| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai:

Xử phạt 62 hộ dân trồng quế ở khu vực rừng tự nhiên

Thứ Hai 23/03/2020 , 08:32 (GMT+7)

Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với 62 hộ dân thôn Tống Hạ, xã Nậm Đét.

Hiện trường rừng tại tiểu khu 168 bị người dân phát luỗng trồng quế. Ảnh: T.N.

Hiện trường rừng tại tiểu khu 168 bị người dân phát luỗng trồng quế. Ảnh: T.N.

62 hộ dân trên đã phát luỗng gần 9ha rừng tự nhiên phòng hộ để trồng quế tại tiểu khu 168, thôn Tống Hạ do UBND xã Nậm Đét và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý. Sau đó, các hộ dân đã trồng 7 vạn cây quế trên diện tích đã phát luỗng.

Sau khi phát hiện sự việc, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà phối hợp với UBND xã Nậm Đét xác minh, thống kê diện tích rừng tự nhiên phòng hộ bị thiệt hại và thông báo vi phạm cho các hộ dân.

Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với 62 hộ dân thôn Tống Hạ với số tiền 380 triệu đồng.

Cụ thể, căn cứ vào diện tích rừng tự nhiên phòng hộ bị thiệt hại, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà xử phạt vi phạm hành chính 36 hộ, mỗi hộ 7 triệu đồng; 25 hộ, mỗi hộ 5 triệu đồng; 1 hộ với số tiền 3 triệu đồng. Hiện, tất cả các hộ đã nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước huyện Bắc Hà.

Ngoài ra, các hộ dân vi phạm cam kết nhổ bỏ toàn bộ số cây quế giống đã trồng trong rừng tự nhiên phòng hộ đến tháng 5/2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Việc Bộ NN-PTNT kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển mục đích sử dụng rừng của địa phương, doanh nghiệp đã góp phần bảo vệ diện tích rừng hiện có, nhất là rừng tự nhiên.

Gian nan giữ rừng dịp Tết

Gian nan giữ rừng dịp Tết

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán hàng năm là thời gian các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản tăng cường hoạt động về quy mô, mức độ, thủ đoạn mới.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.