Thứ bảy, 23/06/2018 08:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ bắt cóc con tin ở Sydney: Kẻ vũ trang có động cơ chính trị, tuyên bố đã gài bom Sydney

15/12/2014, 09:52 (GMT+7)

Tay súng tuyên bố với cảnh sát rằng "có 4 quả bom, hai quả bên trong Lindt và hai quả khác ở quận thương mại trung tâm Sydney". Thủ tướng Tony Abbott gián tiếp xác nhận chỉ có "một kẻ vũ trang bắt cóc con tin vì động cơ chính trị". (Ấn F5 để cập nhật)

Vụ bắt cóc con tin ở Sydney: Kẻ vũ trang có động cơ chính trị, tuyên bố đã gài bom Sydney
Một nữ con tin đã được an toàn.

► Channel Ten đưa tin tay súng tuyên bố với cảnh sát rằng "có 4 quả bom, hai quả bên trong Lindt và hai quả khác ở quận thương mại trung tâm Sydney".

14h15: Thủ tướng Tony Abbott có bài phát biểu thứ hai trong ngày. Ông gián tiếp xác nhận chỉ có "một kẻ vũ trang bắt cóc con tin vì động cơ chính trị". Cảnh sát bang New South Wales và các cơ quan công lực khác đã xử lý tình huống với kỹ năng chuyên nghiệp cao nhất, ông Abbott đánh giá.

Cơ quan giao thông bang New South Wales cho biết giao thông ở trung tâm Sydney không hề bị rối loạn nhờ thái độ hợp tác tốt của người dân.

14h07: Kênh truyền hình TEN News của Australia cho biết thông tin mới nhất là họ đã nói chuyện được với con tin ở trong quán cà phê. Con tin này nói rằng kẻ bắt cóc đã đưa ra một loạt đòi hỏi.

13h20: Thêm 2 người chạy thoát được khỏi quán cà phê, cả hai đều mặc đồng phục nhân viên và có vẻ là người gốc Á. Tổng cộng đã có 5 người chạt thoát.

 Phó Trưởng cảnh sát Sydney Catherine Burn xác nhận đàm phán đang được thực hiện với một tay súng. "Cảnh sát đã thiết lập được liên lạc với kẻ bắt cóc tin tin. Chúng tôi sẽ sử dụng phương cách này, thông qua các nhà đàm phán".

Một người mặc áo trắng giơ cao hai tay khi thoát ra được ngoài quán cà phê Lindt.

 Báo chí Australia đưa tin trên Twitter rằng 3 người đã thoát ra được khỏi quán cà phê Lindt bằng cửa thoát hiểm hỏa hoạn và cửa chính nhưng cảnh sát chưa xác nhận tin này.

Người mặc áo xanh được cho là con tin đầu tiên thoát ra được khỏi quán cà phê Lindt.

Đàm phán dường như đang được xúc tiến. Thông tin cho thấy chưa một ai bị thương trong vụ bắt cóc con tin. Đã xuất hiện nhận định nói rằng đây không phải là một vụ khủng bố hay bắt cóc con tin chuyên nghiệp.

 Đại giáo chủ phụ trách cộng đồng tín đồ Hồi giáo Australia - giáo sư Ibrahim Abu Mohamed: "Chúng tôi lên án hành động tội phạm này. Bất cứ hành động nào như vậy đều không phù hợp với giáo lý đạo Hồi. Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với những nạn nhân và gia đình họ và cầu nguyện cho giải pháp hòa bình".

 "Chúng tôi cảm ơn mọi người đã ủng hộ chúng tôi vượt qua những giờ phút khó khăn này ở Lindt Chocolate Café. Chúng tôi bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và dành mọi lời cầu nguyện cho những nhân viên và khách hàng của chúng tôi đang bị kẹt ở trong cửa hàng, cũng như người thân, gia đình của họ. Vụ việc đang được chính quyền xử lý và chúng tôi đang chờ đợi thông tin cập nhật", thông báo của chủ sở hữu Lindt Chocolate Café qua trang facebook.

 Giới taxi Uber Sydney lại tweet đi thông tin mới: Các chuyến taxi Uber từ khu vực bắt cóc con tin sẽ miễn phí.

 Thời tiết ở Sydney: Nắng ấm. Tim Corrall, một cư dân Sydney cho biết nếu không có vụ bắt cóc xảy ra, đường phố Sydney sẽ cực kỳ nhộn nhịp vào thời điểm này vì thời tiết quá lý tưởng. "Đường phố đã gần như vắng tanh. Trực thăng ù ù liên tục trên trời", Tim viết dòng tweet.

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: Sự việc ở Sydney thât đáng lo lắng. Những hành động như vậy là phi nhân tính. Tôi cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người (ở đó).

 Giới taxi Uber Sydney gửi lời tweet: Chúng tôi đều quan tâm tới diễn biến vụ bắt cóc con tin. Phí taxi Uber có tăng lên đôi chút để khuyến khích mọi người sẵn sàng vào đón những hành khách đang muốn rời khỏi khu vực quanh hiện trường.

 Oliver Jones, một cư dân Sydney nói với BBC: Tình hình khá đáng sợ. Trên cầu cảng Sydney vắng lặng, một không khí thật lạ lùng. Mọi người được khuyến cáo không nên ra ngoài và tránh xa cửa sổ. Ai cũng muốn về nhà và ở bên cạnh gia đình.

Người dân Sydney được sơ tán trong trật tự.

9h53: Chỉ số chứng khoán chính của Australia rớt giá trị 1% lúc mở cửa, nhưng theo Reuters thì có vẻ như đó không phải do tác động của vụ bắt cóc con tin.

Lực lượng chống bạo động đã sẵn sàng với súng bắn tỉa để tiêu diệt kẻ bắt cóc.

9h28: Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được báo cáo vắn tắt diễn biến vụ bắt cóc con tin ở Sydney.

Truyền thông đã không còn được tiếp cận trực tiếp hiện trường quán cà phê.

9h23: Trang web của tờ The Age đưa tin hàng nghìn nhân viên các công ty ở Sydney đã được cho về nhà sớm. Nhiều tòa nhà có đông người làm việc đã được sơ tán, trong đó có Nhà hát Opera Sydney, Thư viện quốc gia, trụ sở Kênh 7, Văn phòng nghị viện bang New South Wales...

Sơ tán người làm việc tại Nhà hát Opera Sydney.

9h17: Lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Libăng, giáo sĩ Samier Dandan, tiết lộ Liên đoàn Hồi giáo Australia đã sẵn sàng tham gia giải quyết tình hình.

9h11: Đã hơn 3 tiếng từ khi vụ bắt cóc, vẫn chưa có nhiều manh mối nào để xác nhận tình hình bên trong quán cà phê. Các con tin vẫn bị giữ. Kẻ bắt cóc chưa có liên lạc gì với cảnh sát.

Cảnh sát được triển khai dày đặc trên các con đường chính ở Sydney.

Trước đó, theo AFP, ngày 15/12, đài truyền hình Kênh 7 của Australia đã tường thuật hình ảnh các con tin bị bắt giữ tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Sydney, với một lá cờ đen có chữ Arab màu trắng có thể được nhìn thấy trên cửa sổ quán này, làm dấy lên lo ngại về một vụ tấn công có liên quan đến các phiến quân Hồi giáo.

Hình ảnh được truyền hình trực tiếp cho thấy các khách hàng đứng bên trong quán Lindt Chocolat Cafe với 2 tay đặt lên cửa sổ.

Người ta còn có thể nhìn thấy một lá cờ đen trắng giống như lá cờ được lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria sử dụng.

Lực lượng đặc nhiệm được trang bị vũ khí mạnh.

Thông báo của cảnh sát bang New South Wales trên mạng xã hội Twitter nêu rõ: "Một chiến dịch của cảnh sát đang được tiến hành tại khu vực Martin Place, trung tâm thành phố Sydney. Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực này".

Các nguồn tin cho biết có khoảng 20 người đang bị giữ trong quán cà phê nói trên và có ít nhất 2 tay súng. Các nhân chứng đã nghe thấy những tiếng động lớn giống như tiếng súng.

Hiện cảnh sát chưa đưa ra bình luận gì mà chỉ xác nhận đang triển khai một chiến dịch. Hàng chục cảnh sát, trong đó có một đội cảnh sát đặc nhiệm SWAT, đang được tập hợp. Cảnh sát cũng chặn các tàu và xe buýt, đồng thời phong tỏa các con đường tại khu vực này.

Các nhà điều hành tàu cho biết đã có một lời đe dọa đánh bom tại Martin Place.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận