếng khác. “Nhưng tôi rất thích thế, vì lúc đó những chính trị gia không như trên tivi hay sách báo. Họ sống bằng con người thực, tôi có thể nhìn thấy họ với bộ mặt của một người bình thường”, Lyudmila nói.

Nhà Putin thường thích tiếp bạn bè thân vào dịp nghỉ lễ. Lúc đó, mọi người trò chuyện về những chủ đề đang “nóng” ngoài xã hội. Đôi khi, bà Lyudmila cũng cao hứng hát một vài bài, trong khi chồng bà gần như không bao giờ hát. “Putin là người trầm lặng, hiếm khi hát hò hay có những cử chỉ vui mừng quá trớn”, Lyudmila kể.

Cũng giống như chồng, Lyudmila thích tặng quà cho người thân. Nhưng bà thường chọn những món quà mang tính thực dụng như dụng cụ nhà bếp, sách, truyện... và bà cũng thú nhận rằng “tôi chẳng bao giờ có đủ kiên nhẫn như Putin. Thường là sát đến ngày tặng quà tôi mới nghĩ xem nên tặng cái gì”. Trong khi Putin, theo lời kể của bà, thường dành đến vài tháng cho việc chọn một món quà.

Lấy nhau vào năm 1983, món quà khiến Lyudmila nhớ nhất là sợi dây chuyền vàng có gắn thánh giá mà Putin tặng vào ngày sinh nhật bà. Lyudmila kể, khi thức dậy bà đã thấy món quà trên đầu giường. Và sau này bà mới biết Putin đã chọn mua nó hai tháng trước đó.

Putin thường xuyên trễ hẹn

Putin và Lyudmila gặp nhau lần đầu vào năm 1980, khi đó bà Lyudmila là chiêu đãi viên của hãng hàng không Aeroflot, còn Putin làm việc cho KGB ở St. Petersburg. Hai người gặp nhau do bạn bè giới thiệu trong một lần đi xem phim ở St. Petersburg. Và chỉ vài tháng sau, Lyudmila biết đây là người đàn ông của đời mình.

Nhưng lúc đó, Putin không hề nói mình là điệp viên KGB, ông chỉ nói mình là cảnh sát. “Lúc đó tôi phụ trách vấn đề an ninh của St. Petersburg, nên nói là cảnh sát cũng đúng. Vả lại, nguyên tắc của KGB là không tiết lộ công việc với bất cứ ai ngoài cấp trên”, ông Putin nói.

Hai người yêu nhau và làm đám cưới sau ba năm. Sau này, Lyudmila viết trong tự truyện rằng, Putin thường xuyên trễ hẹn khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ khiến bà tủi thân và khóc nhiều lần, nhưng rồi không thể xa được vì “tôi có cảm giác anh ấy là người luôn ra những quyết định đúng đắn trong đời”.

Putin có hai con gái là Maria (sinh 1985) và Yekaterina (sinh 1986). Hai cô sinh ra tại lớn lên ở Đông Đức và theo học Trường Đức tại Matxcơva. Putin thông thạo tiếng Anh và Đức, bà Lyudmila biết tiếng Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Hai cô con gái đều thông thạo các thứ tiếng Anh, Pháp và Đức.

Cô lớn học thêm tiếng Tây Ban Nha còn cô em học thêm tiếng Nhật và Trung Quốc. Yekaterina đặc biệt thích văn hóa Trung Quốc. Cô cùng chị mình còn bái võ tăng Thiếu Lâm Tự Thích Diên Khang làm sư phụ để học võ Thiếu Lâm.

Bà Lyudmila từng nói, không bao giờ sử dụng kiểu giáo dục cưỡng bức mà tạo cho các con tiếp nhận giáo dục từ nhiều phía. “Tôi nghĩ rằng các con tôi đã có tuổi thơ hạnh phúc, được tập múa, được chơi trò chơi xếp hình. Chúng được giáo dục từ nhiều phía, và đặc biệt là không bao giờ bị chửi mắng, giày vò. Chúng luôn sống trong niềm vui, tinh thần thoải mái, khoẻ mạnh".

Theo lời Lyudmila, mãi đến khi làm đám cưới thì bố mẹ bà mới gặp mặt con rể và thông gia. Nhưng trước đó, Lyudmila đã được Putin giới thiệu với gia đình và bà theo lời đề nghị của gia đình Putin, xin theo học dự thính rồi thi đỗ vào Khoa tiếng Đức của Trường Đại học Leningrad.

“Có lẽ đó là một mũi tên trúng hai đích của anh ấy. Nhưng tôi luôn nghe theo lời Putin. Tôi luôn có cảm giác anh ấy như một hình bóng nào đó suốt đời dõi mắt theo từng hành động của tôi, theo từng quyết định của tôi - đúng hay sai, liệu tôi có vượt qua được thử thách này, thử thách khác không”, Lyudmila viết trong tự truyện.

Một thời, những tờ báo lá cải ở Nga và phương Tây rộ lên tin đồn Putin có bồ. Có giả thiết nói ông Putin muốn có con trai vì ông và vợ chỉ có hai con gái. Một nhà báo từng hỏi Putin: Ông có bao giờ yêu một người phụ nữ khác ngoài vợ? Putin đáp: Không, tôi rất yêu vợ tôi. Chuyện thêu dệt về bồ bịch của tôi là hoàn toàn nhảm nhí.

Nhà báo nọ hỏi tiếp: Ông nói yêu vợ, vậy ông hiểu vợ ông đến mức nào? Putin cười đáp: Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn hiểu hết về phụ nữ. Với tất cả những kỹ năng nghiệp vụ KGB đã dạy tôi, tôi cũng không bao giờ hiểu được thực ra phụ nữ nghĩ gì.

VIỆT VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận