Thứ ba, 17/07/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sai phạm chồng sai phạm

29/09/2011, 14:03 (GMT+7)

Năm 2008, Cty Cấp nước Thanh Hóa mắc nhiều sai phạm và đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận.

Nước sạch được lắp chung với đường thoát nước

Năm 2008, Cty Cấp nước Thanh Hóa mắc nhiều sai phạm và đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận. Mới đây, người dân và nhân viên tiếp tục tố cáo những sai phạm mới tại Cty này.

Sai phạm vẫn được… khen thưởng

Từ đầu năm 2008, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kết luận: Cty Cấp nước Thanh Hóa có nhiều sai phạm: “Lập phương án thuê bao đồng hồ nước không chính xác, sai tăng ở mỗi đồng hồ hơn 41 nghìn đồng, lại tùy tiện trong quá trình tổ chức thực hiện phương án; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản không tốt, để xảy ra nhiều sai phạm, với số lượng lớn. Trong đó phải xử lý 806 triệu đồng (thu hồi 112,7 triệu đồng và không quyết toán 694 triệu đồng)… Xây dựng giá bán nước sạch trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành năm 2005 chưa sát đúng thực tế tỷ lệ thất thoát nước…”.

Đối với cá nhân, Kết luận cũng chỉ rõ: “TGĐ Cty (ông Nguyễn Văn Mạnh) phải chịu trách nhiệm về quản lý trong việc để xảy ra những sai sót nêu trên; các Phó TGĐ, GĐ Trung tâm tư vấn và Trưởng các phòng nghiệp vụ phải chịu trách nhiệm về những sai sót thuộc phạm vi công việc được giao phụ trách; ông Nguyễn Ngọc Cần, Phó TGĐ Cty phải chịu trách nhiệm trong việc xây dựng phương án thuê bao đồng hồ, quyết định thu tiền thuê bao đồng hồ sai phương án, tính sai giá lắp đặt đồng hồ cho dân và các sai sót trong dự án xây dựng trụ sở Cty”.

Dù sai phạm như vậy nhưng cuối năm 2008, một số cán bộ phải kiểm điểm này, trong đó có ông Mạnh, vẫn được… khen thưởng(?!) Sau thời điểm có kết luận của Thanh tra, một số cán bộ, nhân viên Cty và người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí vì cho rằng việc xử lý sai phạm chưa triệt để hoặc tiếp tục “có vấn đề”.

Nhiều công nhân Cty Cấp nước Thanh Hóa tố cáo (xin giấu tên): “Khi Cty Cấp nước Thanh Hóa giao cho các đơn vị thành viên đầu tư xây dựng đường ống phía Nam TP, công trình cải tạo và nâng cấp Nhà máy cấp nước Quảng Xương, Nhà máy nước Mật Sơn… đã thực hiện phương án giao khoán 100% giá trị công trình trước thuế, trái với quy chế khoán của Cty; khi thi công công trình cải tạo và nâng cấp Nhà máy nước Mật Sơn vì chất lượng thi công không đảm bảo nên đã bị lập biên bản vì thiếu thép trong bể lọc…”.

Cty “gia đình trị”?

Theo tìm hiểu của PV, tại Cty cấp nước Thanh Hóa và các đơn vị trực thuộc, số người là họ hàng, em, cháu ruột của ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty lên đến gần 100 người. Trong đó có nhiều người là lãnh đạo như ông Hoàng, GĐ Chi nhánh nước Đông Sơn; ông Châu, GĐ Chi nhánh Xây lắp; ông Thủy, GĐ Chi nhánh nước Sầm Sơn; ông Tân, GĐ Chi nhánh nước Tĩnh Gia... Theo đơn tố cáo của người lao động, ông Nguyễn Văn Mạnh với cương vị là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty đã đưa quá nhiều người nhà vào Cty.

Chất lượng nước có vấn đề

Tại thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương, khi vào một số hộ dân sống tại khu vực này, PV nhận thấy chất lượng nước, các điểm đấu nối nước vào nhà dân đang có vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể, tại một số bể đựng nước của người dân đang sử dụng nước sạch của Cty Cấp nước Thanh Hóa, cặn vàng đóng 3 - 4cm dưới đáy; hầu hết các điểm đấu nối từ nguồn chính vào nhà dân đều nằm trong đường… rãnh thoát nước thải và đều bị rò rỉ, nước phun từ các đầu nối này ra ngoài.

Ông Nguyễn Văn Mạnh cũng thừa nhận: “Trong Cty cấp nước Thanh Hoá đúng là có những người có quan hệ họ hàng với chủ tịch kiêm TGĐ Cty”. Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng: “Những người này đều là những người có trình độ phù hợp với công việc được giao và được tuyển dụng theo kế hoạch, nhu cầu của Cty”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Bản - nguyên GĐ Xí nghiệp cấp nước Sầm Sơn: “Năm 2004, ông Mạnh bổ nhiệm ông Hoàng Ngọc Thủy, cháu gọi ông ấy bằng cậu ruột, xuống làm PGĐ cho tôi khi chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề. Tôi không đồng ý cũng không được. Nếu ông Mạnh đã quyết thì không ai dám ngăn cản”.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Nguyễn Văn Mạnh tự chủ trì một cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Và với sự chủ trì của ông Mạnh, tất cả đã đồng thanh đề nghị UBND tỉnh xử lý kỷ luật Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ hình thức: “Nhắc nhở, rút kinh nghiệm”(?!).

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận