Thứ tư, 19/06/2019 03:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử 3 cựu tướng công an tiếp tay cho Vũ “nhôm” gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng

28/01/2019, 08:33 (GMT+7)

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo là cựu Thứ trưởng Bộ Công an gồm Bùi Văn Thành (sinh năm 1959), Trần Việt Tân (sinh năm 1955), bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Một cựu tướng công an khác là Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, 3 cựu tướng công an trên đã có những hành vi tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản tại Đà nẵng và TP.HCM. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

15-16-44_bui_vn_thnh
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

Ngoài 3 cựu tướng công an là 2 bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79) và Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, cựu Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: Hai thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm ông Đào Thịnh Cường và ông Nguyễn Đức Bằng. Ngoài ra, Viện Kiểm sát còn bố trí thêm 2 kiểm sát viên dự khuyết trong phiên tòa này.

Tổng cộng, có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng số 08/CT-VKSTC-V5 ngày 5/1/2019 về vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành Công an, do Viện KSND Tối cao ban hành, để thực hiện mục đích thâu tóm các khu đất vàng ở Đà Nẵng và TP.HCM, Vũ “nhôm” đã thành lập 2 công ty gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (tại quận 1, TP.HCM). 

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng các mối quan hệ của mình với lãnh đạo Bộ Công an, tự nhận đây là các công ty hoạt động nghiệp vụ của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật.

Theo Kết luận điều tra và Cáo trạng truy tố, từ năm 2009 đến năm 2016, Tổng cục V, Bộ Công an đã duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND TP.HCM và một số cơ quan, đơn vị, đề nghị tạo điều kiện để công ty của Vũ “nhôm”  được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác... Tổng cộng, Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 đã thâu tóm 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87m² nhà và 26.759,9m² đất, trị giá là hơn 2.517 tỷ đồng.

Sau khi hợp pháp hóa, Vũ Nhôm chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình và người thân hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại của Nhà nước 1.159 tỷ đồng. Vũ “nhôm” bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, thời điểm vi phạm, Phan Văn Anh Vũ là Thượng tá, Phó trưởng phòng biệt phái – Tổng cục Tình báo.

15-16-44_trn_viet_tn
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân

Các cựu tướng công an đối diện mức án nào?

Cả 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đều bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo quy định, người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm…

Cáo trạng nêu rõ, đối với cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, từ năm 2014-2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần và có trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà, đất công sản. Ngày 28/5/2015, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của đơn vị này để hoạt động nghiệp vụ. Sau đó ông Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở TNMT TP.HCM trình UBND TP phê duyệt bán khu đất này với giá 301 tỷ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền. Sau đó, Vũ Nhôm chuyển nhượng cho tư nhân bên ngoài, còn ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỷ đồng. 

Cuối tháng 7/2018, TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên án đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã bị TAND TP Hà Nội xét xử tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tòa tuyên phạt 9 năm tù đối với Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn bị tuyên phạt 7 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù.

Đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân, từ năm 2009-2016, với vai trò Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là Thứ trưởng phụ trách trực tiếp đơn vị này, ông Tân được xác định đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ Nhôm được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, ông Tân đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Vũ được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng.

Tương tự, bị can Phan Hữu Tuấn, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản gồm: Nhà đất số 16 Bạch Đằng, Công viên An Đồn cũ, dự án vệt du lịch ven biển (TP Đà nẵng); nhà đất số 15 Thi Sách, 129 Pasteur, số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM)… gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Hữu Bách (cựu Đại tá, Phó Cục trưởng B61 - Tổng cục Tình báo) đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134 tỷ đồng.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận