| Hotline: 0983.970.780

Xếp lương đối với cán bộ xã

Thứ Năm 06/07/2017 , 06:35 (GMT+7)

Cán bộ cấp xã có trình độ đào tạo sơ cấp hoặc chưa đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì thực hiện xếp lương chức vụ theo bảng lương quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP...

Anh Nguyễn Văn Đại, ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội hỏi:

1/ Năm 1980 tôi được cử đi học tập, lao động tại Tiệp Khắc (cũ), tôi được đào tạo nghề cắt gọt kim loại, thời gian là 3 năm 5 tháng và được cấp bằng nghề tại nước bạn, rồi tiếp tục tham gia lao động tại nhà máy cơ khí, nơi đào tạo. Hiện nay bằng nghề của tôi ở trong nước có được xếp vào thứ hạng bằng cấp nào không, nếu được xếp thì là bằng Trung cấp hay Cao đẳng? Và nơi nào xác nhận việc này?

2. Trước tôi công tác tại HTX Nông nghiệp Đồng Tâm, năm 2017 chuyển sang nhận nhiệm vụ mới là Chủ tịch Hội Nông dân xã, mức lương được xếp hệ số là 1,75. Mức này thấp hơn mức lương khi tôi đang làm ở HTX cũ. Xin hỏi: Việc xếp lương như vậy có đúng không? Căn cứ vào văn bản nào?

Trả lời: Theo quy định tại Thông tư số 26/2013 ngày 15/7/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp ban hành và Thông tư số 03/2010 ngày 25/7/2013 của liên bộ (Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) hướng dẫn thực hiện Nghị định 92/2009 ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng một số chính sách đối với cán bộ công chức ở xã, phường.

Việc thứ nhất: Việc anh được đào tạo nghề tại Tiệp Khắc (3 năm 5 tháng), với thời gian đào tạo tương đương với đào tạo cao đẳng của Việt Nam nhưng muốn được công nhận bằng đó thuộc loại nào thì phải được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thẩm định và công nhận. Thủ tục đó được quy định tại Thông tư số 26/2013 như sau:

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ (Mẫu 2 kèm theo), nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện thì căn cứ vào dấu bưu điện để xác định ngày nhận hồ sơ.

Trong thời gian không quá 30 ngày làm việc, trên cơ sở quy định về tuyển sinh, chương trình đào tạo, hệ thống văn bằng của nước cấp văn bằng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét xử lý hồ sơ để công nhận văn bằng phù hợp với một trong các loại văn bằng của Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Mẫu 4 kèm theo).

- Trường hợp văn bằng đề nghị công nhận không phù hợp với một trong các loại văn bằng của Việt Nam, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trả lời bằng văn bản cho người đề nghị công nhận văn bằng, cung cấp thêm thông tin và công nhận giá trị thực tế của văn bằng trong hệ thống giáo dục của nước cấp bằng.

- Trường hợp văn bằng không đủ điều kiện để được công nhận, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục trả lời bằng văn bản cho người đề nghị công nhận văn bằng nêu rõ lý do không công nhận. Như vậy anh phải đến Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để hỏi và hướng dẫn làm các thu tục.

Việc thứ hai: Cán bộ cấp xã có trình độ đào tạo sơ cấp hoặc chưa đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì thực hiện xếp lương chức vụ theo bảng lương quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, cụ thể như sau:

a) Trường hợp được bầu giữ chức danh cán bộ cấp xã lần đầu (nhiệm kỳ đầu), thì xếp lương vào bậc 1 của chức danh cán bộ cấp xã được đảm nhiệm.

b) Trường hợp có tổng thời gian đủ 5 năm (60 tháng) xếp lương bậc 1 ở chức danh cán bộ cấp xã hiện đảm nhiệm hoặc ở chức danh cán bộ cấp xã khác có cùng hệ số lương chức vụ, hoàn thành nhiệm vụ được giao và không bị kỷ luật trong suốt thời gian này thì được xếp lương lên bậc 2 của chức danh cán bộ cấp xã hiện đảm nhiệm.

c) Trường hợp được bầu giữ chức danh cán bộ cấp xã mới có hệ số lương chức vụ khác với hệ số lương chức vụ của chức danh đã đảm nhiệm trước đó (sau đây gọi là chức danh cũ), thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở chức danh cũ chuyển xếp vào hệ số lương cao hơn gần nhất ở chức danh mới (hiện đảm nhiệm).

Nếu chức danh mới có hệ số lương bậc 2 thấp hơn hệ số lương đang hưởng ở chức danh cũ, thì được bảo lưu hệ số lương đang hưởng ở chức danh cũ trong 6 tháng, sau đó xếp lương vào bậc 2 của chức danh mới.

Trường hợp đang xếp lương bậc 1 ở chức danh cũ, mà chức danh cũ này có hệ số lương bậc 1 thấp hơn nhưng có hệ số lương bậc 2 cao hơn so với hệ số lương bậc 1 của chức danh mới, thì được xếp vào bậc 1 ở chức danh mới; thời gian giữ bậc 1 ở chức danh cũ được tính vào thời gian giữ bậc 1 ở chức danh mới, đến khi có đủ 60 tháng được xếp lên bậc 2 của chức danh mới.

Trước đây anh công tác ở HTXNN, không xếp lương theo Nghị định 92 và anh không phải cán bộ, công chức cấp xã, năm 2017 anh được bầu là Chủ tịch Hội Nông dân (bầu nhiệm kỳ đầu) và là cán bộ xã nên anh chỉ được xếp lương bậc 1 như trên là đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.