Thứ ba, 18/06/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vùng dứa Tân Phước khởi sắc nhờ VietGAP

04/06/2010, 10:00 (GMT+7)

Với giá bán 5.000 đ/kg, giá của dứa VietGAP đắt hơn dứa thông thường từ 1.500 đ -2.000 đ/kg, thế nhưng vẫn nhiều người mua… vì đẹp.

Tại Festival trái cây tổ chức tại Tiền Giang vừa qua, trong hơn 700 gian hàng giới thiệu đủ các loại trái cây và sản vật có một gian hàng nổi bật được nhiều người ghé thăm, ngắm nghía và mua hàng tại chỗ, đấy là gian hàng của HTX Quyết Thắng, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang chuyên bán trái dứa đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Với giá bán 5.000 đ/kg, giá của dứa VietGAP đắt hơn dứa thông thường từ 1.500 đ -2.000 đ/kg, thế nhưng vẫn nhiều người mua… vì đẹp. Từ trước tới nay, chưa bao giờ người dân được thấy trái dứa, một loại trái rẻ tiền, bình dân và quen thuộc với bữa ăn hàng ngày lại được bày biện trong hộp giấy có bóng kiếng sao mà ngon lành đến vậy. Chỉ trong vòng 4 ngày mà 3 tấn dứa VietGap đã bán hết vèo.

Khi được hỏi về nguyên nhân lựa chọn, trong lúc dứa bán ven đường ê hề lại rẻ hơn, một phụ nữ cho biết – Nghe nói đến dứa Tân Lập đạt tiêu chuẩn cao từ lâu nhưng nay mới gặp để mua ăn thử, hơn nữa thấy trái nào cũng đẹp, cũng lành lặn, không bị bầm dập như hàng ngoài chợ.

HTX Nông nghiệp Quyết thắng thuộc xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có 280 hộ xã viên, trong đó có 200 ha chuyên trồng dứa Queen, giống dứa tuy trái không to bằng giống Cayen nhưng lại thơm và ngọt hơn, đặc biệt là thịt dứa vàng ươm rất đẹp, vỏ mỏng, cùi nhỏ rất thích hợp cho ăn tươi. Vùng đất này thuộc lõi của Đồng Tháp Mười, trước đây bị nhiễm phèn nặng không canh tác được, nay nhờ thủy lợi nên phèn đã được rửa bớt trở thành rất thích hợp cho cây dứa Queen và trở thành cây trồng chủ lực trên vùng đất này với diện tích lên đến 11.000 ha.

Để phát huy lợi thế về vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung với giá thành rẻ, chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, từ 2007 ngành Nông nghiệp Tiền Giang đã có kế hoạch và tài trợ để xây dựng vùng dứa này đạt tiêu chuẩn cao theo hướng GAP mà nòng cốt là HTX Quyết Thắng. Công việc tư vấn được giao cho Trung tâm đo lường chất lượng 3 (Bộ KHCN) và tháng 9/2009, HTX đã được cấp chứng chỉ VietGAP trên cánh đồng rộng 30 ha của 22 hộ xã viên.

Ông Bùi Công Thành, Chủ nhiệm HTX cho biết, trong quá trình canh tác, bà con phải thực hiện 103 yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất và 38 yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng. Tổng sản lượng dứa hàng năm của HTX trên dưới 500 tấn, trong đó có 150 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ trước tới nay, sản phẩm dứa chủ yếu được tiêu thụ bởi Cty CP Rau quả Tiền Giang chế biến thành fuse và dứa khoanh nên giá thấp và hy vọng sắp tới, việc xuất khẩu thử dứa đạt VietGAP của HTX Quyết Thắng (qua một công ty ở TP HCM) sẽ đưa lại giá trị cao hơn cho xã viên, người đã bỏ nhiều công sức phá bỏ được thói quen canh tác theo kiểu cũ.

Do được canh tác theo phương pháp mới, thu hái đúng độ chín, thao tác nhẹ nhàng nên dứa VietGAP để tươi được 1 tuần trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường, trong lúc dứa thường chỉ bảo quản được 3-4 ngày.

Tuy chưa mang lại giá trị cụ thể cho 22 hộ gia đình theo VietGAP nhưng với việc HTX Quyết thắng được cấp chứng nhận VietGAP cho dứa Queen, đã làm tăng sức tiêu thụ do dứa loại thường lên thêm 200-300 đ/kg.

Cũng theo ông Bùi Công Thành, vừa qua HTX đã mua được căn nhà và đang tiến hành sửa chữa để xây dựng thành một xưởng sơ chế và đóng gói đạt tiêu chuẩn GAP. Khi hoàn thành hạng mục này, dứa VietGap của HTX Quyết thắng chắc chắn sẽ có mặt ở các siêu thị TP HCM.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận