Thứ bảy, 21/04/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao rùa vàng có giá cao "ngất ngưởng"?

11/03/2008, 18:51 (GMT+7)

* Vì sao rùa vàng có giá cao kinh khủng, và người ta mua để làm gì? Trần Quốc Tuấn, TT Mường Xén, Kỳ Sơn, Nghệ An

Rùa vàng có tên khoa học là Cuora trifasciata, kích thước trung bình, mai hơi dẹp, trên mai có 3 gờ nổi rõ (1 gờ chính giữa và 2 gờ hai bên), có 3 vạch màu xám đen chạy dọc 3 gờ, bờ mai sau không có rèm răng cưa. Rùa vàng thường sống ở các nơi có độ cao 500-1000m so với mặt biển và ăn thức ăn thực vật, sâu bọ, xác động vật chết. Có thể gặp rùa vàng ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Gia Lai… Rùa vàng ngoài giá trị thẩm mỹ còn là dược liệu quý hiếm (dùng mai để nấu cao).

Rùa vàng lúc nào cũng có giá
 

Giá 1kg rùa vàng thay đổi trong khoảng 100-200 triệu đồng (!). Nhiều người bị mua nhầm rùa sa nhân vì rất giống rùa vàng nhưng giá thực ra chỉ khoảng 100-200 nghìn đồng mà thôi. Rùa vàng là động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ VN và Sách đỏ thế giới (IUCN), trong Công ước CITES. Tác dụng chữa ung thư và chữa bệnh tim của rùa vàng chỉ là lời đồn thổi vô trách nhiệm, không có cơ sở khoa học nào cả. Vì vậy phải bảo vệ nghiêm ngặt và không được phép khai thác,mua bán loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này. 

* Bệnh ung thư có di truyền không?  

Hồ Văn Ban, Quảng Trị

Bệnh ung thư do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên (nghiện thuốc lá, rượu, nhiễm hóa chất độc, độc tố nấm, thuốc trừ sâu…). Trong số các trường hợp ung thư, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO thì chỉ có khoảng 5-10% liên quan đến di truyền. Chỉ có một số ít loại liên quan đến di truyền như ung thư vú, tử cung, buồng trứng, đại tràng, tuyến tiền liệt, u hắc tố ác tính ở nốt ruồi…

Trong 100 đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có tới 41,6% có bố mắc bệnh này cà có 17,4% có ông nội hoặc anh em trai cùng mắc bệnh này. Trong gia đình, dòng họ nếu có tỷ lệ ung thư càng cao càng dễ có thể mắc thêm cả các loại ung thư khác. Ngày nay nhiều loại ung thư đã được điều trị thành công do đó không nên hoang mang và bi quan khi trong nhà, trong họ có nhiều người bị ung thư.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận