| Hotline: 0983.970.780

Xã đảo Tân Ân vượt khó

Thứ Tư 20/05/2020 , 13:35 (GMT+7)

Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, xã Tân Ân đã không ngừng vươn lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Đường sá Tân Ân bây giờ rất thênh thang, rộng mở, tiếp đà cho sự phát triển kinh tế trong tương lai. Ảnh: Trọng Linh.

Đường sá Tân Ân bây giờ rất thênh thang, rộng mở, tiếp đà cho sự phát triển kinh tế trong tương lai. Ảnh: Trọng Linh.

Tân Ân là một những xã khó khăn của huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), nằm cách trung tâm TP Cà Mau hơn 80km. Nhưng với quyết tâm của cả hệ thông chính trị, với tinh thần đầy trách nhiệm cao, sự đồng thuận chung sức, chung lòng của cả Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, đến nay xã đã đạt nhiều kết quả khởi sắc, các bước chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đã hoàn tất.

Trở lại Tân Ân những ngày này, hình ảnh trước mắt chúng tôi là những con đường thênh thang, rộng mở.

Mặc dù trời đang nắng gắt, nhưng khắp các nẻo đường, người dân vẫn tích cực lao động sản xuất với khí thế hăng say. Nhờ đó, đời sống của người dân dần được cải thiện, đi lên.

Bây giờ, đi đến đâu, người dân cũng dành nhiều lời khen ngợi, đồng tình ủng hộ việc chèo lái con tàu địa phương từng bước vượt khó, đi lên phát triển kinh tế - xã hội của tập thể Đảng bộ, chính quyền cùng với sự đoàn kết, chung lòng của người dân trong toàn xã Tân Ân.

Ông Võ Văn Dúng, 43 tuổi, ngụ ấp Ô Rô, vui vẻ cho biết: “Những năm trước, làm gì có đường sá thông thoáng, sạch đẹp như bây giờ.

Cũng nhờ Đảng bộ, chính quyền quan tâm phát triển hạ tầng, nên đường sá của xã như thay áo mới. Tôi mừng lắm, hi vọng nhiệm kỳ tới, lãnh đạo xã sẽ đưa con thuyền xã đảo tiếp tục vươn mình, rẽ sóng ra khơi. Tôi rất tin tưởng vào sự năng động, quyết tâm của Đảng bộ xã hiện nay”.

Nhiệm kỳ qua, chính quyền xã Tân Ân luôn quan tâm thực hiện tốt việc quản lý quy hoạch, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đại phương phát triển theo hướng bền vững.

Mặt dù trời nắng gắt, nhưng khắp nẻo đường, người dân Tân Ân vẫn tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Trọng Linh.

Mặt dù trời nắng gắt, nhưng khắp nẻo đường, người dân Tân Ân vẫn tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Trọng Linh.

Trong giai đoạn từ 2015 – 2020, xã đã triển khai 29 công trình xây dựng với tổng đầu tư trên 136 tỷ đồng. Xã có 5/5 ấp có lộ giao thông nông thôn liên ấp. Ngoài ra, xây dựng và đưa vào sử dụng gần 18km đường đê ngăn triều cường, đưa cuộc sống của người dân ven sông dần ổn định.

Anh Mai Thanh Lâm, ngụ ấp Dinh Hạn, phấn khởi: “Nhờ được quan tâm, xây dựng tuyến đê ngăn triều cường mà đời sống, sản xuất có bước khởi sắc. Như những năm trước đây, cứ mùa nước lên, là sản xuất bị ảnh hưởng dữ lắm. Có được như vậy là nhờ vào sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ, chính quyền xã”.

Công tác triển khai xây dựng nông thôn mới ở địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nếu như vào đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020 xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, thì đến nay đã vượt khó đạt được 12/19 tiêu chí.

Trong đó, xã có khoảng 99% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tổng nguồn vốn huy động trong việc triển khai, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ước trên 200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 60 tỷ.

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 3,56%. Ảnh: Trọng Linh.

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%, đến nay số hộ nghèo chỉ còn 3,56%. Ảnh: Trọng Linh.

Đáng mừng là công tác giảm nghèo rất hiệu quả. Mấy năm qua, xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ngọc Hiển giải quyết cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ lao động có tay nghề đạt 87%. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Ân Bùi Minh Hòa, vui mừng nói: “Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm tới 16,7%. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, xã đã phân công cán bộ phụ trách, giúp các hộ nghèo làm kinh tế, đến nay hộ nghèo giảm còn 3,56%. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận vốn chính sách để tạo sinh kế lâu dài”.

Ông Hòa đặt quyết tâm: “Trong nhiệm kỳ tới, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự phối hợp giữa các ban, ngành của huyện Ngọc Hiển, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Ân sẽ vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội để phát huy nội lực. Quyết tâm đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng. Chú trọng phát triển kinh tế thủy sản vốn được xem là thế mạnh của địa phương”.

Về Tân Ân hôm nay, không còn thấy những con đường sình lầy, bụi bẩn vì hư hỏng, xuống cấp hay phải chịu cảnh lụy phà, thay vào đó là những con đường, cây cầu nối nhịp bờ vui được xây dựng khang trang, sạch sẽ, xóa đi cái tiếng “ốc đảo” của xã nghèo, vùng bãi ngang ven biển ngày nào.

Xã đảo giờ đã thật sự vươn mình, phát triển sau một hành trình dài đầy gian khó. Mong rằng, với sự quyết tâm trong nhiệm kỳ tới, địa phương tiếp tục chuyển mình hơn nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.