Thứ sáu, 22/06/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ sai phạm ở Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu: Đã xử lý kỷ luật thì không cơ cấu

21/05/2010, 10:38 (GMT+7)

Xung quanh những sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu (xem NNVN số 100 ngày 20/5) và việc xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hoài Nam, giám đốc bệnh viện, như thế nào, NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thành Nhân, Phó Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu (Nghệ An).

>> Tiếp vụ sai phạm ở Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu: Giám đốc có bị kỉ luật?

Thưa ông, vừa rồi dư luận rất bức xúc trước những sai phạm trong việc xà xẻo tiền hỗ trợ trẻ em tàn tật và thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu. Vụ việc đã có kết luận của Thanh tra Sở LĐ-TB & XH. Vậy việc xử lý kỷ luật với những cán bộ sai phạm như thế nào? Có bố trí vào cấp ủy mới không?

Vụ việc tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu, báo chí đã thông tin, trong quá trình chỉ đạo giải quyết xử lý thì đã giải quyết rồi, xử lý rồi. Hiện bệnh viện đang trong quá trình chuẩn bị đại hội. Mảng này đồng chí phó chủ tịch huyện theo dõi khối phụ trách.

Các văn bản hướng dẫn đại hội của TƯ khẳng định rất rõ là những trường hợp có sai phạm, liên quan đến sai phạm, sai phạm chưa xử lý, sẽ kiên quyết không cơ cấu vào BCH mới, thưa ông?

Về mặt nguyên tắc mà nói, tất cả các văn bản hướng dẫn của Bộ Chính trị, TƯ, đến các ban của TƯ khi triển khai thực hiện thì phải chấp hành triệt để. Vì trong quy định của Ban kiểm tra TƯ đã quy định rõ đối tượng nào không được tiếp tục cơ cấu và bố trí chức vụ cao hơn. Cái đó phải thực hiện tuyệt đối. Huyện có quan điểm rõ ràng, chứ không phải xử lý kỷ luật mà vẫn đưa vào cơ cấu. Không. Dứt khoát như thế. Rơi vào trường hợp cụ thể nào thì mình xử lý và bố trí trường hợp ấy theo đúng quy định.

Sở LĐ-TB & XH tỉnh Nghệ An đã có kết luận thanh tra về vụ xà xẻo nêu trên và được biết Giám đốc Sở LĐ-TB & XH đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ này, vậy Huyện ủy đã xử lý kỷ luật như thế nào?

Sau khi có dư luận báo chí và đã có kết luận thanh tra thì phải thực hiện theo kết luận thôi. Sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó. Quan điểm của Thường vụ Huyện ủy rõ ràng và dứt khoát.

Vậy trách nhiệm của ông Nguyễn Hoài Nam trong việc này đã được Huyện ủy xử lý như thế nào?

Để cho chính xác, tôi sẽ cung cấp thêm thông tin. Vì nói đến chuyện đó là phải chính xác.

Không cơ cấu vào cấp ủy những cán bộ, đảng viên mà bản thân vi phạm các điều kiện của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vi phạm những điều mà đảng viên, cán bộ, công chức không được làm (trích Chỉ thị 37-CT/TƯ của Bộ Chính trị)

Theo quy định những trường hợp sai phạm, để xảy ra tham nhũng, khiếu kiện mà tại Bệnh viện Quỳnh Lưu xảy ra hai vụ sai phạm lớn; quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, vậy theo quy định, những người nằm trong trường hợp ấy có cơ cấu tiếp vào cấp ủy khóa mới không?

Không. Cái đó phải tuân thủ theo quy định của TƯ. Vi phạm mức độ nào khi đã xử lý. Nếu vi phạm theo quy định thì không bố trí, không cơ cấu tiếp. Cái đó dứt khoát phải như thế.

Nếu đại hội đã duyệt rồi nhưng phát hiện quá trình chuẩn bị không đúng trình tự thủ tục theo quy định thì xử lý thế nào? Nếu xảy ra hậu quả do việc đó thì xử lý ra sao?

Về mặt nguyên tắc đại hội là cơ quan quyết định. Duyệt là chuẩn bị, là ý kiến của cấp ủy cấp trên về mặt định hướng. Còn nguyên tắc là đại hội quyết định tất cả các vấn đề. Dù duyệt đại hội rồi nhưng có thông tin, chúng tôi sẽ kiểm tra, rà lại xem có vấn đề gì không, có vi phạm gì về mặt tiêu chuẩn, quy định không. Từ đó đến đại hội vẫn điều chỉnh được, ra đại hội cũng vẫn điều chỉnh được.

Cảm ơn ông!

HIẾN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận