Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Thứ Ba 26/11/2019 , 10:03 (GMT+7)

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Ông Hà Văn Thụ, trưởng bản Bá, xã Phú Xuân (Quan Hóa) cho biết, trong số 296 ha luồng của bản thì có trên 220 ha rừng đã được cấp chứng chỉ rừng FSC. Trồng rừng FSC phải đáp ứng nhiều tiêu chí về môi trường, độ tuổi khai thác… nhưng nhìn chung năng suất, chất lượng đều tăng; giá trị rừng FSC tăng15-20% so với trồng thâm canh thông thường.

“Trồng rừng FSC sản lượng tăng khoảng 15% so với thâm canh thông thường, giá bán cũng cao hơn. Hiệu quả thì quá rõ nhưng cái khó ở đây vẫn là tập quán canh tác của đồng bào. Trồng luồng thông thường, cứ thấy cây lớn là khai thác bán mua gạo còn đối với rừng FSC thì cây luồng phải từ 3 năm tuổi trở lên mới khai thác” – ông Thụ chia sẻ.

Thâm canh rừng luồng, trồng rừng FSC là giải pháp nâng cao giá trị cây luồng. Ảnh: Việt Khánh.

Những ngày đầu phục tráng thâm canh rừng luồng hết sức gian nan. Xưa nay đồng bào còn không bón phân cho các loại cây trồng ngắn ngày, nay nói đến việc bón phân NPK cho cây luồng giống như câu chuyện chỉ có trong cổ tích. Đồng bào trồng luồng với mật độ dày, chủ yếu đào gốc để trồng, ít khi đi phát sẻ rừng. Nay cán bộ hướng dẫn trồng với mật độ thưa, thường xuyên chăm sóc, dùng những hom nhỏ để trồng khiến đồng bào còn bỡ ngỡ. Thế nhưng, sau 4 năm thực hiện, rừng luồng tại Quan Hóa nói riêng và Thanh Hóa nói chung đã thay đổi hoàn toàn cả về chất và lượng.

Ông Đỗ Phi Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Hóa phấn khởi nói với chúng tôi: “Thật khó để thay đổi được cách nghĩ, cách làm của đồng bào nơi đây. Vì thế, sau khi tập huấn, chúng tôi chọn các mô hình điểm để triển khai. Kết quả là những hộ tham gia thâm canh, trồng luồng FSC cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn, đầu ra lại ổn định, không chịu cảnh tư thương ép giá.

Sau khi phục tráng, trồng thâm canh, trồng rừng FSC, có những cây luồng khai thác đã đạt trọng lượng 90 kg. Trong những năm qua, huyện Quan Hóa đã phục tráng được 6.500 ha luồng bị suy thoái. Cây luồng tại Quan Hóa đang phát triển đúng hướng, từng bước nâng cao giá trị”.

Tại Thanh Hóa, Quan Hóa là huyện đầu tiên trồng luồng FSC. Trong số hơn 27 nghìn ha rừng luồng hiện nay của huyện đã có trên 2,3 nghìn ha tại các xã Thanh Xuân, Phú Xuân, Phú Lệ, Phú Sơn được cấp chứng chỉ FSC. Toàn bộ sản phẩm này được Công ty CP BWG Mai Châu (Hòa Bình) thu mua với giá cao hơn rừng trồng thông thường từ 15-20%. Tại một số địa phương khác của tỉnh Thanh Hóa, hiện nay người dân cũng đang chuyển hướng sang trồng rừng thâm canh, trồng rừng FSC bền vững.

Sản phẩm từ cây luồng cần được chế biến sâu… Ảnh: Việt Khánh.

Trước đó, ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 5643/2015/QĐ-UBND về chính sách tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020. Trong đó có nội dung phát triển vùng luồng thâm canh bền vững. Người dân tham gia chương trình phục tráng, thâm canh rừng luồng được tập huấn kỹ thuật; hỗ trợ phân bón; đôn đốc, hướng dẫn phát dọn vệ sinh rừng, cuốc lật đất, đào rãnh, hố... xung quanh bụi luồng; mở các tuyền đường lâm nghiệp.

Kết quả, từ năm 2016 đến cuối tháng 9/2019, Thanh Hóa đã chi trên 30 tỷ đồng thâm canh phục tráng được trên 9,1 nghìn ha rừng luồng kém chất lượng; làm mới được 46,3 km đường lâm nghiệp. Nhận thức của các cấp chính quyền và người dân địa phương trong việc quản lý, bảo vệ, phát triển và khai thác bền vững rừng luồng được nâng lên.

Cây luồng đã và đang là nguồn thu nhập chính cho nhiều nông dân các huyện miền núi của tỉnh và doanh nghiệp chế biến luồng. Việc hỗ trợ trên đã góp phần thay đổi tập quán canh tác từ quảng canh sang thâm canh, bón phân cho diện tích rừng luồng. Những diện tích luồng được bón phân đạt năng suất cao hơn khoảng 50-60% so với diện tích thông thường.

 Và vươn ra thị trường thế giới. Ảnh: Việt Khánh.

Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019, các ngành chức năng và các huyện khu vực miền núi, gồm Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Cẩm Thủy đã triển khai thực hiện mục tiêu kế hoạch năm 2019 phục tráng trên 4,7 nghìn ha rừng luồng kém chất lượng. 

Giữa tháng 9/2019, Thanh Hóa đã thành lập Hiệp hội tre luồng. Đây là sự kiện đánh dấu quá trình phát triển lớn mạnh của ngành chế biến các sản phẩm từ tre, luồng. Hi vọng, với tiềm năng sẵn có, các công ty, cơ sở chế biến sẽ ngày càng cho ra nhiều chủng loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đó cũng sẽ là yếu tố quan trọng tạo công ăn việc làm cho người dân các huyện phía Tây tỉnh Thanh Hóa và nâng cao thu nhập cho người trồng luồng xứ Thanh.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.