Thứ hai, 23/07/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ phá nát Trại lợn giống ngoại Thái Dương: Đang xúc tiến khởi tố vụ án

06/10/2010, 09:57 (GMT+7)

* Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An:  Vụ việc xẩy ra tại Trại lợn Thái Dương vào tối 29/9/2010 là rất nghiêm trọng

Báo NNVN 196 và 197 đăng loạt bài về vụ một số phần tử quá khích đã lôi kéo, kích động một bộ phận nhân dân các xóm 6, 7, 8, 9 và 10 xã Đại Sơn, Đô Lương “tập kích” Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương đập phá, và cướp mất khá nhiều tài sản, phương tiện làm việc và phá két sắt lấy đi gần 73 triệu đồng tiền mặt gây bức xúc cho dư luận.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ- Môi trường Quốc hội sau khi nhận được thông tin về vụ việc nói trên đã cho rằng: Yêu cầu của UBND xã Đại Sơn buộc Công ty Thái Dương phải khôi phục, làm sạch môi trường như ban đầu mới được SX trở lại là khó và không thể làm được. Nó vừa ảnh hưởng đến doanh nghiệp vừa ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi cả khu vực Bắc Trung bộ và sẽ gây thiệt hại rất lớn cho toàn xã hội.

Ông Nguyễn Đăng Vang đánh giá cao việc Thái Dương bỏ ra trên dưới 200 tỷ đồng để duy trì trên 2.500 con lợn giống ngoại cụ kỵ là rất quý cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam. Trại lợn giống ngoại này hiện đang cung cấp lợn giống cho Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung bộ để các địa phương thực hiện chủ trương đưa chăn nuôi lên thành ngành SX chính bởi vậy cần phải được bảo vệ. Ông Nguyễn Đăng Vang cho biết thêm: Việc gây dựng cho được một trại lợn giống gốc có quy mô nhưng trạo lợn giống ngoại Thái Dương là rất khó. Trước đây, khi Việt Nam mua lại trại lợn giống gốc PIG (của Anh) đầu tư tại Ninh Bình để cấp giống lợn cho miền Bắc cũng gặp rất nhiều khó khăn, suýt bị phá sản.

Đến thời Bộ trưởng Nguyễn Công Tạn, Bộ NN- PTNT mới khôi phục lại được và từ đó nhân giống cung cấp cho cả nước, trong đó có 50% giống này tại Trại lợn Thái Dương. Do vậy, UBND tỉnh Nghệ An phải hiểu rõ giá trị của trại lợn giống gốc này đối với địa bàn. Quan điểm của tỉnh về vấn đề này cũng phải rõ ràng, đúng pháp luật. Nếu doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường thì doanh nghiệp phải khắc phục và làm cho tốt hơn.

"Trong điều kiện hiện nay, UBND tỉnh phải nỗ lực giúp doanh nghiệp thực hiện tái định cư cho các hộ sinh sống quanh khu vực trại lợn (phạm vi từ 500 đến 1.000 mét), doanh nghiệp phải đứng ra hỗ trợ làm sao để các hộ này sinh sống ổn định và tốt hơn nơi ở cũ. Việc các phần tử quá khích kéo vào đập phá tài sản, lấy đi một số phương tiện làm việc và tiền, đuổi đàn lợn ra khỏi chuồng là vi phạm pháp luật nên các cơ quan chức năng phải xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật. Theo tôi cùng với những việc trên, các cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm giải quyết ổn thoả để vừa bảo vệ được tài sản cho doanh nghiệp, giúp họ sản xuất trở lại vừa đảm bảo đời sống cho những hộ dân sống xung quanh trại lợn"- ông Vang nói.

Trả lời báo chí sáng 5/10/2010, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc CA tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An cho biết: Vụ việc xẩy ra tại Trại lợn Thái Dương vào tối 29/9/2010 là rất nghiêm trọng. Lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo cơ quan CSĐT CA tỉnh phối hợp với CA huyện Đô Lương điều tra, xác minh và làm rõ để khởi tố vụ án hình sự. Hiện CA Nghệ An đã có trong tay danh sách các đối tượng cầm đầu chuyên lôi kéo, kích động dân chúng quấy rối và xông vào đập phá tài sản của đơn vị này. Sau khi kởi tố vụ án, CA Nghệ An sẽ căn cứ vào mức độ của từng hành vi để khởi tố một số bị can và sẽ điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận