Thứ hai, 21/05/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyên gia Nga: Triều Tiên không hạ mình trước lời đe dọa của Mỹ

17/04/2017, 07:53 (GMT+7)

Theo Sputnik, Tổng Biên tập tạp chí Quốc phòng (Nga) Igor Korotchenko mới đây cho rằng cần hiểu việc Triều Tiên phóng tên lửa sau cuộc duyệt binh ngày 15/4, dù cuối cùng không thành công, là sự bày tỏ thái độ của Bình Nhưỡng giữ vững các nguyên tắc của mình và kiên quyết không chịu nhượng bộ trước áp lực chính trị-quân sự của Mỹ.

Tên lửa Musudan trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Korochenko đánh giá: "Trong mọi trường hợp, vụ phóng tên lửa mới chứng tỏ Triều Tiên không hạ mình trước áp lực và đe dọa của Mỹ, mà thể hiện quyết tâm bảo vệ an ninh và chủ quyền của đất nước mình."

Ngoài ra, ông Korochenko cho rằng cuộc diễu binh mới đây ở Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên sở hữu kho vũ khí tên lửa đáng nể.

Trong khi vẫn chưa rõ ràng về khả năng lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, sự hiện diện của tên lửa là yếu tố quan trọng buộc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phải cân nhắc và tính đến khi đánh giá tình hình xung quanh Triều Tiên.

Ngày 16/4, một quan chức của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này dự định phát triển quan hệ với Nga do hai nước đều đối mặt với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các nước Phương Tây khác áp đặt.

Trả lời các phóng viên Nga, Vụ phó Vụ châu Âu thứ nhất thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Yong Ho nói: “Nga, cũng như đất nước chúng tôi, hiện đang hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Phương Tây. Chúng ta phải phát triển quan hệ hữu nghị. Đây sẽ là lợi ích của cả 2 nước.”

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao này cũng lưu ý rằng lãnh đạo trước đó của Triều Tiên Kim Jong-il đã từng tới thăm Nga 3 lần và đạt được sự cải thiện đáng kể trong quan hệ song phương.

Trước đó, hôm 14/4, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói rằng Nga và Trung Quốc không muốn tình hình xã hội và kinh tế Triều Tiên gặp bất ổn do các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ đang cân nhắc, bởi mục tiêu chính là nhằm ngăn chặn các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

(VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận