| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh

Thứ Sáu 13/01/2017 , 13:15 (GMT+7)

Những con đường bê tông hóa, thoáng đãng, hai bên phủ hàng rào xanh mát, những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đó là hình ảnh nhiều làng quê, khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ở Hà Tĩnh...

* Ăn sâu vào nhận thức người dân
 

Những con đường bê tông hóa, thoáng đãng, hai bên phủ hàng rào xanh mát, những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đó là hình ảnh nhiều làng quê, khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ở Hà Tĩnh sau 6 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhất là việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu vốn được xem là “tiêu chí thứ 20” của Hà Tĩnh.

09-53-40_1
Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa
 

Đến thăm mô hình vườn mẫu của chị Phan Thị Lộc (thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc) khiến nhiều người phải trầm trồ. Những luống rau xanh mướt, những giàn bí, mướp, dưa chuột trĩu quả…

Chị Lộc phấn khởi: “Trước đây, khu vườn hơn 3.000m2 của gia đình tôi chủ yếu là cây cỏ dại, tre tro mọc um tùm. Từ ngày phát động phong trào xây dựng NTM, tôi được các cán bộ cấp trên xuống tận nơi hướng dẫn cách quy hoạch lại vườn tược, phá bỏ cây tạp để trồng rau, chăn nuôi, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt…

Nhờ đó, vào những tháng mùa vụ, mỗi ngày gia đình tôi cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng, trừ chi phí bình quân mỗi năm thu nhập hơn 300 triệu đồng”.

Ngoài sự nỗ lực thực hiện 19 tiêu chí theo quy định chung, công cuộc xây dựng NTM ở Hà Tĩnh những năm qua được Trung ương đánh giá cao trong phương pháp và cách làm sáng tạo.

09-53-40_2
09-53-40_3
Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu

 

Tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu mang lại dấu ấn riêng, không những giúp bộ mặt NTM khởi sắc hơn mà cuộc sống người dân cũng được nâng lên đáng kể. Đây được coi là “tiêu chí thứ 20” của Hà Tĩnh, thể hiện rõ nét tinh thần, ý thức của người dân trong việc xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Nhờ đó, năm 2016, Hà Tĩnh có thêm 30 xã đạt chuẩn NTM vượt 150% kế hoạch, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM là 82 xã, mức độ đạt được các tiêu chí đều nâng lên 1,2 lần; số tiêu chí đạt chuẩn tăng bình quân 2 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 9 tiêu chí.

Xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu từng bước đã trở thành ý thức tự giác của người dân, tạo ra được những kết quả khá toàn diện.

Bà Nguyễn Thị Dẫn, Bí thư chi bộ thôn Yên Mỹ, Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên) vui mừng: “Từ khi người dân trong thôn thi đua xây dựng vườn mẫu, hàng rào xanh bộ mặt thôn xóm được cải thiện rõ nét. Việc kết hợp phát triển kinh tế vườn với xây dựng NTM không chỉ giữ được nét bình dị của làng quê mà còn giúp bà con trong thôn có thu nhập cao. Mỗi khu vườn mẫu đều cho thu hoạch từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm”.

09-53-40_4
Vườn mẫu nhà chị Phan Thị Lộc ở thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc) thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm

 

Thực tế, tại các địa phương trong toàn tỉnh, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu phát triển rộng khắp, thành ý thức tự giác của mỗi người dân. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.250 thôn khu dân cư kiểu mẫu đang được triển khai xây dựng, trong đó 490 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, phong trào phát triển vườn mẫu cũng phát triển rầm rộ, toàn tỉnh đã có 5.556 vườn mẫu, trong đó 1.300 vườn mẫu đạt chuẩn, nhiều vườn mẫu cho thu nhập cao, tạo cảnh quan đẹp, môi trường tốt…

Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM Hà Tĩnh khẳng định, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu và hàng rào kinh tế đã thực sự ăn sâu vào nhận thức của người dân.

Đến nay, Hà Tĩnh có 5.556 vườn mẫu được xây dựng, trong đó, 1.300 vườn đạt chuẩn. Cùng với việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, Hà Tĩnh đã xây dựng thành công bước đầu mô hình làng xã du lịch gắn với xây dựng NTM.

 

Vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nông thôn

Vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nông thôn

Nông thôn mới 25/11/2020 - 17:16

Đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh chúng ta.

Yên Mỹ đón Bằng huyện nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Yên Mỹ đón Bằng huyện nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Nông thôn mới 25/11/2020 - 17:14

Huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) vừa đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới 2019 và Huân chương Lao động hạng Ba.

Hưng Yên đón bằng công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Hưng Yên đón bằng công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 25/11/2020 - 17:13

Sáng 24/11, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ IX, đón bằng công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn nông thôn mới ở Kim Động

Dấu ấn nông thôn mới ở Kim Động

Nông thôn mới 25/11/2020 - 08:18

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Kim Động (Hưng Yên) đã đạt được những kết quả nổi bật, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay.

Tiềm năng và thế mạnh của OCOP Nghệ An

Tiềm năng và thế mạnh của OCOP Nghệ An

OCOP 25/11/2020 - 08:14

Là một trong những địa phương triển khai sớm Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay đã có hàng trăm đơn vị đăng ký tham gia xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống giao thông xã nông thôn mới

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống giao thông xã nông thôn mới

Nông thôn mới 24/11/2020 - 12:16

TP Hải Phòng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống giao thông xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tại các huyện Tiên Lãng và An Dương.

Long An xây dựng nông thôn mới thiết thực và ý nghĩa

Long An xây dựng nông thôn mới thiết thực và ý nghĩa

Nông thôn mới 24/11/2020 - 08:37

Long An là một trong những địa phương có phong trào xây dựng nông thôn mới mạnh ở ĐBSCL, đến nay đã có 94 xã và 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn.

Phụng Hiệp phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới

Phụng Hiệp phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 23/11/2020 - 08:40

Để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng NTM, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang đã không ngừng chuyển đổi cơ cấu sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

Thị xã có hai vua đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thị xã có hai vua đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 23/11/2020 - 08:36

Không gì chính xác bằng thước đo của lòng dân. Qua cuộc lấy ý kiến của người dân trên địa bàn của miền đất có "hai vua", tỷ lệ hài lòng đã đạt trên 90%...

Sóc Trăng: 99 Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 đến 4 sao

Sóc Trăng: 99 Sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 đến 4 sao

OCOP 21/11/2020 - 11:05

Sóc Trăng đã có 99 sản phẩm đạt 3 đến 4 sao sau gần 3 năm triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Điểm sáng ở làng Kà Dâu

Điểm sáng ở làng Kà Dâu

Nông thôn mới 20/11/2020 - 08:22

Làng Kà Dâu (xã Zà Hung, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) được xem là một điểm sáng trong xây dựng NTM. Ở đây, cuộc sống của người dân đang đổi thay từng ngày.

Diện mạo nông thôn mới Bắc Ninh 5 năm tới sẽ ra sao?

Diện mạo nông thôn mới Bắc Ninh 5 năm tới sẽ ra sao?

Nông thôn mới 20/11/2020 - 08:18

Với những kết quả đạt được thời gian qua, Bắc Ninh đã xây dựng và đề ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện hương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

I: Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu mùa vụ

I: Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu mùa vụ

Thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã có sự chuyển đổi cực kỳ mạnh mẽ, giúp nâng cao giá trị sản xuất, gia tăng thu nhập cho người nông dân...

OCOP Tuyên Quang giúp nông dân nắm bắt nhu cầu thị trường

OCOP Tuyên Quang giúp nông dân nắm bắt nhu cầu thị trường

Tiêu chí khắt khe của OCOP đòi hỏi người nông dân phải chuyên nghiệp hơn trong sản xuất. Đổi lại khi có sao OCOP, nông sản Tuyên Quang có cơ hội vươn tầm thế giới.